29/06/2015
29/06/2015

Đã xác định được thủ phạm đánh bom ở Kuwait

Đã xác định được thủ phạm đánh bom ở Kuwait. Thủ phạm là Fahd Suliman Abdul-Muhsen al-Qabaa, công dân Saudi Arabia. Tên này đáp máy bay tới sân bay Kawait vào rạng sáng 26/6, tức chỉ vài giờ trước khi thực hiện vụ đánh bom tại nhà thờ Al-Imam Al-Sadeq.
Ngày 28/6, Bộ Ngoại giao Anh đã cảnh báo phiến quân Hồi giáo có thể tiến hành thêm các vụ tấn công nhằm vào các khu du lịch ở Tunisia.
Theo bộ này, các cuộc tấn công có thể do những cá nhân mà chính quyền địa phương không hề để mắt tới và bị truyền cảm hứng từ các nhóm khủng bố thông qua các phương tiện truyền thông xã hội, thực hiện. Bộ này đồng thời ra khuyến cáo công dân Anh ở Tunisia phải cảnh giác trước các nguy cơ tấn công.
    
Anh là quốc gia có nhiều nạn nhân thiệt mạng nhất trong vụ tấn công khủng bố ở Tunisia với 15 trong tổng số 39 người thiệt mạng. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May nhận định cho tới nay chưa có bằng chứng cho thấy vụ bạo lực tại khu nghỉ dưỡng Sousse là chủ ý nhằm vào du khách Anh và cho biết nước này đang làm việc chặt chẽ với lực lượng chức năng Tunisia để làm sáng tỏ vụ việc.
      
Còn tại Tunisia, chính phủ quốc gia Bắc Phi này cho biết sẽ tăng tường hơn 1.000 cảnh sát tại các địa điểm du lịch và bãi biển nhằm đảm bảo an ninh, sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu vào ngày 26/6. Trong một thông báo phát tối 27/6, Bộ trưởng Nội vụ Tunisia Mohamed Najem Gharsalli chỉ rõ Tunisia không muốn biến các điểm du lịch thành những "doanh trại", song biện pháp này là nhằm đảm bảo an ninh cho ngành công nghiệp không khói của Tunisia. Sau khi xảy ra vụ tấn công tại khách sạn bốn sao Marhaba Palace ở khu nghỉ dưỡng Sousse, làm 39 người thiệt mạng, chủ yếu là khách du lịch nước ngoài, hàng nghìn du khách đã nhanh chóng rời khỏi Tunisia chỉ trong hai ngày 27-28/6.

Trong khi đó, Bộ Nội vụ Kuwait ngày 28/6 thông báo nước này đã xác định được danh tính kẻ đánh bom liều chết nhằm vào nhà thờ của người Hồi giáo dòng Shi"ite ở thủ đô Kuwait City, làm ít nhất 27 người thiệt mạng và 227 người khác bị thương hôm 26/6.

Thủ phạm đánh bom nhà thờ ở Kawait Fahd Suliman Abdul-Muhsen al-Qabaa

Theo bộ trên, thủ phạm là Fahd Suliman Abdul-Muhsen al-Qabaa, công dân Saudi Arabia. Tên này đáp máy bay tới sân bay Kawait vào rạng sáng 26/6, tức chỉ vài giờ trước khi thực hiện vụ đánh bom tại nhà thờ Al-Imam Al-Sadeq.

Trước đó, cùng ngày, cảnh sát Kuwait cũng đã bắt giữ  lái xe chở thủ phạm tới nhà thờ trên để thực hiện vụ tấn công và chủ nhân ngôi nhà nơi thủ phạm lưu trú.
Theo lực lượng an ninh Kuwait, danh tính của tài xế là Abdulrahman Sabah Eidan Saud, được cho là sinh năm 1989 và là cư dân bất hợp pháp.  Trong khi đó, người chủ ngôi nhà được mô tả là công dân Kuwait, có tư tưởng lệch lạc và cực đoan.
     
 TTXVN/Ảnh: Theguardian.com

Nguồn: Go.vn

 
loading...