13/08/2015
13/08/2015

Đài Loan 'trình làng' máy bay không người lái quân sự lớn nhất

Đài Loan ngày 12/8 đã trình làng nguyên mẫu máy bay không người lái quân sự lớn nhất từng được hòn đảo này phát triển, trong bối cảnh Đài Bắc tìm cách tăng cường các lực lượng phòng thủ để đối mặt với mối đe dọa hiện hữu từ đại lục.

 

Mẫu máy bay không người lái mới được trình làng ngày 12/8 (Ảnh: AFP)

Chiếc máy bay không người lái mẫu mã đẹp được thiết kế phục vụ việc thu thập thông tin tình báo và các sứ mệnh giám sát, theo Viện khoa học và công nghệ quốc gia Chung Shan (CSIST) thuộc Bộ Quốc phòng Đài Loan, nơi phát triển mẫu máy bay này.

Mẫu máy bay mới to hơn gấp 2 lần về kích cỡ so với bất kỳ chiếc nào trong phi đội gồm 32 máy bay không người lái Sharp Kite được các lực lượng Đài Loan sử dụng.

"Các khả năng nghiên cứu và phát triển của chúng ta rõ ràng không kém gì Trung Quốc", ông Ma Wan-june, giám đốc bộ phận nghiên cứu hệ thống hàng không CSIST, cho hay.

"Nó có khả năng cất cánh và hạ cánh từ động, các liên lạc, dò tìm quang học và các chức năng khác", ông Ma nói thêm.

Ông Ma không cho biết khi nào nguyên mẫu trên sẽ được đưa vào sử dụng và cũng không tiết lộ thêm các chi tiết kỹ thuật.

Chiếc máy bay không người lái đã được trình làng với báo giới trước Triển lãm công nghệ quốc phòng và hàng không vũ trụ Đài Bắc diễn ra 2 năm một lần, khai mạc vào ngay mai và mở cửa cho công chúng.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Đài Loan đã trình làng tàu tên lửa lớn nhất mà hòn đảo này từng chế tạo, một tàu hộ tống nhỏ 500 tấn được đặt tên là Tuo Chiang, chiếc đầu tiên loại này được chế tạo nội địa.

Tàu Tuo Chiang được trang bị 16 tên lửa, trong đó có 8 tên lửa chống hạm siêu âm Hsiung-feng III.

Đài Loan tự tuyên bố độc lập khỏi đại lục năm 1949 nhưng Trung Quốc vẫn coi Đài Loan là một vần lãnh thổ của mình và để ngỏ khả năng dùng vũ lực để giành lại hòn đảo.

Theo Đài Loan, đại lục có hơn 1.500 tên lửa đạn đạo và hành trình hướng về phía hòn đảo.

An Bình

Theo AFP

 

 

Nguồn: Dân trí

 
loading...