17/09/2015
17/09/2015

Dân mạng 'rỉ tai' cách thoát hiểm khi chạy xe trên đường ngập nước mưa

Dân mạng rỉ tai cách thoát hiểm khi chạy xe trên đường ngập nước mưa. Xe chết máy không tìm được tiệm sửa xe nào vắng khách , không thể về đến nhà... là những cảnh xảy ra tại một số con đường ở Sài Gòn sau trận mưa lịch sử vào tối 15.9.

Xe chết máy không tìm được tiệm sửa xe nào “vắng khách”, không thể về đến nhà... là những cảnh xảy ra tại một số con đường ở Sài Gòn sau trận mưa “lịch sử” vào tối 15.9.

Dân mạng Dòng người kẹt cứng ở giao lộ Hàng Xanh trong cơn mưa nặng hạt đến bức bối - Ảnh: Đ.N.Thạch
Được biết, trận mưa lớn kéo dài từ chiều (giờ tan tầm) cho đến tận đêm 15.9 khiến đường phố Sài Gòn rơi vào hỗn loạn khi nhiều con đường ngập nước gây kẹt xe kéo dài. Ngay trong giờ tan tầm, nhiều người phải chịu trận dầm mình dưới mưa, lội bì bõm dưới dòng nước ngập và lê lết theo dòng xe cộ kẹt cứng trong vài giờ mới về được nhà. Có thể nói, chiều tối qua nhiều người Sài Gòn phải trải qua một cuộc "tra tấn" thể lực và tinh thần khủng khiếp vì trận mưa to "lịch sử" này.   Cảm thương trước cảnh người dân Sài Gòn “bế tắc” khi vượt mưa ngập về nhà, bạn Giang Linh nói: “Tội nhất là các em học sinh đi học từ 6 giờ sáng đến 8 giờ tối chưa về đến nhà, vừa đói vừa rét”. Còn bạn Ngân Hoàng thì cho hay: “Thấy cảnh này sợ lắm rồi, bị té luôn mới ghê. Ngập gì đâu mà lên đến yên xe luôn, chạy không được, té nhào xuống nước thật là khổ”. Bạn Nghiêm Hoài Trung lo ngại: “Tối qua cứ tưởng như tận thế tới nơi vậy, bức xúc. Mới tháng 9 đã như vậy thì tới tháng 11 chắc còn… ác nữa”. Thậm chí đến sáng nay (16.9), một số tuyến đường ở Sài Gòn vẫn “ngập”. Bạn Bùi Minh Kiên cho biết: “Cống thoát nước nghẹt hết rồi. Chỉ cần mưa thêm vài trận nữa Sài Gòn sẽ là thành phố “nước””. Theo bạn Trần Hoàng, nguyên nhân phần lớn là do thiết kế cống thoát nước ở Việt Nam quá nhỏ, khó thoát nước khi so sánh với các nước khác. “Ở nước ngoài mưa ít, cống như hầm trú ẩn. Việt Nam mưa nhiều, cống quá nhỏ”, bạn này nói Thế nhưng một số bạn cũng đưa ra nhận xét về ý thức người dân khiến các cống không kịp thoát nước, như lời bạn Hoang ManhSon nhận xét: “Do con người cả thôi. Rác thì xả bừa bãi, đến lúc mưa nó trôi đi vào mấy lỗ thoát nước chặn hết rồi bảo sao không ngập. Ba ngày qua quen quá rồi, đợi tạnh chạy ra moi rác là nó rút thôi”. Dân mạng chia sẻ kinh nghiệm “lái xe trên đường ngập nước” Trước việc ngày càng nhiều con đường bị ngập nước sau một trận mưa lớn làm cho người dân đi đường “khóc dở mếu dở” do nước tràn vào ống bô làm tắt máy, không thể đi tiếp mà dắt bộ, cư dân mạng đã chia sẻ một số kinh nghiệm quý báu. - Cho xe chạy giữa làn đường tránh được những chỗ nước ngập sâu - Luôn đi ở tay số thấp và đều chân ga khi đi trên đường ngập. Chú ý: Tuyệt đối không giảm ga khi nước ngập quá ống xả vì việc giảm ga sẽ làm giảm lực đẩy của dòng khí xả có thể làm cho nước dễ dàng vào bên trong ống xả - Đi chậm và quan sát xe đi trước
Dân mạng Tắt máy là tình trạng phổ biến nhất đối với các loại xe máy và ô tô khi đi đường ngập nước - Ảnh Đ.N.Thạch
- Không đi gần các xe tải trọng lớn - Không nên đi qua khi mức nước lên quá nửa lốp xe - Không cố gắng đi qua khi có xe đi ngược chiều - Nên tắt điều hòa và phụ tải không cần thiết, nếu là ô tô - Đừng cố gắng khởi động lại ngay khi xe bị chết máy - Kiểm tra dầu máy, dầu cầu, dầu phanh, dầu côn - Với xe ô tô, luôn lưu sẵn một số điện thoại cứu hộ giao thông trong đanh bạ để sử dụng trong các trường hợp cần thiết.

Thành Luân - Kiến Văn

Nguồn: Go.vn

 
loading...