13/08/2015
13/08/2015

Cuộc đời ly kỳ của 'Lý Tiểu Long châu Phi'

Võ sư người Cameroon - Dominique Saatenang đã góp phần quảng bá kungfu Thiếu Lâm rộng rãi ở "lục địa đen".

Trung Quốc được coi là cái nôi của võ thuật thế giới. Đất nước đông dân nhất hành tinh là nơi sản sinh ra rất nhiều võ sư nổi tiếng, trong đó có ngôi sao điện ảnh Lý Tiểu Long (Bruce Lee), người đã giúp võ lâm Trung Hoa được biết đến nhiều hơn với các bộ phim võ thuật ăn khách những năm 60-70 của thế kỉ trước.

Lý Tiểu Long mất khá sớm (1940-1973), nhưng ảnh hưởng của ông đến nền võ thuật Trung Quốc nói riêng và thế giới nói chung vẫn rất lớn. Sau đây, chúng tôi xin gửi tới các bạn câu chuyện thú vị về võ sư người Cameroon - Dominique Saatenang, người rất hâm mộ Lý Tiểu Long và đang góp phần quảng bá kungfu Thiếu Lâm Tự (nổi tiếng nhất tại Trung Quốc) đi khắp châu Phi cũng như thế giới.

Dominique Saatenang kể rằng, ông bị mê hoặc bởi những bộ phim võ thuật của Lý Tiểu Long từ khi mới 10 tuổi, dù cha ông muốn ông trở thành một cầu thủ bóng đá. Ngay từ khi đó, Saatenang đã hạ quyết tâm học bằng được kungfu Trung Quốc và trở thành “Lý Tiểu Long của châu Phi”.

 Cuộc đời ly kỳ của “Lý Tiểu Long châu Phi” - 1

Năm 1999, Dominique Saatenang (quần vàng ở giữa) đã tới Trung Quốc học kungfu ở chùa Thiếu Lâm trong 4 năm

Chính quyết tâm này đã giúp Saatenang vượt hàng vạn dặm xa xôi để sang Trung Quốc học kungfu Thiếu Lâm Tự khi ông 24 tuổi vào năm 1999.

“Tôi đã rất may mắn. Sau vài tuần tập luyện, tôi được gặp trụ trì Shi Yongxin. Ông mời tôi ở lại 6 tháng, nhưng rồi tôi đã ở đó đến 4 năm”, Saatenang kể lại.

Trong 4 năm tu luyện kungfu tại chùa Thiếu Lâm, Saatenang đã trải qua không ít gian khổ tại ngôi chùa nổi tiếng nhất tại Trung Quốc. Hàng ngày, Saatenang phải dạy từ 4h30 sáng để kịp tụng kinh vào 5h. Sau đó là bữa ăn đạm bạc với rau và gạo. Nhưng việc phải tập võ đến 8 tiếng trong 1 ngày mới thực sự thử thách Saatenang, thậm chí nhiều lần khiến ông muốn bỏ cuộc.

Dù vậy, Saatenang đã hoàn thành khóa học của mình một cách xuất sắc để trở thành “cao thủ võ lâm” có tiếng. Không chỉ trở thành nhà sư đầu tiên người châu Phi của chùa Thiếu Lâm, Saatenang sau đó còn đi biểu diễn hay làm trọng tài ở các giải võ thuật nổi tiếng. Thậm chí, năm 2011 võ sư người Cameroon còn được vinh dự làm Đại sứ du lịch cho chùa Thiếu Lâm.

 Cuộc đời ly kỳ của “Lý Tiểu Long châu Phi” - 2

"Lý Tiểu Long châu Phi" Dominique Saatenang giờ là một võ sư nổi tiếng thế giới

Đặc biệt, Saatenang đã góp phần quảng bá võ thuật Trung Hoa đi khắp châu Phi. Ông đã mở nhiều trường võ thuật Trung Hoa tại Mali, Gabon, Senegal, Cameroon và Bờ Biển Ngà với hơn 3000 học viên. Bản thân ông ngoài việc truyền bá võ thuật Trung Hoa còn trở thành một diễn viên, giống như thần tượng Lý Tiểu Long.

Năm 2011, 10 môn sinh đến từ Rwanda, Gabon, Bờ Biển Ngà, Cameroon và Congo nhờ sự giới thiệu của Saatenang đã được cấp học bổng để tới Thiếu Lâm Tự “tầm sư học đạo” với khóa học kéo dài 5 năm.

Ước muốn của Dominique Saatenang giờ đã trở thành sự thực. Một "Lý Tiểu Long châu Phi" công phu thâm hậu và thấm nhuần tư tưởng của đạo Phật chính là những gì xưa kia Bruce Lee hướng đến trong việc nghiên cứu võ học, chứ không chỉ đơn thuần là biết đánh đấm kiếm tiền qua ngày...

Video những màn trình diễn kungfu tuyệt đỉnh của "Lý Tiểu Long châu Phi" Dominique Saatenang:

Bấm SUBSCRIBE ngay để chia sẻ video này trên youtube:   

Nguồn: 24H.COM.VN

 
loading...