23/07/2015
23/07/2015

Công ty gặp khó vì trùng tên với khủng bố

Isis là một hãng dịch vụ tài chính nhỏ ở New Zealand, nhưng đó cũng là tên tổ chức khủng bố khét tiếng thế giới.

Đây chính là vấn đề mà Lisa Hotton - người sáng lập công ty đã gặp phải. Sau nhiều tháng cân nhắc, kèm vài lời đe dọa, cô đã phải đổi tên thành hãng Dịch vụ Thu hồi nợ Bay.

isis-8423-1437562311.jpg

Rất nhiều doanh nghiệp trên thế giới lấy tên là ISIS. Ảnh: AP

"Tôi từng thề sẽ không đổi, nhưng có nhiều người đã gửi lời nhắn đe dọa sẽ chặt đầu tôi", Hotton cho biết. Cô thành lập Isis năm 2004, lấy theo tên một nữ thần Ai Cập. "Tôi rất thích lịch sử, phong tục và tín ngưỡng Ai Cập. Nữ thần Isis tượng trưng cho mọi thứ tốt đẹp - tình yêu, hôn nhân và sức khỏe. Nó không mang nghĩa xấu xa như người ta thấy bây giờ. Nhưng tôi sẽ vẫn giữ logo công ty là nữ thần Isis", cô nói.

Hotton cho biết tên Isis đã khiến doanh nghiệp của cô lao đao nhiều tháng qua. Kể cả các khách hàng thân thiết cũng khuyên cô nên đổi tên.

Đây cũng là vấn đề hàng trăm doanh nghiệp trên khắp thế giới đang phải đối mặt. Dịch vụ ví mobile - Isis (thành lập bởi ba nhà mạng Mỹ - AT&T, Verizon và T-Mobile) cũng đã phải đổi tên năm ngoái để tránh gây nhầm lẫn. "Dù trùng hợp, chúng tôi cũng không có hứng thú chia sẻ cái tên này với một nhóm khủng bố gắn liền với bạo lực và chết chóc", công ty này cho biết.

Một trong những trung tâm nghiên cứu vật lý và khoa học xã hội hàng đầu thế giới đặt tại Anh cũng có tên Isis. Dù vậy, tổ chức này vẫn chưa công bố đổi tên.

Hotton cho biết đã nhận được sự giúp đỡ của rất nhiều bạn bè và các tin nhắn tích cực trên Facebook sau khi đổi tên. Cô đang hy vọng vào một sự bắt đầu mới: "Tôi yêu lý do mình lấy cái tên này, vì những rắc rối gần đây quả thực là đau đầu".

Hà Thu (theo CNN)

Nguồn: Kinh doanh Vnexpress

 
loading...