16/08/2015
16/08/2015

“Có lãnh đạo nào điện thoại gửi gắm phạm nhân được đặc xá không?”

Kiểm tra về việc triển khai, thực hiện công tác đặc xá năm 2015, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cơ quan chức năng liên quan thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, đảm bảo mọi phạm nhân đều bình đẳng trước pháp luật, được hưởng khoan hồng nếu có tiến bộ. >> Đặc xá năm 2015: Tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, sai sót >> Trạm giam lớn nhất nước đặc xá hơn 1.000 phạm nhân

Xét duyệt đặc xá hết sức khắt khe

Chiều 15/8, ông Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá Trung ương đã đến kiểm tra công tác đặc xá năm 2015 tại trại giam Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã vào tận buồng giam thăm hỏi, trò chuyện, động viên các phạm nhân đang thụ án tại đây. Phó Thủ tướng ân cần hỏi thăm từng phạm nhân về tội danh, mức án, quê quán… Với những phạm nhân chưa được đặc xá lần này, Phó Thủ tướng động viên cố gắng cải tạo tốt để sớm trở về làm lại cuộc đời.

q5-f4fd3

Hội đồng tư vấn đặc xá Trung ương đã đến kiểm tra công tác đặc xá năm 2015 tại trại giam Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu)

Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá Trung ương cũng xuống tận nhà ăn để kiểm tra công tác chăm lo đời sống phạm nhân của trại giam và đánh giá cao công tác cải tạo, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho phạm nhân của ban giám thị trại giam Xuyên Mộc.

báo cáo với Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Đại tá Nguyễn Trọng Tuấn, Giám thị trại giam Xuyên Mộc cho biết, ngày 19/7/2015, nhận được Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước và Hướng dẫn số 91/HĐTVĐX của Hội đồng tư vấn đặc xá, Trại giam Xuyên Mộc đã có kế hoạch tổ chức triển khai, phổ biến Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước. Ban Giám thị đã phân công trách nhiệm cụ thể cho các cán bộ, chiến sỹ liên quan trong việc thực hiện công tác đặc xá, đảm bảo dân chủ, khách quan, công bằng… đúng đối tượng theo điều kiện, tiêu chuẩn, không để sót, không để lọt, không để xảy ra tiêu cực.

Quyết định đặc xá cũng được phổ biến, niêm yết công khai tại các buồng giam để phạm nhân nghiên cứu, tìm hiểu và tự liên hệ với bản thân. Những phạm nhân có đủ điều kiện đề nghị đặc xá năm 2015 được giới thiệu lập danh sách rồi sau đó tiến hành bỏ phiếu kín.

Trong số 2.719 phạm nhân tại trại giam Xuyên Mộc, có 258 phạm nhân được đề nghị xem xét đặc xá lần này.

Đại tá Nguyễn Thanh Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, trong số 100 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại Trại tạm giam và các nhà tạm giữ của công an tỉnh, có 33 phạm nhân được đề nghị đặc xá. Riêng Viện KSND tỉnh cho biết chỉ có 1 phạm nhân đủ điều kiện để Viện đề nghị đặc xá lần này.

q3-7c1fb

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, đặc xá là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, thể hiện tinh thần nhân đạo, nhân văn sâu sắc

Lắng nghe báo cáo công tác đặc xá của Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hỏi thẳng: “Có lãnh đạo nào điện thoại gửi gắm gì không?”.

Phó Giám đốc công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, công tác xét duyệt đặc xá hết sức khắt khe, chặt chẽ, đúng quy trình, quy định của Pháp luật, đảm bảo đúng đối tượng, không có chuyện can thiệp, gửi gắm để những phạm nhân không đủ điều kiện nhưng vẫn được đặc xá.

img-20150815-144007-d3113

Phó Thủ tướng xem cặn kẽ những thông báo quy định đặc xá được niêm yết trong từng buồng giam

Giám thị trại giam Xuyên Mộc cũng như đại diện công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, những phạm nhân đủ điều kiện đặc xá đã thực hiện ít nhất 1/3 thời gian thụ án. Trước khi được đặc xá, các phạm nhân được học các lớp tái hoà nhập cộng đồng.

“Công tác tái hòa nhập cộng đồng cho phạm nhân là cần thiết. Một bộ phận người dân vẫn còn kỳ thị với người tái hòa nhập cộng đồng. Vì vậy, việc tư vấn pháp luật, dạy nghề, thành lập quỹ để giúp đỡ, tạo công ăn việc làm để người phạm tội hoàn lương không mặc cảm khi trở về với cuộc sống đời thường là rất cần thiết”, Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Bằng, Tổng Cục trưởng Tổng Cục 8 – Bộ Công an nói.

q2-b7d7f

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, trò chuyện, động viên các phạm nhân đang thụ án

Không để xảy ra tiêu cực trong công tác đặc xá

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, đặc xá là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, thể hiện tinh thần nhân đạo, nhân văn sâu sắc. Nước ta đã có Luật Đặc xá, có các văn bản hướng dẫn của Hội đồng tư vấn đặc xá Trung ương… vì thế, Phó Thủ tướng Chỉ đạo Bộ Công an, công an tỉnh, Trại giam và các ban ngành liên quan căn cứ theo những hướng dẫn này để thực hiện nghiêm, đúng quy định. Đặc biệt, không để xảy ra tiêu cực trong công tác đặc xá. Khi có đơn thư khiếu nại tố cáo liên quan đến công tác xét đặc xá thì phải khẩn trương giải quyết và trả lời bằng văn bản cho đương sự biết.

“Mọi phạm nhân đều được bình đẳng trước pháp luật. Phải luôn dành những ân huệ, cơ hội cho tất cả các phạm nhân để họ được hưởng chính sách khoan hồng nếu có phấn đấu, tiến bộ. Không phân biệt, đối xử giữa các phạm nhân. Công tác đặc xá chứng tỏ vấn đề nhân quyền của Việt Nam luôn được đảm bảo”, Phó Thủ tướng nói.

q1-8ea4b

Phó Thủ tướng kiểm tra bếp ăn của trại giam

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu rà soát lại các hồ sơ để không sót những phạm nhân đủ điều kiện mà không được đặc xá cũng như những phạm nhân không đủ điều kiện mà được đặc xá; xem xét đúng người, đúng việc, đúng pháp luật.

Phó Thủ tướng cho biết, trong đợt đặc xá năm 2015, cả nước có trên 17.000 phạm nhân đủ điều kiện về đoàn tụ gia đình trong dịp Tết Độc lập – ngày 2/9. Vì vậy, tỉnh Ủy, UBND, đặc biệt là Công an và Sở Lao động Thương binh & Xã hội phải quan tâm công tác tái hòa nhập cộng đồng, tạo việc làm để phạm nhân trở về địa phương trở thành những công dân mẫu mực, đóng góp thiết thực cho xã hội…

“Bác Hồ từng nói: Nhất nhật tại tù, thiên thu tại ngoại. Các đồng chí phải hiểu câu nói này để hiểu tâm trạng của phạm nhân mà tạo điều kiện cho họ cải tà quy chánh”, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Công Quang

Nguồn: Dân trí

 
loading...