06/08/2015
06/08/2015

Đề nghị truy tặng liệt sĩ cho điều dưỡng bị bệnh nhân thiêu chết

Bộ trưởng Y tế đề nghị UBND tỉnh Tiền Giang truy tặng danh hiệu liệt sĩ cho anh Võ Văn Đấu, điều dưỡng viên bị bệnh nhân tâm thần thiêu chết trong khi thực hiện nhiệm vụ.

 Đề nghị truy tặng liệt sĩ cho điều dưỡng bị bệnh nhân thiêu chết - 1

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm điều dưỡng viên Võ Văn Đấu khi cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Ngày 5-8, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã ký văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đề nghị thực hiện chính sách đối với anh Võ Văn Đấu (SN 1989, là điều dưỡng viên Bệnh viện Tâm thần Tiền Giang) là viên chức đã tử vong khi thực hiện nhiệm vụ.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế , tại điều 15 Luật Viên chức quy định: “Trường hợp bị thương hoặc chết do thực hiện công việc hoặc nhiệm vụ được giao thì được xét hưởng chính sách như thương binh hoặc được xét để công nhận là liệt sĩ theo quy định của pháp luật”. Để đảm bảo quyền lợi đối với viên chức y tế đang thực hiện nhiệm vụ, đồng thời động viên tinh thần gia đình anh Võ Văn Đấu và các cán bộ y tế đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh Tiền Giang căn cứ các quy định của pháp luật xem xét báo cáo các cơ quan có thẩm quyền để thực hiện chế độ chính sách cao nhất đối với anh Võ Văn Đấu.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa, ngày 12-7, sau khi hết ca trực, điều dưỡng viên Võ Văn Đấu vừa về đến nhà thì nhận được điện thoại của Ban Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Tiền Giang cho biết có một gia đình cầu cứu vì thành viên trong gia đình đang bị rối loạn tinh thần, đòi đốt nhà.

 Đề nghị truy tặng liệt sĩ cho điều dưỡng bị bệnh nhân thiêu chết - 2

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao tặng hỗ trợ cho gia đình điều dưỡng viên Võ Văn Đấu ngày 3/8

Anh Đấu đã nhanh chóng đến cơ quan rồi cùng 2 đồng nghiệp khác đến nhà ông Ngô Thành Trí (SN 1975, ngụ huyện Châu Thành, Tiền Giang) để khống chế người bị tâm thần này. Khi anh Đấu vật lộn khống chế thì bị ông Trí tạt xăng vào người. Do đang đứng gần lò bánh bao nên anh Đấu bị ngọn lửa bén nhanh vào, trùm lên khắp người.

Người dân ngay sau đó đã dập lửa và đưa anh Đấu vào bệnh viện địa phương, sau đó chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) cấp cứu với diện tích phỏng lên đến hơn 70%. Mặc dù được tận tình cứu chữa trong dự quan tâm tối đa của Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, nhưng do bị bỏng quá nặng nên anh Đấu đã tử vong vào ngày 3-8 vừa qua. Được biết, anh Đấu làm điều dưỡng bệnh viện còn vợ anh làm công nhân, thu nhập cũng rất bấp bênh

Chiều 5-8, trong bức thư chia buồn gửi gia đình điều dưỡng Võ Văn Đấu, Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao hành động dũng cảm quên mình cứu người của điều dưỡng Võ Văn Đấu. Bộ trưởng nhấn mạnh điều dưỡng Đấu là tấm gương để cán bộ, nhân viên ngành y tế học tập và noi theo. Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế Tiền Giang phát động phong trào học tập tấm gương của điều dưỡng Võ Văn Đấu, đồng thời quan tâm, động viên, giúp đỡ gia đình điều dưỡng Đấu vượt qua sự mất mát quá lớn này.

Nguồn: 24H.COM.VN

 
loading...