20/06/2015
20/06/2015

Điểm mặt những bộ phim hậu cung 'gây bão' của TVB

Những bộ phim về đề tài hậu cung đài TVB sản xuất hầu hết đều tạo được tiếng vang đình đám với khán giả châu Á.
Chốn hậu cung bí hiểm là nơi ngự trị của những mỹ nhân đa mưu, thậm chí là hiểm độc sau câu chuyện nơi chính triều của các vua quan. Từ lâu, nắm bắt được thị hiếu của khán giả màn ảnh nhỏ, hãng phim nổi tiếng TVB của Hồng Kong đã liên tục khai thác đề tài đáng theo dõi này hòng mang lại nhiều xuất phẩm cung đấu kinh điển, ăn sâu vào tiềm thức khán giả châu Á.

Sau đây là những bộ phim TVB xoay quanh những màn tranh đấu hậu cung được nhiều người biết đến.
 
1. Thâm Cung Nội Chiến (2004)
 
Thâm Cung Nội Chiến là một trong những tác phẩm kinh phí lớn của TVB, được trau chuốt từ khâu kịch bản cho đến bối cảnh, cùng dàn diễn viên tài sắc bậc nhất của TVB thời bấy giờ. Phim ra mắt vào tháng 8/2004 và tạo nên một cơn sốt lẫy lừng trên màn ảnh nhỏ của các quốc gia châu Á, mở ra một kỷ nguyên phim hậu cung trên sóng truyền hình. Phim cũng chính là tiền đề cho hàng loạt các phim cung đấu sau này.
 

Chuyện phim xảy ra vào thời vua Gia Khánh đời nhà Thanh. Phim khắc họa những nhân vật nửa chính nửa tà, khiến khán không chỉ sợ hãi mà còn xót xa cho những nữ nhi mặt da hoa phấn thời xưa. Tất cả, kẻ vì danh vọng, người vì tình yêu, đều vị cuốn vào cuộc chiến chốn hậu cung. Phim không chỉ được hiểu ở bề nổi, mà còn là phép toán thâm sâu khó đoán nhiều ẩn số, chứa đầy những triết lý nhân sinh trong cuộc đời.

 
Thâm Cung Nội Chiến được nhào nặng bởi bàn tay tài hoa của giám chế Thích Kỳ Nghĩa, với sự góp mặt của các diễn viên nổi tiếng như Lê Tư, Xa Thi Mạn, Đặng Tụy Văn, Trương Khả Di, Lâm Bảo Di, Trần Hào... Phim được bình chọn là phim truyền hình hay nhất của TVB vào năm 2004.
 
2. Cung Tâm Kế (2009)
 
Cung Tâm Kế là bộ phim đạt mức rating kỷ lục của TVB trong suốt 17 năm qua. Không chỉ lột trần những âm mưu cung đấu, phim đi sâu miêu tả sinh động và đầy đủ những sự việc xảy ra trong chốn thâm cung. Đó là một cuộc chiến không khoan nhượng, kẻ sống người chết của những người phụ nữ trong cung, từ một cung nữ thấp hèn đến kẻ đứng đầu hậu cung.
 

Cung Tâm Kế tập trung khai thác số phận của hai chị em kết nghĩa Lưu Tam Hảo và Diêu Kim Linh từ những ngày bé thơ cho đến khi họ bị xoáy vào tranh đấu chốn hậu cung. Mỗi người chọn cho mình một hướng đi riêng, Tam Hảo “nói lời hay, làm việc tốt, giữ lòng thiện” đối lập với một Kim Linh thâm hiểm, sẵn sàng mưu hại người khác chỉ để giành lấy quyền lực tối cao trong chốn cung cấm.

 
Phim được “giám chế vàng” của TVB là Mai Tiểu Thanh chỉ đạo sản xuất, với sự góp mặt của dàn diễn viên tên tuổi Xa Thi Mạn, Trần Hào, Trịnh Gia Dĩnh, Mễ Tuyết, Quan Cúc Anh, Tạ Tuyết Tâm... Đặc biệt, với vai diễn Diêu Kim Linh, Dương Di đã khẳng định khả năng diễn xuất của mình. Cô đánh bại nhiều đối thủ nặng ký để đăng quang danh hiệu Nhân vật truyền hình được yêu thích nhất trong năm 2009.
 
3. Vạn Phụng Chi Vương (2011)
 
Vạn Phụng Chi Vương là một trong những tác phẩm thành công nhất của TVB vào năm 2011. Bộ phim đánh dấu sự trở lại của nữ diễn viên gạo cội Tuyên Huyên, khi cô hóa thân vào một nhân vật với tâm lý phức tạp và biến hóa. Đồng thời, phim cũng dành tặng cho Hồ Hạnh Nhi vai phản diện đầu tiên trong sự nghiệp, được người hâm mộ kỳ vọng sẽ tạo nên cơn sốt như Dương Di trước đó.
 
 
Vạn Phụng Chi Vương là cuộc chiến không nhân nhượng giữa Ỷ Lan và Nguyên Uyển quanh ngôi vị mẫu nghi thiên hạ. Từ một nàng Phúc Tấn hiền lành, Ỷ Lan đã bước vào cuộc chiến hậu cung sau khi chứng kiến cái chết thảm khốc của cha mình. Việc cô giành được trái tim vua Mân Ninh đã khiến Hoàng hậu Nguyên Uyển phải rắp tăm bày mưu tính kế hãm hại cô. Để bảo vệ bản thân mình, Ỷ Lan đã phải tập cách thay đổi. Cô dần dần trở nên thâm độc, từng bước giết hại các đối thủ, trở thành một Vạn Phụng Chi Vương đơn độc trong lịch sử cung đình. Phim do giám chế Trang Vỹ Kiện sản xuất, với sự góp mặt của Tuyên Huyên, Hồ Hạnh Nhi, Trần Cẩm Hồng, Hồ Định Hân...
 
4. Dương Quý Phi (2000)
 
Trước Thâm Cung Nội Chiến, đề tài tranh đấu chốn thâm cung chưa phải là linh hồn trong các bộ phim truyền hình. Dương Quý Phi không phải là một bộ phim thuần cung đấu, mà là phim chính kịch kể về cuộc đời của vị mỹ nhân đẹp nhất đời Đường. Tuy nhiên, mảng hậu cung lại là điểm nhấn của phim. Sắc đẹp “tu hoa” khiến hoa nhường nguyện thẹn của Dương Quý Phi đã làm các nữ nhân trong cung ganh ghét, khiến cô bất đắc dĩ rơi vào sóng gió thâm cung.
 

Giám chế Trang Vỹ Kiện của Vạn Phụng Chi Vương cũng chính là người tạo nên xuất phẩm này. Các diễn viên trong phim bao gồm những cái tên nổi bật thời bấy giờ như Giang Hoa, Hướng Hải Lam, Ngô Mỹ Hạnh, Quách Thiếu Vân... Dương Quý Phi cũng chính là vai diễn đáng nhớ nhất trong sự nghiệp diễn xuất của Hoa hậu Hồng Kong Hướng Hải Lam. Một thông tin bên lề khá thú vị chính là mỹ nhân của Cung Tâm Kế – Dương Di từng đóng vai quần chúng trong bộ phim này. 

(Tổng hợp)
 

Theo

Dương Kinh / Trí Thức Trẻ

Nguồn: Kênh 14

 
loading...