19/09/2015
19/09/2015

Cười nghiêng ngả với 10 nghiên cứu được trao giải Ig Nobel 2015

Cười nghiêng ngả với 10 nghiên cứu được trao giải Ig Nobel 2015. Lợi ích và tác hại về mặt y sinh học của những nụ hôn mãnh liệt; cho ong mật chích vào dương vật sẽ cho cảm giác đau đớn nhất, đó là hai trong số 10 nghiên cứu quái chiêu được trao giải thưởng Ig Nobel năm 2015.

 Lợi ích và tác hại về mặt y sinh học của những nụ hôn mãnh liệt; cho ong mật chích vào dương vật sẽ cho cảm giác đau đớn nhất, đó là hai trong số 10 nghiên cứu quái chiêu được trao giải thưởng Ig Nobel năm 2015.

Cười nghiêng ngả với 10 nghiên cứu được trao giải Ig Nobel 2015 - ảnh 1Nghiên cứu về lợi ích và tác hại về mặt y sinh học của những nụ hôn mãnh liệt được trao giải Ig Nobel Sinh lý học - Ảnh: Reuters

Ig Nobel là giải thưởng thường niên được trao cho các nghiên cứu khiến người ta lăn ra cười trước rồi mới phải suy nghĩ. Giải này do Tạp chí khoa học vui Annals of Improbable Research có trụ sở tại Mỹ tổ chức. Năm nay, lễ trao giải Ig Nobel được tổ chức vào tối 17.9 (giờ Mỹ) tại Đại học Harvard, với 10 giải thưởng hài hước tương ứng với 10 lĩnh vực, theo BBC.

Giải Ig Nobel Hóa học thuộc về Callum Ormonde (Đại học Tây Australia) cùng các cộng sự với phát minh cách luộc trứng lòng đào.
Giải Ig Nobel Vật lý thuộc về Patricia Yang (Viện Công nghệ Georgia, Mỹ) cùng các cộng sự với phát hiện hầu hết các loài động vật có vú đi tiểu trong khoảng thời gian trung bình là... 21 giây.
Giải Ig Nobel Văn học thuộc về Mark Dingemanse (Viện Tâm lý học Max Planck, Hà Lan) cùng các cộng sự với phát hiện rằng từ "huh?" (hoặc từ tương tự) gần như tồn tại trong mọi ngôn ngữ của con người nhưng không rõ nguyên nhân tại sao.
Giải Ig Nobel Quản lý thuộc về Gennaro Bernile (Đại học Quản trị Singapore) cùng các cộng sự với khám phá rằng đặc điểm chung của nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp là ưa thích mạo hiểm từ nhỏ và đã từng trải qua thiên tai như động đất, núi lửa, sóng thần, cháy rừng...
Giải Ig Nobel Kinh tế thuộc về cảnh sát Bangkok (Thái Lan) với đề nghị thưởng tiền cho những cảnh sát từ chối nhận hối lộ.
Giải Ig Nobel Y học được đồng trao tặng cho Hajime Kimata (Trung tâm Y khoa Kimata Hajime, Nhật Bản) và Jaroslava Durdiaková (Đại học Comenius, Slovakia) cùng các cộng sự cho nghiên cứu về những lợi ích hoặc tác hại về mặt y sinh học của nụ hôn mãnh liệt cũng như các hành động thân mật tương tự giữa con người với nhau.
Cười nghiêng ngả với 10 nghiên cứu được trao giải Ig Nobel 2015 - ảnh 2Giải Ig Nobel Kinh tế thuộc về cảnh sát Bangkok với đề nghị thưởng tiền cho những cảnh sát từ chối nhận hối lộ - Ảnh: Reuters
Giải Ig Nobel Toán học thuộc về Elisabeth Oberzaucher và Karl Grammer (Đại học Vienna, Áo) với nỗ lực dùng các phương pháp toán học để giải mã xem bằng cách nào Hoàng đế Moulay Ismael của triều đại Sharifian ở Ma Rốc có thể có tới... 888 đứa con trong khoảng từ năm 1697-1727.
Giải Ig Nobel Sinh học thuộc về Bruno Grossi (Đại học Chile) cùng các cộng sự với phát hiện khi gắn thêm một cây gậy vào đuôi của con gà, nó sẽ có dáng đi giống... con khủng long.
Giải Ig Nobel Y học chẩn đoán thuộc về Diallah Karim (Bệnh viện Stoke Mandeville, Anh) cùng các cộng sự với phát hiện viêm ruột thừa cấp tính có thể được chẩn đoán chính xác bằng triệu chứng đau rõ rệt khi cho bệnh nhân đi xe qua gờ giảm tốc.
Giải Ig Nobel Sinh lý học và côn trùng học được đồng trao cho Justin Schmidt (Viện Sinh học Southwest, Mỹ) cho phát minh chỉ số Schmidt (chỉ số đo mức độ đau đớn do côn trùng cắn) bằng cách cho nhiều loài côn trùng cắn mình.
Đồng nhận giải này là Michael L. Smith (Đại học Cornell, Mỹ) với việc cho ong mật chích liên tục vào 25 địa điểm khác nhau trên cơ thể mình, Smith đã phát hiện những vị trí ít đau đớn nhất là hộp sọ, đầu ngón tay giữa và bắp tay; ngược lại những vị trí đau đớn nhất là lỗ mũi, môi trên và... dương vật.

Ngọc Mai

Nguồn: Go.vn

 
loading...