06/08/2015
06/08/2015

Đà Nẵng ráo riết dẹp nạn “đầu gấu” du lịch

Sau khi UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo công an vào cuộc, hoạt động của các đối tượng “đầu gấu” du lịch có phần lắng xuống. Tuy nhiên, các lực lượng chức năng vẫn tiếp tục theo dõi để kịp thời phát hiện, xử lý.

Công an vào cuộc, nạn “đầu gấu” tạm lắng xuống

Ngày 5/8, ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL Đà Nẵng cho hay, tại cuộc họp mới đây với Sở VH-TT-DL và các sở, ngành liên quan, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đã chỉ đạo phải ráo riết xử lý nạn “đầu gấu” du lịch vừa xuất hiện trên địa bàn TP mà Infonet đã phản ánh.

a-b14c1
Theo báo cáo của Sở VH-TT-DL Đà Nẵng, có tình trạng các đối tượng "đầu gấu" hăm dọa, ép buộc các hướng dẫn viên, tài xế xe du lịch phải đưa khách vào ăn uống ở một số nhà hàng ven biển Mỹ Khê (Ảnh: HC).

Trong đó, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng giao Công an TP phải bằng mọi cách điều tra, xác minh, tìm ra các đối tượng “đầu gấu” để xử lý. Hiện PC45 (Công an Đà Nẵng) và Công an các quận đang tích cực triển khai thực hiện nhiệm vụ này nhằm đảm bảo an toàn cho du khách, giữ vững thương hiệu du lịch Đà Nẵng mến khách và thân thiện.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, ngày 12/6, Sở VH-TT-DL Đà Nẵng có báo cáo số 504/BC-SVHTTDL cho hay, Sở này nhận được phản ảnh của một số hướng dẫn viên và khách du lịch về tình trạng có một số đối tượng hù dọa, ép buộc hướng dẫn viên du lịch phải đưa khách vào các cơ sở mua sắm như Hưng Phát (đường Võ Văn Kiệt), Bà Nà (đường Nguyễn Tất Thành) và các nhà hàng Cua Đỏ, Đà Thành, Phú Quý ở ven biển Mỹ Khê và biển Phạm Văn Đồng (quận Sơn Trà).

Sở VH-TT-DL Đà Nẵng đã cử cán bộ đi thực tế nắm tình hình và nhận thấy các đối tượng trên thường tập trung hoạt động ở các khu vực đông khách du lịch như chùa Linh Ứng Sơn Trà, bãi biển Mỹ Khê, bãi xe Bà Nà, đường Hà Bỗng (quận Sơn Trà)… Các đối tượng này kết hợp với một số cơ sở mua sắm, nhà hàng để gây khó dễ, đe dọa hướng dẫn viên du lịch, yêu cầu đưa khách đến các cơ sở mua sắm, nhà hàng nhằm kiếm tiền hoa hồng.

Ông Trần Chí Cường cho biết, sau khi có phản ảnh từ báo chí, các hướng dẫn viên du lịch cũng như báo cáo của Sở VH-TT-DL cho lãnh đạo TP về tình trạng nêu trên và UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo Công an TP quyết liệt vào cuộc, hiện hoạt động của các đối tượng “đầu gấu” đã tạm thời lắng xuống.

“Hiện chỉ có một số đối tượng tiếp xúc du khách để đưa card visit, tờ rơi giới thiệu các nhà hàng, cửa hàng chứ không còn chuyện hăm dọa, bắt ép hướng dẫn viên, tài xế xe du lịch (chủ yếu là xe lạ, xe các tỉnh khác về) phải đưa khách đến hoặc ép du khách phải đến những địa điểm cụ thể để ăn uống, mua hàng lưu niệm. Tuy nhiên các lực lượng chức năng vẫn đang theo dõi và tiếp tục nắm thông tin từ các kênh liên quan để kịp thời phát hiện, xử lý!” – ông Trần Chí Cường cho biết.

Tăng cường lực lượng chức năng tại các trọng điểm đông du khách

Cũng theo ông Trần Chí Cường, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng cũng yêu cầu Công an TP và Công an các quận, huyện khẩn trương điều tra, làm rõ các vụ du khách bị mất trộm đồ đạc, tài sản xảy ra tại một số khách sạn trên địa bàn thời gian qua. Đồng thời tăng cường lực lượng tại các trọng điểm đông du khách như dọc tuyến ven biển, chùa Linh Ứng, Bà Nà…

Bên cạnh đó, lãnh đạo TP Đà Nẵng chỉ đạo Sở VH-TT-DL tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch để quán triệt việc đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách; đồng thời có hướng giao các địa phương thành lập các trạm dân phòng cơ động để phối hợp xử lý các trường hợp gây ảnh hưởng xấu đến môi trường du lịch của TP.

