04/09/2015
04/09/2015

Đề nghị bổ sung hình phạt đối với tội phạm vị thành niên

“Ngày nay, trẻ em phát triển nhanh về tâm, sinh lý, hình thể và đặc biệt là xuất hiện nhiều tội phạm với mức độ nguy hiểm cao. Cho nên, việc bổ sung hình phạt đối với người phạm tội là phù hợp, nhằm ngăn chặn những hệ lụy cho xã hội”. >> Giảm “tội” cho người vị thành niên, sẽ thêm nhiều Lê Văn Luyện? >> Dự thảo Luật Trẻ em: Xác định trẻ em là người dưới 18 tuổi

Tại Hội nghị lấy ý kiến góp ý Bộ Luật hình sự (sửa đổi) do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UB MTTQ) Việt Nam TPHCM tổ chức ngày 3/9, Chuẩn đô đốc Lê Kế Lâm, Chủ tịch Hội Khoa học, kỹ thuật và kinh tế biển TPHCM đã đề nghị như trên. Trước tình hình tội phạm ở lứa tuổi vị thành niên đang gia tăng nhanh và mức độ ngày càng nghiêm trọng, ông đề nghị cần bổ sung hình phạt đối với loại tội phạm này.

 

mttq-tphcm-1441324918502
Quang cảnh Hội nghị lấy ý kiến góp ý Bộ Luật hình sự (sửa đổi)

Ngoài ra, Chuẩn đô đốc Lê Kế Lâm cũng đề nghị bổ sung chặt chẽ hơn, nặng hơn các chế tài đối với những hành vi làm hàng gian, hàng giả; đồng thời, Luật phải tạo điều kiện tốt nhất để các cơ quan, tổ chức tập trung bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, giúp người dân khởi kiện khi quyền lợi của họ bị xâm phạm.

Ông Trần Thiện Tứ, Ủy viên UBMTTQ TPHCM cũng đồng tình với các ý kiến trên. Ông cho rằng: “Đất nước ta đang trong quá trình hội nhập sâu với thế giới nên tính đa dạng, sự phức tạp của xã hội đang diễn biến hết sức nhanh chóng. Do vậy, Luật trong nước cũng cần phải có sửa đổi cho phù hợp với tình hình thực tế”.

Ông Trần Thiện Tứ đánh giá Điều 76 dự thảo Bộ Luật hình sự (sửa đổi) quy định pháp nhân phải chịu trách nhiệm hình sự là một sự tiến bộ của Luật. Ông nói: “Điều này là cần thiết vì trước đây vấn đề này Luật chưa quy định, hoặc quy định không chặt chẽ dẫn đến việc các nhà đầu tư đã lợi dụng để làm những điều sai trái, gây ảnh hưởng đến lợi ích của nhân dân và của Nhà nước”.

Ông đơn cử: “Tình trạng này dễ thấy nhất khi các doanh nghiệp vô tư xả thải chưa qua xử lý, gây ô nhiễm môi trường. Mặ dù họ biết điều này là nguy hiểm nhưng vì không phải chịu trách nhiệm hình sự, nếu có bị phát hiện cũng chỉ dừng lại ở việc bị phạt vi phạm hành chính, mà mức phạt lại quá thấp nên họ vẫn cứ làm bởi vì có lợi, có lãi cho họ!”.

Chuẩn đô đốc Lê Kế Lâm cũng đồng tình việc, dự thảo Bộ Luật hình sự (sửa đổi) bỏ hình phạt tử hình đối với một số tội danh, trong đó có Tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy quy định tại Điều 194 Bộ Luật hình sự hiện hành.

Ông Lâm lý giải: “Nếu không bỏ tử hình, các đối tượng này sẽ chống trả quyết liệt. Như vậy sẽ gây nguy hiểm hơn cho lực lượng phòng, chống ma túy”.

Giáo sư - Bác sĩ - Anh hùng lao động Trần Đông A cũng đồng tình với việc dự thảo bỏ tử hình với một số tội danh quy định tại Điều 164, 314, 404, 410, 433, 434, 435. Ông cho rằng: “Đây là việc làm cần thiết, phù hợp với xu hướng của thế giới, tôn trọng các quyền của con người, trong đó có Quyền được sống mà các văn bản quy phạm Pháp luật quốc tế, cũng như trong nước thể hiện. Đồng thời, tạo cho người phạm tội có cơ hội sửa chữa sai lầm, khắc phục những hậu quả do chính mình gây ra”.

Quang Đạm

Nguồn: Dân trí

 
loading...