16/06/2015
16/06/2015

Có gì trong một giờ dạy tiếng Anh miễn phí của 'thầy giáo bụng bự' Đỗ Nhật Nam?

Vừa trở về từ Mỹ sau khi "rinh" thêm vô số giải thưởng và bằng khen trong 9 tháng học tập, Đỗ Nhật Nam lại trở thành "thầy giáo bụng bự" của các em nhỏ ở lớp tiếng Anh miễn phí hè này.
Một tuần trở lại đây, các lớp học tại trường Phổ thông quốc tế Newton nhộn nhịp hẳn lên khi có sự xuất hiện của một "thầy giáo" vô cùng đặc biệt. Ngay từ tầng 1 của nhà trường đã có rất nhiều biển hiệu chỉ dẫn cụ thể lớp học của "thầy giáo" 14 tuổi mà hỏi đến ai cũng đều biết tên này, đó chính là "thần đồng" Đỗ Nhật Nam.

Trở về từ Mỹ sau khi "rinh" thêm vô số giải thưởng và bằng khen trong 9 tháng học tập, Đỗ Nhật Nam lại trở thành "thầy giáo bụng bự" của các em nhỏ ở lớp tiếng Anh miễn phí. Cứ thấy lớp học nào có đông các phụ huynh đứng ngoài nhất, lớp học nào sôi động và nhiều tiếng cười nhất, thì đó chính là lớp của Nam!

Clip một giờ dạy của thầy giáo Nhật Nam.


Bài giảng của Nam luôn được minh họa rất sinh động.

Nam say sưa trên bục giảng với bài dạy của mình.

Lớp học của Nam thu hút rất đông các bạn học sinh tham gia, đến nỗi mà chỉ về nhà trong 3 tháng thôi nhưng Nam đi dạy cả tuần hai buổi sáng/ chiều mới xuể. Các bạn nhỏ đến học "anh Nam" cũng rất đa dạng độ tuổi, từ lớp 1 tới lớp 5. Có những bé mới chỉ lên mẫu giáo lớn thôi nhưng cũng được mẹ đăng ký cho tham gia những tiết học rất vui và bổ ích này.

Đứng ngoài cửa sổ trông vào cũng có thể thấy rõ các em bé ai cũng vô cùng hào hứng với bài học của Nam. Các em rất ngoan và tất cả đều nghe lời thầy giáo Nhật Nam "răm rắp" cho dù tuổi còn rất nhỏ. Những bài dạy của Nam chủ yếu là "vừa học vừa chơi", được lồng ghép trong những đoạn nhạc, mô phỏng bằng hình ảnh ngộ nghĩnh, dễ thương, đầy màu sắc để các em dễ học và nhớ lâu hơn. Nam cũng khiến không khí lớp sôi nổi hơn bằng cách trực tiếp hát, nhảy, pha trò để khuyến khích các bé phía dưới làm theo. "Thầy giáo" 14 tuổi này còn không quên chuẩn bị những tờ sticker đáng yêu để làm phần thưởng cho những bạn có thể nhớ và nhắc lại được các cụm từ tiếng Anh trong giờ học.Nam đi xuống từng bàn để hỏi lại và cùng các bé ôn bài.

Hai "thầy trò" đang nói "Nice to meet you".

Phần thưởng là những hình dán ngộ nghĩnh khiến các bạn nhỏ trong lớp ai cũng thích thú.

Trong lúc Nam đang trong giờ giảng bài cho các em bé sắp vào lớp 1 vào sáng nay, chúng tôi đã có một cuộc trò chuyện với mẹ của Nam - chị Phan Hồ Điệp để biết thêm những thông tin về lớp tiếng Anh miễn phí do Nam đứng lớp.

Chia sẻ về lý do Nam mở các lớp tiếng Anh miễn phí trong hè này, chị Điệp kể rằng: "Thực ra mấy năm trước Nam có làm trợ giảng cho các thầy giáo nước ngoài tại trường Newton, thỉnh thoảng Nam cũng vào dạy trong lớp. Sau mỗi buổi dạy xong thì Nam thấy thích, các em cũng thích, nên lúc ở bên Mỹ, Nam đã nhắn tin cho mẹ bảo là năm nay muốn về để dạy tiếng Anh cho các em. Thời gian tuy ngắn nhưng Nam chỉ muốn các em thấy rằng học tiếng Anh rất vui, như là một trò chơi, thế nên chị đã đăng tin trên Facebook để mọi người đăng ký".

