23/11/2015
23/11/2015

Cử nhân về làng làm... trưởng thôn

Tốt nghiệp đại học nhưng không ít bạn trẻ đã bỏ phố về làng, làm nông nghiệp, đảm đương chức “trưởng thôn” để giúp bà con… >> Thạc sĩ, cử nhân thất nghiệp: Đừng kén việc vì có bằng cấp >> Thạc sĩ, cử nhân thất nghiệp: Vì đồng tiền chi phối? >> Thạc sĩ, cử nhân thất nghiệp: Có làm được việc đâu mà kêu ca?

Nguyễn Bình Nguyên (27 tuổi) đã làm trưởng thôn Tân Định (xã An Hòa, huyện Tuy An, Phú Yên) được hơn 1 năm. Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn, Nguyên cùng vợ (cũng tốt nghiệp đại học) đầu quân cho 1 công ty xây dựng lớn ở TP.HCM. Nhưng đến khi được bà con ở quê bầu làm trưởng thôn “vắng mặt”, Nguyên lại quyết định bỏ phố về quê “vác tù và hàng tổng”.


Vợ chồng Trưởng thôn Nguyễn Bình Nguyên. (Ảnh: Phùng Phiên)

Vợ chồng Trưởng thôn Nguyễn Bình Nguyên. (Ảnh: Phùng Phiên)

Ban đầu, Nguyên hơi bỡ ngỡ với việc quản lý mọi mặt của thôn với 300 hộ dân. Thế nhưng với sự năng động của mình và được bà con ủng hộ, mọi việc rồi cũng vào bài bản. Ngoài việc thôn (với mức phụ cấp 1,5 triệu đồng/tháng), vợ chồng Nguyên còn làm kinh tế từ mấy sào vườn với các loại cây đặc sản. Lê Thị Nga (vợ Nguyên) cho biết: “Vợ chồng em đang liên kết với một số bà con để mở cơ sở sản xuất. Miễn mình chịu khó, làm được việc thì dựng nghiệp ở đâu cũng giàu”.

Còn cử nhân Phan Tấn Thịnh (31 tuổi) được bầu làm trưởng khu phố Bạch Đằng (phường 6, TP.Tuy Hòa, Phú Yên) từ hơn 1 năm nay. Tốt nghiệp cử nhân tài chính Đại học Kinh tế Đà Nẵng, Thịnh làm kế toán, làm quản lý khách sạn, rồi lại làm “hoa tiêu mạng” cho tập đoàn đánh bắt xa bờ của gia tộc. Khi địa phương tìm người giới thiệu để bầu chọn khu phố trưởng, một số bà con đã thuyết phục Thịnh ra ứng cử. Thịnh có lợi thế là con nhà ngư dân nên hiểu tâm tư bà con. “Quan trọng là mình phải công tâm trong việc triển khai các chính sách xã hội, kịp thời đề đạt giải quyết các ý kiến bức xúc của bà con. Có vậy dân mới tin” – Thịnh nói.

Theo ông Phạm Nhật Hồ - ngư dân phường 6, không dễ tìm người “vác tù và” ở làng biển. Bởi người trẻ khỏe thì suốt tháng xa bờ, một số người lớn tuổi thì khó hoàn thành nhiệm vụ của một khu phố trưởng. “Cộng đồng làng biển bây giờ đang bung ra phát triển “nóng”, luôn có nhiều chuyện phức tạp. Rất nhiều ý kiến tranh cãi khi triển khai các chế độ chính sách liên quan đến nghề biển. Tôi thấy chú Thịnh giải quyết mọi chuyện rất mau mắn, minh bạch” - ông Hồ nhận xét.

Theo Phùng Phiên

Dân Việt

 

Nguồn: Dân trí

 
loading...