Nếu như mỗi sản phẩm mới của Apple khi ra mắt đều nhận được sự quan tâm đặc biệt của báo giới, thì các sản phẩm smartphone thuộc dòng Galaxy S, Note của Samsung cũng tương tự. Riêng Microsoft, trước đây thường giới thiệu các mẫu Lumia giá rẻ và chỉ xuất hiện vài dòng "đỉnh" như Lumia 1020, tuy nhiên tất cả đều là những thiết bị chạy Windows Phone 8 chứ không phải Windows 10.

Mới đây, với việc ra mắt bộ đôi Lumia 950/950 XL chạy Windows 10 đầu tiên, sản phẩm đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới truyền thông. Thậm chí chỉ vài ngày sau khi ra mắt tại quê nhà là Mỹ, quản trị viên của một diễn đàn công nghệ lớn tại Việt Nam đã đặt máy từ nước ngoài về, trải nghiệm.

Theo thông tin từ Microsoft Việt Nam, bộ đôi nói trên cũng đã có mặt tại Việt Nam và chuẩn bị "lên kệ" vào ngày 22.12, tức chỉ sau thị trường Mỹ đúng 1 tháng. Mức giá đề nghị của Lumia 950 và 950 XL tương ứng là 13,99 triệu đồng và 15,99 triệu đồng. Theo thông tin mà PV có được, có thể những sản phẩm này sẽ mang nhãn "made in Viet Nam".

Điện thoại kiêm PC thu nhỏ Lumia 950 XL chuẩn bị lên kệ - 1

Windows 10 sẽ được Microsoft sử dụng đồng bộ trên mọi thiết bị, từ máy tính để bàn, laptop, smartphone, máy tính bảng,...

Được biết, hộp sản phẩm khi bán ra gồm điện thoại, cáp USB Type-C, dây sạc nhanh chuẩn USB Type-C với cường độ dòng điện thoại 3A, không có tai nghe đi kèm.

Một trong những lý do khiến Lumia 950/950 XL gây tốn giấy mực của truyền thông chính là tính năng Continuum giúp biến smartphone thành chiếc PC thu nhỏ. Tuy nhiên, để sử dụng được tính năng này, người dùng phải mua thêm dock chuyển đổi có giá 99 USD tại Mỹ hay 1,9 triệu đồng tại Việt Nam.

Điện thoại kiêm PC thu nhỏ Lumia 950 XL chuẩn bị lên kệ - 2

Continuum giúp biến Lumia 950/950 XL thành chiếc PC, hiển thị nội dung trên màn hình rời bất kỳ có hỗ trợ HDMI.

Những đánh giá ban đầu từ những người đầu tiên trải nghiệm Lumia 950/950 XL cho thấy, bộ đôi được đánh giá cao ở nỗ lực của Microsoft trong việc hợp nhất mọi thiết bị về một mối nhờ nền tảng Windows 10. Ngoài ra, tính năng Continuum cũng được khen ngợi là đột phá, độc đáo. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, Windows 10 chạy trên Lumia 950/950 XL vẫn còn tồn tại một số vấn đề mà Microsoft chắc chắn sẽ phải sửa đổi trong các bản vá sắp tới.

Theo thông số kỹ thuật, cả hai sản phẩm Lumia 950 và Lumia 950 XL có cấu hình phần cứng khá tương đồng nhau, chỉ khác biệt ở vi xử lý và kích thước màn hình: Lumia 950 là vi xử lý lõi 6, màn hình 5,2-inches; còn Lumia 950 XL là vi xử lý lõi 8, màn hình 5,7-inches. Vi xử lý trên sản phẩm là của Qualcomm.

Lumia 950/950 XL cùng được trang bị 3GB RAM, bộ nhớ trong 32GB (có thể mở rộng thêm tối đa 200GB bằng thẻ nhớ). Đặc biệt, sản phẩm được tích hợp hàng loạt công nghệ mới gắn liền với Windows 10, trong đó có tính năng nhận diện võng mạc lần đầu xuất hiện trên smartphone.

Lumia 950/950 XL được trang bị camera trước 5MP, camera sau 20MP với flash 3 đèn LED, sử dụng công nghệ PureView độc quyền, cho khả năng quay phim 4K. Tuy nhiên, camera trước có góc nhìn còn hạn chế so với nhiều smartphone khác ngoài thị trường.