26/01/2016
26/01/2016

Đông ấm đến với học sinh trên đỉnh Sài Khao

Để đem được quà lên cho học sinh, người dân và các thầy cô giáo trên đỉnh Sài Khao, đoàn thiện nguyện “Vì trẻ em vùng cao” đã vượt hàng trăm cây số từ thành phố Thanh Hóa và từ thủ đô Hà Nội lên huyện miền núi Mường Lát,Thanh Hóa.

Bản Sài Khao, xã Mường Lý, huyện Mường Lát cách thành phố Thanh Hóa hơn 300km. Từ trung tâm xã Mường Lý để lên được Sài Khao phải vượt qua hơn 20km đường núi cao. Ngày nắng còn có thể đi bằng xe máy, những ngày trời mưa cách duy nhất đến được bản là đi bộ hết cả ngày đường.

Toàn bản Sài Khao có hơn 80 hộ dân, do đường xá cách trở, ở trên đỉnh núi cao nhất của tỉnh Thanh Hóa nên người dân nơi đây chủ sống chủ yếu bằng nghề làm nương dẫy. Vì thế đời sống còn nhiều khó khăn, hiện tượng thiếu đói vào mùa giáp hạt thường xuyên xảy ra. Bản hiện vẫn chưa có điện lưới quốc gia, tỷ lệ hộ nghèo chiếm gần 100%.

Đường lên bản Sài Khao, xã Mường Lý, huyện Mường Lát, Thanh Hóa
Đường lên bản Sài Khao, xã Mường Lý, huyện Mường Lát, Thanh Hóa

Để cho học sinh trong bản Sài Khao không bị thất học, mù chữ, trường Tiểu học Tây Tiến, xã Mường Lý đã lập một khu lẻ tại đây. Khu lẻ tiểu học này có 76 học sinh với đủ các lớp từ lớp 1 đến lớp 5. Tuy nhiên, dãy phòng học ở đây chỉ có 3 phòng tạm bợ, lập nên bằng gỗ và lợp phờrô-ximăng. Cùng với khu lẻ của trường mầm non, tổng số học sinh mầm non và tiểu học của bản Sài Khao đang theo học là 139 học sinh.

Những vào những ngày mùa đông, Sài Khao luôn là một trong những nơi nhiệt độ thấp nhất của tỉnh Thanh Hóa. Nhiệt độ luôn dưới 10 độ C, những ngày rét đậm rét hại, nhiệt độ xuống thấp dưới âm 2 độ C. Vì nghèo khó, nên học sinh cũng như người dân ở đây không có đủ tiền để mua quần áo ấm, chăn màn đắp trong những ngày đông lạnh giá. Không chỉ người dân phải chống chịu với cái rét trên đỉnh Sài Khao mà nhiều giáo viên cắm bản cũng gồng mình để bám bản gieo chữ cho học sinh.

Các em học sinh người Mông ngơ ngác khi có đoàn thiện nguyện đến trao quà
Các em học sinh người Mông ngơ ngác khi có đoàn thiện nguyện đến trao quà

Thấu hiểu được những khó khăn trên của các em học sinh, các thầy cô giáo cùng người dân ở Sài Khao, nhóm thiện nguyện “Vì trẻ em vùng cao” tỉnh Thanh Hóa đã lên ý tưởng và thực hiện quyên góp ủng hộ cho trẻ em nơi đây. Nhiều tấm lòng hảo tâm đã trao gửi tiền mặt, hiện vật cho chương trình để đem đông ấm đến với người dân và học sinh nơi đây.

Chỉ trong thời gian ngắn, chương trình “Vì trẻ em vùng cao” đã quyên góp được hơn 50 triệu đồng và nhiều hiện vật. Chương trình dành hơn 30 triệu đồng mua áo ấm, sách vở, bút viết, bánh kẹo, tủ gỗ đựng sách, phần quà khuyến học… cùng các phần quà dành cho các thầy cô giáo cắm bản nơi đây. Trong đó, áo ấm học sinh hơn 100 bộ; vở viết 770 cuốn; phần quà khuyến học (sách, gạo, lì xì = 300.000 đồng) cho 10 học sinh khó khăn; quà cho các thầy cô giáo mỗi xuất trị giá 500.000 đồng (gồm: chăn, màn, nhu yếu phẩm)…

Hơn 100 chiếc áo ấm, sách vở, bút, quà tết đã được trao cho các em học sinh bản Sài Khao
Hơn 100 chiếc áo ấm, sách vở, bút, quà tết đã được trao cho các em học sinh bản Sài Khao

Hơn 30 xuất quà Tết Nguyên đán cũng đã được đoàn trao cho các hộ nghèo, đặc biệt khó khăn trong bản. Trong đó bao gồm chăn màn, áo ấm, giày dép, nhu yếu phẩm… Tổng số tiền quà cho các hộ gia đình nghèo trị giá hơn 20 triệu đồng.

Anh Lê Bá Mai thành viên ban tổ chức chương trình chia sẻ: “Chương trình vì trẻ em vùng cao được các bạn trẻ thiện nguyện trong tỉnh Thanh Hóa lên kế hoạch thực hiện gần một năm nay. Chúng em ai cũng thấu hiểu được những khó khăn mà học sinh, người dân trong bản Sài Khao gặp phải trong những năm qua. Vì thế khi có đủ quà, đoàn đã cùng nhau đem đến trao tận tay để các em học sinh cũng như người dân có thêm áo ấm mặc trong ngày đông lạnh giá, có thêm quà để cái tết thêm ấm cúng và ý nghĩa hơn”.

Để đem được quà lên cho học sinh, người dân và các thầy cô giáo trên đỉnh Sài Khao, đoàn thiện nguyện “Vì trẻ em vùng cao” đã vượt hàng trăm cây số từ thành phố Thanh Hóa và từ thủ đô Hà Nội lên huyện miền núi Mường Lát. Đoàn di chuyển bằng xe máy, ô tô vào gần xã Mường Lý sau đó đi bộ hàng chục cây số để vận chuyển quà lên bản Sài Khao.

Niềm vui khi nhận được quà
Niềm vui khi nhận được quà

Mặc cho tiết trời giá rét, hàng trăm người dân cùng các em học sinh đã tập chung về sân thể dục của khu lẻ Sài Khao, ai nấy đều rất vui mừng vì đã nhận được quà. Những chiếc áo ấm đã được các bạn tình nguyện viên tận tay mặc cho các em học sinh để các em có thêm phần ấm áp. Chăn bông, giày dép, sách vở cũng đã được trao đến tận tay các em. Hơn 30 hộ dân khó khăn nhất bản cũng được nhận các phần quà có giá trị là chăn bông, gạo, quà tết để chuẩn bị đón Tết Nguyên đán.

Thầy Cầm Bá Can, giáo viên khu lẻ Sài Khao xúc động: “Sài Khao là nơi heo hút nhất của huyện Mường Lát, vì thế mà những gì khó khăn nhất người dân nơi đây đều phải gánh chịu hết. Có được những phần quá trong những ngày đông lạnh giá này là vô cùng ý nghĩa đối với các em học sinh nơi đây. Những món quà tết của đoàn thiện cũng góp thêm phần ấm cúng trong những ngày Tết Nguyên đán của người dân”.

Thái Bá

Nguồn: Dân trí

 
loading...