Ngoài ra, lãnh đạo TP Đà Nẵng cũng giao các quận, huyện phối hợp với Sở Công thương phân loại các nhà hàng trên địa bàn, sau đó tham mưu cho UBND TP phân cấp quản lý, nhà hàng bao nhiêu chỗ thì giao cho địa phương quản lý, bao nhiêu chỗ sẽ do Sở Công thương quản lý. Tiếp đó, Sở Công thương, Sở VH-TT-DL sẽ phối hợp phân loại, xếp hạng các nhà hàng và khuyến cáo cho du khách đến những địa điểm được công nhận, xếp hạng.

“Sở VH-TT-DL cũng sẽ quán triệt các khách sạn và tham mưu TP trong việc phân cấp nhằm tăng cường công tác quản lý từ cơ sở, từ địa phương. Sẽ xử lý nghiêm các đơn vị vi phạm, bên cạnh xử phạt hành chính sẽ công khai trên báo đài các đơn vị vi phạm và khuyến cáo du khách không đến những nơi đó. Với những giải pháp mạnh như vậy, chúng tôi hy vọng những dấu hiệu bất ổn đối với môi trường du lịch Đà Nẵng thời gian qua sẽ được kịp thời ngăn chặn, dập tắt ngay từ đầu chứ không để tiếp tục lây lan” – ông Trần Chí Cường nói.

Tại cuộc họp triển khai công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách do Sở VH-TT-DL Đà Nẵng tổ chức ngày 4/8, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Công an TP Đà Nẵng) cho biết từ đầu năm 2015 đến nay đã điều tra, xử lý 6 vụ trộm cắp tài sản của du khách xảy ra tại các khách sạn (KS). Trong đó có một số vụ do các đối tượng chuyên nghiệp ngoại tỉnh thực hiện, song cũng có một số vụ mà đối tượng trộm cắp chính là nhân viên của các KS.

Tại cuộc họp, Trưởng phòng Quản lý cơ sở lưu trú (Sở VH-TT-DL Đà Nẵng) Trương Thị Hồng Hạnh đề nghị các KS cần lưu ý đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ cho nhân viên các bộ phận, đặc biệt bộ phận bảo vệ và bộ phận lễ tân; lắp đặt hệ thống camera tại khu vực lễ tân và các khu vực công cộng trong KS. Nhân viên lễ tân KS phải xử lý đúng quy trình giao nhận chìa khóa, hỏi thông tin chính xác họ và tên, số CMND của khách, nhớ mặt khách trước khi giao chìa khóa cho khách.

Bà Trương Thị Hồng Hạnh cũng đề nghị toàn bộ lãnh đạo và nhân viên các KS phải nâng cao cảnh giác phòng chống tội phạm tại các khu vực trong và xung quanh cơ sở lưu trú du lịch, lưu ý đề phòng trường hợp kẻ gian thuê phòng để đột nhập vào KS trộm cắp  hoặc thuê phòng để sử dụng ma túy (đối tượng này thường không mang theo hành lý).

Được biết, tháng 7/2015, tổng lượng khách đến Đà Nẵng tham quan, du lịch ước đạt 595.023 lượt, tăng 14,1% so cùng kỳ 2014. Trong đó khách quốc tế ước đạt 76.870 lượt, tăng 32,8%; khách nội địa ước đạt 518.153 lượt, tăng 11,7%. Tổng thu nhập từ hoạt động du lịch ước đạt 1.618 tỷ đồng, tăng 21%.

Lũy kế 7 tháng đầu năm 2015, tổng lượng du khách đến Đà Nẵng ước đạt 2.826.705 lượt, tăng 22,6% so với cùng kỳ 2014. Trong đó khách quốc tế ước đạt 690.506 lượt, tăng 35,8%; khách nội địa ước đạt 2.136.200 lượt, tăng 18,9%. Tổng thu nhập từ hoạt động du lịch ước đạt 7.821 tỷ đồng, tăng 30,5% so cùng kỳ 2014.

 
Theo Infonet

Nguồn: Kênh 14

 
loading...