12/09/2015
12/09/2015

Điện ảnh Hàn Quốc gồng mình chống lại Hollywood

Điện ảnh Hàn Quốc gồng mình chống lại Hollywood. Ngành công nghiệp điện ảnh Hàn Quốc đã nhiều lần chứng minh rằng phim sản xuất trong nước có thể thu hút số lượng lớn người xem vào rạp. Roaring Currents là ví dụ tiêu biểu. Năm ngoái, bộ phim đã phá kỉ lục doanh thu để trở thành tác phẩm thành công nhất trong lịch sử phòng vé, thu hút một con số khổng lồ 17 triệu người xem. Bên cạnh đó, còn có một danh sách dài các bộ phim trong nước đã làm nên các cơn bão phòng vé. Thật vậy, trong ba năm qua, rất nhiều bộ phim Hàn Quốc đã vượt qua 100 triệu USD.

Ngành công nghiệp điện ảnh Hàn Quốc đã nhiều lần chứng minh rằng phim sản xuất trong nước có thể thu hút số lượng lớn người xem vào rạp. Roaring Currents là ví dụ tiêu biểu. Năm ngoái, bộ phim đã phá kỉ lục doanh thu để trở thành tác phẩm thành công nhất trong lịch sử phòng vé, thu hút một con số khổng lồ 17 triệu người xem. Bên cạnh đó, còn có một danh sách dài các bộ phim trong nước đã làm nên các cơn bão phòng vé. Thật vậy, trong ba năm qua, rất nhiều bộ phim Hàn Quốc đã vượt qua 100 triệu USD.

Lee_Byung_Hun_tiep_tuc_tro_lai_voi_Terminator_Genisys

Lee Byung Hun tiếp tục trở lại với Terminator Genisys

Nhưng các phim nước ngoài, đặc biệt là phim do Hollywood sản xuất đang chứng minh sự hiện diện càng ngày rõ rệt của họ ở xứ kim chi. Từ năm ngóai đến nay đã có nhiều tác phẩm cán mốc 100 triệu USD. Theo Ủy ban điện ảnh Hàn Quốc , trong năm 2011, có 289 bộ phim không phải do Hàn Quốc sản xuất phát hành, tuy nhiên con số này tăng gấp ba lần chỉ trong ba năm. Năm ngoái, có 885 phim nước ngoài được chiếu. Con số này bao gồm một số tác phẩm độc lập, phim nghệ thuật vốn thường được công chiếu hạn chế, nhưng vẫn có nguồn thu từ hình thức phát hành băng đĩa theo yêu cầu VOD (video-on-demand) vốn ngày càng phát triển. Trong thực tế, truyền hình giao thức Internet (IPTV) ở Hàn Quốc đã được mở rộng băng thông lên 3 lần chỉ trong bốn năm với số lượng thuê bao vượt 10 triệu trong tháng 8 năm 2014
Tuy nhiên, tại các rạp, không thể phủ nhận sự phổ biến và ngày càng nở rộ của những bộ phim nước ngoài, đặc biệt là Hollywood. Năm ngoái, phim hoạt hình Frozencủa hãng Disney được trình chiếu cho các gia đình và trẻ em cũng như Interstellar của Christopher Nolan đều đã vượt ngưỡng 10 triệu vé. Doanh thu phòng vé của hai phim này ở Hàn Quốc chỉ đứng sau 2 thị trường Trung Quốc và Bắc Mỹ. Hình ảnh mạnh mẽ của bộ phim, lối kể chuyện thông minh liên quan đến yếu tố khoa học dường như đã gây ấn tượng tốt với khán giả Hàn Quốc. Ngoài ra, những bộ phim độc lập của Mỹ cũng đã đánh trúng tâm lý khán giả Hàn Quốc. Whiplash với sự tham gia J.K. Simmons đã bán được hơn 1,5 triệu vé (tương đương 11,2 triệu USD)  trong tháng 3. Và Hàn Quốc trở thành thị trường quốc tế (bên ngoài Bắc Mỹ) thành công nhất đối với bộ phim. Begin Again đã trở thành một điểm nhấn thật sự ấn tượng trong tháng 8 năm 2014 với con số là 3,4 triệu vé (24,2 triệu USD). Một nửa doanh thu từ thị trường quốc tế của bộ phim đến từ Hàn Quốc. Những âm hưởng mạnh mẽ của các bộ phim đã giúp chúng tiếp tục được phát hành trên đài phát thanh, truyền hình và trong các quán cà phê.

