09/11/2015
09/11/2015

Dân hoang mang trước hiện tượng sụt lún bất thường

Hàng chục hố sâu do sụt lún bất thường khiến nhiều hộ sống ven sông Mã, xã Yên Thọ, huyện Yên Định lo âu, thấp thỏm. Chính quyền địa phương và ngành chức năng cũng đã tiến hành kiểm tra, tìm hiểu nguyên nhân của hiện tượng sụt lún.

Theo phản ánh của người dân xã Yên Thọ, huyện Yên Định, thời gian qua, nền đất xuất hiện các vết nứt. Đặc biệt là nhiều hố sụt lún bất thường khiến người dân rất hoang mang, lo lắng.

Vết nứt kéo dài hàng chục mét dọc bờ sông
Vết nứt kéo dài hàng chục mét dọc bờ sông

Tại các thôn 6, 9, 10 và 12, của xã Yên Thọ xuất hiện các vết nứt chạy dài hàng chục mét trên nền đất dọc theo bờ sông Mã. Riêng tại thôn 10 xuất hiện khoảng 40 hố sụt lún.

Ghi nhận tại hiện trường, những hố sụt lún nhỏ nhất cũng có chiều rộng khoảng 40cm, sâu 1m; hố lớn rộng 3- 4m, sâu 2m. Hiện tượng hố sụt lún xuất hiện ngày càng nhiều và mức độ nghiêm trọng hơn, khiến nhiều nhà dân bị nứt tường, cây cối trong vườn đổ sập, cuộc sống của người dân bất an.

Theo ông Hồ Xuân Học - Trưởng thôn 10, xã Yên Thọ cho biết, do hiện tượng sói mòn đã lấn sâu vào đất của dân khoảng 10m. Khoảng một năm trở lại đây, hiện tượng đất sụt lún tạo thành các hố sâu xảy ra ở các khu đất ven sông mạnh hơn. Địa phương đã nhiều lần làm đơn thư cầu cứu các cơ quan cấp trên. Sau đó, có nhiều đoàn của sở ngành liên quan cũng đã về kiểm tra, khảo sát.

Hố sụt lún trong vườn nhà dân
Hố sụt lún trong vườn nhà dân
Hiện tượng sụt lún khiến người dân lo lắng
Hiện tượng sụt lún khiến người dân lo lắng

Ông Hồ Xuân Bình - Chủ tịch UBND xã Yên Thọ xác nhận, tình trạng nêu trên xảy ra đã lâu, xã cũng đã nhiều lần làm tờ trình lên cấp trên đề nghị sớm tìm hiểu nguyên nhân. Sở Tài nguyên và Môi trường đã 3 lần về địa phương làm việc, khoan địa chất thăm dò và có các kết luận sơ bộ bằng văn bản. Theo đó, văn bản làm việc chỉ rõ nguyên nhân chủ yếu là do hoạt động các tàu hút cát.

Tại biên bản làm việc về chấn chỉnh hoạt động khai thác cát, tập kết kinh doanh cát sỏi trên địa bàn xã Yên Thọ, Yên Trường, huyện Yên Định và xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Lộc của ngành chức năng và chính quyền địa phương cũng đã chỉ ra nguyên nhân của hiện tượng trên.

Nhiều cây cối của người dân bị hiện tượng sạt lở, sụt lún gây thiệt hại
Nhiều cây cối của người dân bị hiện tượng sạt lở, sụt lún gây thiệt hại

Theo đó, tại khu vực đất vườn của các hộ dân thôn 6, 9, 10 và 12, xã Yên Thọ có nhiều vết sụt lún, rạn nứt. Hiện tượng trên do nhiều nguyên nhân như: Hoạt động kiến tạo địa chất, khí hậu, hoạt động khai thác cát, hoạt động khai thác nước ngầm, thay đổi dòng chảy của sông…

Thời gian qua, trên sông Mã đoạn chạy qua địa bàn xã Yên Thọ và Yên Trường có 2 đơn vị là Công ty TNHH Nhất Linh và Hợp tác xã Thành Công thường xuyên khai thác cát là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng trên.

Nhiều diện tích đất của dân bị ảnh hưởng do sạt lở
Nhiều diện tích đất của dân bị ảnh hưởng do sạt lở

Tại xã Yên Thọ, tình hình sụt lún diễn ra từ khoảng 2 năm trở lại đây. Từ đầu năm 2015 đến nay, do các hoạt động khai thác cát của 3 đơn vị là Công ty TNHH Nhất Linh và Hợp tác xã Thành Công thì hiện tượng sụt lún phức tạp hơn, mật độ dày hơn.

Chính quyền địa phương và ngành chức năng cũng đã yêu cầu 2 đơn vị nêu trên tạm dừng hoạt động khai thác tại mỏ, thực hiện việc đăng ký số hiệu tàu thuyền (có biển, cờ phân từng biệt đơn vị), công suất khai thác, mỗi đơn vị tối đa 4 thuyền công suất từ 25m3 đến 30m3. Cắm phao mốc xác định ranh giới mỏ được cấp phép, đăng kí thời gian khai thác từ 6h đến 18h với cơ quan quản lý nhà nước các cấp.

Sau nhiều năm xảy ra hiện tượng sụt lún, ngành chức năng vẫn chưa có hướng khắc phục
Sau nhiều năm xảy ra hiện tượng sụt lún, ngành chức năng vẫn chưa có hướng khắc phục

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, các đơn vị này vẫn chưa thực hiện theo đúng văn bản đã ký kết giữa các bên. Mặc dù trước đó, trong kết luận của ngành chức năng cũng đã đề nghị chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác cát của các đơn vị, đảm bảo không có hoạt động khai thác trái phép diễn ra.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Lưu Vũ Lâm - Chủ tịch UBND huyện Yên Định cho biết: “Sạt sở chỗ xã Yên Thọ đã có từ mấy chục năm nay rồi, có thời kỳ phải di dân, giờ đây không có đất di dân huyện đang cho kè lại đoạn trên, đoạn dưới vừa rồi có hiện tượng sụt lún là do có hiện tượng khai thác cát cũng đã cho lập biên bản và không cho khai thác đoạn qua xã Yên Thọ. Còn hiện tượng sụt lún trong vườn nhà dân chưa thấy ai báo cáo, tôi sẽ cho kiểm tra lại”.

Một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng trên là do việc khai thác cát sỏi trên sông Mã
Một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng trên là do việc khai thác cát sỏi trên sông Mã

Duy Tuyên

 

 

 

Nguồn: Dân trí

 
loading...