05/12/2015
05/12/2015

Cuộc sống của bộ lạc ít người nhất thế giới trong rừng rậm Amazon

Cuộc sống của bộ lạc ít người nhất thế giới trong rừng rậm Amazon. Ẩn sâu trong rừng Amazon là bộ tộc có nguy cơ tuyệt chủng nhất thế giới, với cuộc sống hoàn toàn tách biệt với nền văn minh bên ngoài.

Ẩn sâu trong rừng Amazon là bộ tộc có nguy cơ tuyệt chủng nhất thế giới, với cuộc sống hoàn toàn tách biệt với nền văn minh bên ngoài.

Đây là bộ tộc sống trong khu rừng ở miền Đông Brazil, những người bị đẩy đến bờ vực tuyệt chủng sau một thời gian dài bị thực dân châu Âu bắt làm nô lệ và các chủ trang trại xâm chiếm hết ruộng đất.

Kể từ đó, tộc người Awa đã hoàn toàn coi rừng Amazon là ngôi nhà của mình. Hầu hết các gia đình đều nuôi những động vật hoang dã làm thú nuôi. Đặc biệt hơn, những người phụ nữ trong tộc còn cho chúng bú đến khi trưởng thành.


Một phụ nữ trong tộc cho sóc bú. Ảnh: Daily Mail

Có rất ít người từng tiếp xúc với tộc người Awa. Trong số đó có nhiếp ảnh gia Domenico Pugliese, người từng có khoảng thời gian sống bên cạnh bộ tộc này sau khi gặp họ lần đầu vào năm 2009.

Đối với người Awa, gia đình là điều quan trọng nhất, không chỉ các thành viên mà còn cả những vật nuôi. Đó là những con thú giúp họ làm công việc hàng ngày như tách hạt, hái quả từ những cây cao, hay thậm chí trông chừng trong khi họ ngủ.


Những động vật hoang dã được coi như thành viên trong gia đình tại bộ lạc của người Awa. Ảnh: Daily Mail

Theo tổ chức từ thiện Survival International, nơi đã vận động để bảo vệ tộc người Awa cho biết, họ nuôi từ lợn rừng, sóc, vẹt đuôi dài, đến các loài gặm nhấm lớn, nhưng vật nuôi yêu thích nhất của họ là khỉ. Các loài linh trưởng là một nguồn thức ăn quan trọng đối với người Awa nhưng một gia đình đã chọn nuôi một con khỉ, họ sẽ không bao giờ ăn thịt nó. Ngay cả nếu sau đó nó trở về với rừng, họ vẫn sẽ nhận ra và gọi nó là "hanima" - nghĩa là thành viên của gia đình.

Pugliese cho biết: "Họ cho những con sóc và khỉ ăn giống như cách mà họ nuôi con cái mình. Đó là cho chúng bú sữa. Họ thực sự rất gần gũi với thiên nhiên, thậm chí đã trở thành một phần của thiên nhiên".


Em bé đang đang chơi với "thú cưng". Ảnh: Daily Mail


Bộ lạc Awa gần như không có tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Ảnh: Daily Mail


Nhưng cuộc sống hài hòa với thiên nhiên đó đang bị xói mòn, và có nguy cơ biến mất mãi mãi. Ảnh: Daily Mail

Trong số hàng chục ngàn người Awa sống rải rác trên khắp tiểu bang Maranhao khi người Bồ Đào Nha đặt chân đến đây 500 năm trước, hiện chỉ còn khoảng 400 người. Ảnh: Daily Mail


Hầu như tất cả trong số họ đều bị chết bởi dịch bệnh như bệnh đậu mùa, bệnh sởi và bệnh cúm mà thực dân mang tới. Ảnh: Daily Mail


Những người sống sót thì bị bắt làm nô lệ và đưa vào làm việc trên các đồn điền trồng cao su và mía. Ảnh: Daily Mail


Những động vật hoang dã cũng tham gia vào các công việc hàng ngày như tách hạt, hái quả. Ảnh: Daily Mail


Một bô lạc của bộ lạc Awa. Ảnh: Daily Mail

Năm 1835, sau nhiều thế kỷ bị đàn áp, các bộ lạc của Maranhao nổi dậy chống lại những kẻ thống trị châu Âu trong một cuộc nổi dậy kéo dài 5 năm, và kết thúc sau khi khoảng 100.000 người dân bản địa trên toàn tiểu bang ngã xuống.


Người Awa bị buộc phải sống du canh du cư để thoát khỏi nạn diệt chủng. Ảnh: Daily Mail


Hơn 200 năm sau đó, họ đã trở thành thợ săn lành nghề và biết cách để xây dựng nơi trú ẩn chỉ trong vài giờ để rồi rời bỏ đi ngay sau đó. Ảnh: Daily Mail


 Với lối sống du canh du cư như vậy, họ đã quên hết các kiến thức về nông nghiệp và thậm chí không nhớ cả cách tạo ra lửa. Ảnh: Daily Mail

K. Chi
Theo Daily Mail

Nguồn: Go.vn

 
loading...