23/01/2016
23/01/2016

Đại biểu Đại hội Đảng kỳ vọng gì vào nhân sự mới?

Trao đổi với , nhiều đại biểu dự Đại hội XII của Đảng mong muốn công tác cán bộ của Đảng trong nhiệm kì tới sẽ tiếp tục đổi mới theo hướng trẻ hóa, trao trách nhiệm cho những người dám đổi mới, dám chịu trách nhiệm… >> “Không ai có quyền nhân nhượng về chủ quyền lãnh thổ” >> Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: “Đổi mới là đòi hỏi sống còn” >> Những tiếng nói tâm huyết từ Đại hội Đảng lần thứ XII

“Được dân tin thì Đảng sẽ chọn”

Theo ý kiến nhiều đại biểu, đó phải là những người thực sự ưu tú, có đủ đức, đủ tài và có tư duy đột phá để đưa công cuộc đổi mới đất nước tiếp tục tiến những bước vững chắc trong thời gian tới.

Một nam đại biểu chia sẻ, các tiêu chuẩn Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XII đã được đề cập một cách toàn diện từ Hội nghị Trung ương 11. Đó là những cán bộ đảng viên có phẩm chất đạo đức và lối sống trong sáng, có trí tuệ, tầm nhìn, tư duy chiến lược để tham gia hoạch định đường lối, chính sách.

Nghị quyết Hội nghị Trung ương 11 cũng nêu rõ: Kiên quyết không để lọt vào Ban Chấp hành Trung ương những người có một trong các khuyết điểm như bản lĩnh chính trị không vững vàng, tham vọng quyền lực, xu nịnh, chạy chọt, vận động cá nhân, tư tưởng cục bộ, phe cánh, lợi ích nhóm, bảo thủ, trì trệ, làm việc kém hiệu quả, nói không đi đôi với làm…

Trao đổi thêm về vấn đề này, ông Lê Đình Sơn – Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh thẳng thắn chia sẻ: “Với lá phiếu của mình, tôi sẽ lựa chọn người có đức, có tài, dám đổi mới, dám chịu trách nhiệm để đưa sự nghiệp đổi mới tiếp tục thành công”.

Thiếu tướng Trương Giang Long Phó Tổng cục trưởng Tổng cục xây dựng lực lượng, Giám đốc Học viện chính trị Công an nhân dân nhấn mạnh: “Khâu then chốt, quan trọng, quyết định nhất trong mọi lĩnh vực hoạt động của Đảng, vẫn là vấn đề công tác cán bộ.

Cán bộ tốt hay xấu được đo bằng năng lực thực tiễn đối với công việc họ đang đảm nhiệm. Tôi tin nhân dân luôn có một sự lựa chọn rất công bằng, ai vì dân vì nước thì sẽ được dân tín nhiệm. Và người nào được dân tín nhiệm thì nhất định Đảng sẽ lựa chọn.  Với tư cách một người có nhiều năm tuổi đảng, tôi tin là nhân dân ta rất công bằng đối với cán bộ, đặc biệt là lứa cán bộ trẻ. Thế hệ chúng tôi sẽ bàn giao trọng trách cho các bạn trẻ và các bạn sẽ đủ bản lĩnh để gánh vác”.

“Tương lai đất nước thuộc về tuổi trẻ”

Theo Thiếu tướng Trương Giang Long, một điều đã trở thành chân lý, tương lai của đất nước mãi mãi thuộc về tuổi trẻ. Tuy nhiên, chân lý ấy chưa hẳn đã vượt qua được mặc cảm về tâm lý. “Hiện vẫn còn một cảm nhận đôi khi chưa công bằng lắm với lớp trẻ. Thường thì những người 60 tuổi cho 50 tuổi là trẻ, 50 tuổi cho 40 là trẻ, 30 nói 20 tuổi là trẻ.  Có lẽ, cũng vì lý do này nên khi đánh giá về lớp trẻ, chúng ta khắt khe hơn, cẩn trọng hơn, kỹ lưỡng hơn. Đó cũng là điều bình thường và cũng là thách thức đòi hỏi người trẻ phải đủ bản lĩnh để vượt qua.

Khi chúng ta khẳng định được tài năng của mình và đủ bản lĩnh vượt qua được những lực cản của tâm lý xã hội thì chúng ta mới tự tin, mới vững vàng trên những cương vị mình đảm nhận. Các bạn trẻ không nên vì điều đó mà nản trí, hãy xem đấy là một thách thức mình cần vượt qua để khẳng định mình”.

Đồng tình với nhận định này, ông Lê Đình Sơn khẳng định: “Đại hội XII của Đảng có chủ đề đoàn kết, dân chủ, kỷ cương và đổi mới. Đổi mới được coi là khâu đột phá. Và trong tiến trình đó, việc nhiều cán bộ trẻ đã và sẽ được Đảng trao giữ trọng trách là lẽ tất nhiên. Sức bật, tính năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, dám đổi mới… đó chính là tuổi trẻ”.

Ông Phan Văn Sử, đoàn đại biểu tỉnh Tây Ninh thì cho rằng, cùng với những tiêu chí đó thì việc bỏ phiếu nhân sự khóa XII cũng cần đánh giá cả quá trình công tác, căn cứ vào kiểm điểm của cơ quan, đơn vị, đồng thời cần căn cứ vào yêu cầu phát triển trong thời gian tới.

“Trung ương đã đề ra từ Hội nghị 11 rất toàn diện, trong đó yêu cầu người được lựa chọn phải có đức, tài, trong sạch, bản lĩnh chính trị vững vàng, có kiến thức, có năng lực, không có biểu hiện chạy chức, quyền, không lợi ích nhóm. Những yếu tố đó chúng ta đưa ra để đại biểu biểu quyết bằng lá phiếu của mình để bầu ra được Ban Chấp hành Trung ương có tâm, có tầm, có đạo đức, có trách nhiệm để lãnh đạo đất nước”, đại biểu Phan Văn Sử nêu ý kiến.

Bà Nguyễn Thị Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình đánh giá: “Vinh dự càng lớn thì trách nhiệm càng cao. Điều đó rất có ý nghĩa với Ủy viên TƯ khóa mới. Với một tâm thế, tình cảm và trách nhiệm trước Đại hội, tôi cho rằng trách nhiệm của các tân ủy viên TƯ trong thời gian tới là rất nặng nề. Nhưng trách nhiệm cũng gắn liền với vinh quang.

Không có cách gì khác, các ủy viên phải ý thức, xác định trách nhiệm của mình, tự đổi mới, tự chỉnh đốn mình với tinh thần Nghị quyết TƯ 4 tiếp tục trong thời gian tới.  Tôi nghĩ rằng hàng triệu trái tim của nhân dân cả nước đang kỳ vọng và gửi gắm, tôi tin các tân ủy viên sẽ không phụ lòng tin gửi gắm của các đảng viên và nhân dân”.

“Có sự kỳ vọng, tin tưởng và tôi tin rằng phụ nữ có thể đứng đầu cơ quan trung ương, nhà nước. Theo tôi, khả năng đó có thể trở thành hiện thực tại kỳ Đại hồi này. Tôi tin vào nữ lãnh đạo, vào công tác cán bộ. Hội nghị TƯ 14 đã có phương án thống nhất trình đại hội. Với tình cảm, trách nhiệm trong công tác cán bộ nữ, tôi tin phụ nữ có thể đứng ở vị trí đứng đầu Đảng, Nhà nước”, bà Nguyễn Thị Thanh chia sẻ thêm.

Phúc Hưng – Anh Thế (thực hiện và ghi)

Nguồn: Dân trí

 
loading...