Phim_Begin_Again


Cũng trong năm nay, Avengers: Age of Ultron trở thành bộ phim nước ngoài đầu tiên gia nhập “câu lạc bộ thèm muốn” mang tên Câu lạc bộ 10 triệu vé năm 2015 sau khi nhận được sự quan tâm lớn chưa từng có từ phía công chúng trước ngày phát hành nhờ những cảnh quay ở Seoul - một quyết định mà chỉ Hollywood mới chú ý và đồng ý thực hiện.
Mad Max: Fury Road cũng đã thu được thành công to lớn ở Hàn Quốc khi vượt qua 3,4 triệu vé (26.8 triệu USD). Tính đến nay, Hàn Quốc là thị trường ngoài khu vực Bắc Mỹ đem lại doanh thu lớn nhất cho bộ phim. Tác phẩm sử thi về thiên tai San Andreas đã thu hút hơn 700.000 người xem vào tuần công chiếu đầu tiên bất chấp sự lo ngại của nạn dịch MERS liên tục gia tăng.

Kế đó, các dự án phim phần tiếp theo được thiết lập để tiếp tục lôi kéo khán giả tới rạp. Ngày 11 tháng 6, Jurassic World chính thức công chiếu ở Hàn Quốc và lập tức vươn lên đứng đầu bảng xếp hạng phòng vé trong nước với hơn 70% các suất chiếu trong ngày tại rạp đều xếp lịch trình chiếu bộ phim.

Trong tháng Bảy, hai ngôi sao bảo chứng phòng vé sẽ xuất hiện. Ngày 2 tháng 7, bộ phim Terminator Genisys với diễn viên Lee Byung Hun trong vai phụ - kẻ hủy diệt thứ 4 T-1000 - sẽ được phát hành. Cho dù Lee Byung Hun đang gặp một số vấn đề về cuộc sống cá nhân nên có thể sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất phòng vé của bộ phim nhưng ở khía cạnh tích cực, đây là một thương hiệu đã được chứng minh sự thành công. Năm 2009, Terminator Salvation bán được hơn 4,5 triệu vé tại Hàn Quốc. Bên cạnh đó, phim còn có hai cái tên ăn khách khác là James Cameron và người hùng cơ bắp Arnold Schwarzenegger – những gương mặt sẵn sàng để bán vé tại cửa rạp.

Phim_Frozen

Sau đó, vào ngày 30 tháng 7, Tom Cruise trở lại với nhân vật quen thuộc  Ethan Hunt trong Mission: Impossible - Rogue Nation của đạo diễn Christopher McQuarrie. Đây là lần hợp tác thứ tư của họ (kể từ sau Jack Reacher). Nhiệm vụ mới nhất của Hunt là trừ khử một tổ chức lừa đảo quốc tế có kế hoạch phá hủy IMF.  Với sự giúp đỡ của các cộng sự, Cruise sẽ tự mình thực hiện pha nguy hiểm mới nhất là treo lên một máy bay vận tải quân sự trong lúc nó đang cất cánh.  
Những bộ phim có sự xuất hiện của Cruise thường thu về tín hiệu khả quan tại thị trường Hàn Quốc, đặc biệt là series Impossible Mission. Năm 2011 – 2012, siêu phẩm Mission: Impossible - Ghost Protocol của đạo diễn Brad Bird đã thu hút hơn 7,5 triệu lượt người xem.
Với sự kết hợp của các ngôi sao và tác phẩm nhượng quyền thương mại nhằm thu hút đối tượng người xem rộng gồm toàn bộ thành viên trong gia đình, các bộ phim Hollywood đã tìm thấy một lượng fan vững chắc tại Hàn Quốc, trong khi dòng phim độc lập cũng đã thu hút số lượng khán giả đáng kể. Nhưng như đã dẫn chứng với các bộ phim InterstellarKingsman, ngay cả những bộ phim chấp nhận rủi ro sáng tạo lớn hơn cũng đều có thể đem lại kết quả tài chính khả quan ở Hàn Quốc nhờ thành công thông qua mạng xã hội và các cổng thông tin điện tử. Như vậy, ở một mức độ nào đó, Hollywood vẫn đang đẩy nhanh tiến độ chiếm thị phần phim chiếu rạp ở Hàn Quốc – một việc như họ vẫn đang làm ở các quốc gia khác trên thế giới.

                                                                        Thái Sơn

Nguồn: Go.vn

 
loading...