27/01/2016
27/01/2016

Đao phủ khét tiếng của IS lần đầu lộ mặt trên chiến trường

Hai bức ảnh xuất hiện trên mạng hôm qua lần đầu cho thấy phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) được gọi là "Jihadi John" trên chiến trường mà không che mặt. 
dao-phu-khet-tieng-cua-is-lan-dau-lo-mat-tren-chien-truong

Đây là lần đầu tiên "Jihadi John" lộ mặt trên chiến trường của IS. Ảnh: ABC News

Theo ABC News, trong hai bức ảnh, phiến quân có tên thật là Mohammed Emwazi đang cầm một khẩu súng trường và đứng cạnh một xe bọc thép. Địa điểm chụp ảnh hiện chưa rõ nhưng chúng được các nhà hoạt động ở Raqqa, thành trì của IS tại Syria, đăng trên Twitter. IS đã tung ra các bức ảnh để "tri ân" y.

Nhóm cực đoan nói rằng "Jihadi John" là chiến binh nhận đượcsự chú ý rộng rãi từ truyền thông phương Tây và các cơ quan tình báo. Y đến London cùng cha mẹ nhưng "từ nhỏ đã nhận ra không thuộc về nơi này".

Emwazi, 27 tuổi, trở thành đao phủ khét tiếng của IS khi xuất hiện trong hàng loạt video quay cảnh hành quyết các con tin phương Tây. Khuôn mặt của y luôn được bịt kín, chỉ để lộ đôi mắt. Y cùng ba phiến quân IS khác nói giọng Anh được các con tin gọi là nhóm "The Beatles".

dao-phu-khet-tieng-cua-is-lan-dau-lo-mat-tren-chien-truong-1

"Jihadi John" đã thiệt mạng hồi năm ngoái. Ảnh: ABC News

Truyền thông của IS gần đây xác nhận Emwazi đã thiệt mạng trong một cuộc không kích bằng máy bay không người lái hồi tháng 11 năm ngoái. Giới chức Mỹ cũng cho hay họ "chắc chắn 99% đã tiêu diệt được y".

Emwazi sinh ra tại Kuwait và đến Anh sinh sống cùng cha mẹ từ năm 6 tuổi. Y từng học khoa học máy tính tại đại học Westminster trước khi trốn sang Syria năm 2013.

Anh Ngọc

Nguồn: Vnexpress

 
loading...