08/06/2015
08/06/2015

Công Phượng: Muốn là cầu thủ lớn, phải qua ải SEA Games

Công Phượng: Muốn là cầu thủ lớn, phải qua ải SEA Games. Công Phượng muốn là một cầu thủ lớn, không phải chỉ có hư danh thì cũng phải giống như những cầu thủ lớn khác, phải biết vượt qua những áp lực để chiến thắng.

Công Phượng muốn là một cầu thủ lớn, không phải chỉ có hư danh thì cũng phải giống như những cầu thủ lớn khác, phải biết vượt qua những áp lực để chiến thắng.  

1. Những người hâm mộ thể thao hẳn chưa thể quên chuyện theo dõi nhầm đối thủ của Olympic Việt Nam ở vòng loại giải U23 châu Á 2016 hồi tháng Ba. Khi ấy, Malaysia có hai đội U22 và U23, mỗi đội thực hiện một nhiệm vụ khác nhau tại vòng loại giải U23 châu Á và SEA Games. Nhưng do thông tin sai, trợ lý của ông Miura đã tới theo dõi đội U23 thay vì đối thủ trực tiếp là U22.

Sự nhầm lẫn ấy “tố cáo” khả năng tìm hiểu đối thủ rất kém của bóng đá Việt Nam nói chung và bóng đá Đông Nam Á nói riêng. Tức là ngoài những ngôi sao xuất chúng, nổi bật kiểu “Messi Jay” Chanathip Songkrasin, phần còn lại của bóng đá Đông Nam Á gần như chìm trong bóng tối.

Trong các giải đấu chính thức, mọi thứ thường chỉ rõ ràng sau vài lượt trận. Đó có lẽ cũng là câu chuyện hiện tại của Công Phượng ở U23 Việt Nam.

2. Màn trình diễn tốt trước U23 Brunei và 90 phút thi thường trước U23 Malaysia khiến Công Phượng trở thành tâm điểm chú ý của cả Đông Nam Á. Một tiền đạo đã ghi 2 bàn, mang về 2 quả phạt đền, góp công trực tiếp trong 4/5 bàn thắng vào lưới U23 Malaysia thì chắc chắn không hề tầm thường.

Công Phượng giờ là tâm điểm của ý của mọi đối thủ. Sẽ không còn những khoảng trống mênh mông, những vùng không gian thoải mái, số 10 sẽ luôn phải đối mặt với những bức tường phòng ngự dày đặc, sự “ưu ái” đặc biệt của hậu vệ đối phương.

U23 là cấp độ cuối cùng của bóng đá trẻ. Ở cấp độ này, nhiều đội bóng đã chơi rất ranh mãnh, đầy tiểu xảo. Để ngăn chặn Công Phượng, các đối thủ hoàn toàn có thể chơi xấu, thậm chí là phạm lỗi.

HLV David Booth của U23 Lào rõ ràng đã làm rất tốt điều đó. Sự chăm sóc đặc biệt từ những hậu vệ U23 Lào khiến Công Phượng gần như không thể hiện được bất kỳ điều gì. Suốt 90 phút, anh chỉ có duy nhất một khoảnh khắc đáng xem. Nhưng đó cũng là tình huống dẫn tới bàn thắng quyết định mang về thắng lợi của U23 Việt Nam.

3. Những gì đã diễn ra trong trận gặp U23 Lào chắc chắn sẽ còn lặp lại. Ấn tượng tạo ra từ chiến thắng siêu tưởng trước U23 Malaysia sẽ khiến mọi đối thủ thận trọng với U23 Việt Nam. Khó khăn đến từ đây.

Công Phượng và U23 Việt Nam đã hoàn thành nhiệm vụ đầu tiên khi nhận được sự thừa nhận từ mọi đối thủ. Giờ là lúc họ phải chứng tỏ mình thực sự xứng đáng với sự tôn trọng ấy. Những cầu thủ lớn chiến thắng không phải vì họ không đối mặt với áp lực. Những cầu thủ lớn chiến thắng vì trong áp lực bủa vây, họ vẫn vượt qua tất cả.

Số 10 của U23 Việt Nam có thể lấy “Messi Jay” Chanathip Songkrasin làm ví dụ. nhạc trưởng của U23 Thái Lan vẫn đang chơi rất hay bất chấp việc được đối thủ kèm cặp rất kỹ. Khả năng đối đầu với áp lực, chơi tốt khi bị kèm chặt, tỏa sáng trong những hoàn cảnh ngặt nghèo là yếu tố tiên quyết của một cầu thủ hàng đầu.

Trong quá khứ, Công Phượng đã không ít lần thể hiện được phẩm chất ấy. Giờ là lúc anh phải duy trì điều đó.

Thanh Hà
Thể thao & Văn hóa

Nguồn: Go.vn

 
loading...