Mặc dù chỉ mới dạy có một tuần thôi nhưng số lượng các em tham gia rất đông, rất nhiều phụ huynh đã nhắn tin cho mẹ Nam bảo rằng các bạn "học anh Nam vui lắm!", "yêu anh Nam". "Thấy Nam vui vẻ sau mỗi giờ dạy và các bạn học sinh cũng như phụ huynh hài lòng khi nói chuyện, chị cũng rất phấn khởi cho Nam. Đây cũng là động lực cho riêng Nam nữa. Bản thân Nam cũng hi vọng công việc thiện nguyện này sẽ giúp ích gì đó cho các em nhỏ, đặc biệt là truyền cảm hứng trong môn tiếng Anh" - chị Điệp nói.
"Về mặt chuyên môn hay các phương pháp sư phạm thì Nam không thể nào mà giỏi được, nhưng mà các em nhỏ rất yêu quý Nam. Bình thường Nam cũng rất gần gũi nữa nên học "anh Nam" chắc sẽ không có sự xa cách như với các thầy cô giáo, các em cũng sẽ tự tin thể hiện bản thân mình hơn. Quá trình học tiếng Anh của Nam hầu hết cũng thông qua các trò chơi, bài hát, nên bây giờ Nam dạy lại những điều đó cũng rất là tự nhiên thôi, như một người đã biết bảo cho người chưa biết, chứ không phải như một thầy giáo. Nam chỉ đến dạy cho các em chơi, truyền cho các em niềm đam mê tiếng anh chứ là một thầy giáo thực thụ thì không phải" - mẹ Nam tâm sự thêm.

Rất nhiều phụ huynh đứng ở phía ngoài để theo dõi bài dạy của Nam cũng như quan sát con mình trong suốt giờ học.

Sau khi kết thúc buổi dạy của mình, các em học sinh lại ríu rít chạy lên bục giảng để vui đùa với anh Nam. Gương mặt ai cũng vui vẻ khi được học với một người vừa là thầy, vừa là anh lại còn vừa là bạn. Khi được hỏi thì các bé thi nhau trả lời "học anh Nam vui lắm ạ", rồi "buổi học con có đến lớp nữa không?", các em đồng thanh "có ạ!".

Một phụ huynh hồ hởi rằng: "Tôi biết lớp học của Nam qua thông tin trên Facebook, rồi đăng ký qua mẹ của Nam. Bé nhà tôi mới học được một buổi thôi nhưng tỏ ra thích thú lắm. Sáng thứ hai tuần sau tôi lại cho cháu đến để được học với Nam và các bạn. Vừa chơi vừa học, vui vẻ chắc sẽ khiến các bé thích hơn". Một phụ huynh khác lại "khoe" rằng: "Sau khi đi học buổi tuần trước về thì bé còn ngại, tỏ vẻ không thích, nhưng hôm nay vừa học xong đã đòi tuần sau đi học tiếp rồi!".

Mỗi buổi sáng Nam sẽ dạy 2 lớp rồi ăn trưa tại trường để chiều lại lên lớp tiếp. "Thầy giáo"14 tuổi này đang chăm chỉ, cố gắng dành quãng thời gian ngắn ngủi trong 3 tháng nghỉ hè này để truyền niềm đam mê, yêu thích môn tiếng Anh cho các em bé tại ngôi trường mà ngày xưa Nam cũng từng theo học.

Sau giờ học, các em học sinh vui vẻ đùa nghịch với "thầy giáo bụng bự" của mình.

Mẹ Nam luôn luôn ở bên sát cánh, ủng hộ và động viên cậu con trai tài giỏi và tốt bụng của mình.

Hiệu trưởng nhà trường, cô Lê Thị Chính cũng rất vui mừng khi Đỗ Nhật Nam có ý định mở lớp tiếng Anh miễn phí tại nhà trường. Cô cho biết nhà trường cũng nhận được rất nhiều phản hồi tốt từ phía phụ huynh có học sinh theo học lớp của Nam. Được biết, sắp tới vào ngày 24-6 tới đây, trại hè quốc tế sẽ được diễn ra tại trường Phổ thông quốc tế Newton trong 5 ngày 4 đêm, và Đỗ Nhật Nam sẽ đảm nhận vai trò MC cho sự kiện rất có ý nghĩa này.

Ảnh: Đầu Tròn, Clip: Kiên Nguyễn
 

Theo

Thùy Dung / Trí Thức Trẻ

Nguồn: Kênh 14

 
loading...