29/10/2015
29/10/2015

Con nguy kịch vì bị mẹ ép uống 30 viên thuốc chữa hoang tưởng

Bé trai 10 tuổi (Hà Nội) được đưa đến BV Nhi Trung ương cấp cứu trong tình trạng li bì, kích thích, gọi hỏi đáp ứng kém. Người nhà cho biết, em bị mẹ ép uống 30 viên thuốc chữa hoang tưởng mà mẹ đang dùng.

ThS.BS Ngô Quang Vinh, Khoa Cấp cứu - chống độc (BV Nhi Trung ương) cho biết, ngay khi tiếp nhận bé T.L.H, các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu rửa dạ dày, cho uống than hoạt tính, truyền dịch tích cực kết hợp với lợi tiểu đường tĩnh mạch. Tình trạng cháu cải thiện nhanh chóng và 36 giờ sau khi nhập viện cháu đã tỉnh táo, tiếp xúc và hợp tác với mọi người như bình thường.

Theo gia đình bệnh nhi, mẹ bé năm nay đã 40 tuổi, có tiền sử bị bệnh hoang tưởng và phải uống thuốc đã 3 năm nay. Gần đây, tình trạng sức khỏe của người mẹ tiến triển tốt hơn nhưng vẫn chưa hoàn toàn bình phục.

Ngày hôm ấy, mẹ bé luôn ám ảnh có người giết hại nên đã ép con trai uống uống 30 viên thuốc mà mẹ đang dùng để điều trị bệnh hoang tưởng (trong đó có 20 viên Olanzapin,10 viên Flunarizine - đây đều là các loại thuốc tác dụng trên hệ thần kinh trung ương).

Được biết, khi bị mẹ ép uống, bé T.L.H đã cố gắng chống cự và có nhổ ra được một ít thuốc. 2 giờ sau, gia đình thấy cháu gào khóc, nói lảm nhảm và sau đó ngủ li bì, gia đình đánh thức không được nên đã đưa cháu đến viện Cấp cứu.

Theo các bác sĩ, may mắn bệnh nhi được cấp cứu kịp thời nên không để lại biến chứng gì. Nhưng qua trường hợp ngộ độc thuốc hướng thần do mẹ bị hoang tưởng ép uống gây nên, việc chăm sóc bệnh nhân tâm thần ngoài cộng đồng phải hết sức chú ý, cần có sự giám sát của gia đình.

Các thuốc dành cho bệnh nhân tâm thần nên được quản lý chặt chẽ và người nhà chủ động lấy thuốc cho bệnh nhân khi đến giờ uống, không nên để bệnh nhân tâm thần quản lý thuốc.

Ngoài ra, cũng luôn giám sát các bệnh nhân tâm thần khi về cộng đồng, phòng những đợt tái phát bệnh, bệnh nhân có thể gây ra những hành vi nguy hiểm cho trẻ em, người thân.

Tú Anh

Nguồn: Dân trí

 
loading...