10/11/2015
10/11/2015

Cô gái dân tộc 16 tuổi và HCV châu Á lịch sử

Trương Thị Phương mới 16 tuổi nhưng đã trở thành gương mặt tiêu biểu của Canoeing Việt Nam.

Phóng sự về quá trình đào tạo của Trương Thị Phương (bản quyền video thuộc VTV)

Trương Thị Phương không trông đợi mình sẽ giành được gì ở giải Canoeing châu Á 2015 nNhưng khi trở về nhà, cô gái 16 tuổi đã đi vào lịch sử.

Ở nội dung 500m C1, cô gái người dân tộc Sán Dìu đánh bại các đối thủ sừng sỏ khác để giành HCV. Đây là HCV đầu tiên của Canoeing Việt Nam ở đấu trường châu lục. Phương trở thành VĐV trẻ nhất từng giành một HCV ở giải vô địch châu Á.

Điều nuối tiếc duy nhất là chiếc HCV của cô lại cho một nội dung thi đấu không có ở Olympic 2016. Nhưng nếu kiên trì rèn luyện, Phương có thể hướng tới vinh quang ở ASIAD 2018 hay Olympic 2020, khi nội dung 500m C1 sẽ góp mặt.

 Cô gái dân tộc 16 tuổi và HCV châu Á lịch sử - 1

Nhà vô địch canoeing châu Á Trương Thị Phương

Chiến thắng của Trương Thị Phương đến chỉ 5 tháng sau khi cô giành HCV SEA Games 28 ở nội dung 200m C1, một chiến thắng đến bất chấp Phương bị lật thuyền sau khi cuộc đua diễn ra.

Sinh ra ở thôn Trung Mầu, xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, Trương Thị Phương có một tuổi thơ gian khó. gia đình cô gái chỉ có 2 sào ruộng, khi mùa vụ hết thì người thân của cô lại đi làm phụ hồ hay đi chặt củi, bẻ măng. Phương ngay từ bé đã lên rừng đốn củi, và những trải nghiệm ấy đã khiến cô phát triển cơ thể tốt hơn các bạn đồng trang lứa.

Sự nghiệp thi đấu canoeing của Trương Thị Phương bắt đầu từ năm lớp 6 khi cô gái được các HLV đội đua thuyền Vĩnh Phúc chọn đưa về tập huấn. Kể từ đó, Phương đã đoạt 5 HCV ở kỳ Đại hội Thể dục Thể thao toàn quốc 2014, cùng 4 HCV và 3 HCB tại giải trẻ VĐQG 2014, trước khi vươn tới đỉnh cao với chiếc HCV SEA Games và HCV châu Á vừa qua.

Nguồn: 24H.COM.VN

 
loading...