17/06/2015
17/06/2015

Du học Đông Nam Á 'ngon, bổ, rẻ'

Bên cạnh các nước có nền giáo dục tiên tiến như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đông Nam Á đang dần khẳng định được vị thế của mình tại thị trường du học châu Á.
EN-US JA X-NONE

Singapore, niềm tự hào của giáo dục Đông Nam Á

Đảo quốc Sư tử không chỉ là đích đến của rất nhiều du học sinh trong khu vực mà còn thu hút rất nhiều sinh viên từ các quốc gia phát triển. Với hệ thống cơ sở hạ tầng tiên tiến bậc nhất, nền tảng giáo dục đẳng cấp quốc tế, sự giao thoa độc đáo giữa văn hóa Đông – Tây, Singapore mang đến cho du học sinh những trải nghiệm đáng nhớ cùng không gian học tập năng động, chất lượng. Hơn nữa, là một trung tâm tài chính kinh tế và chính trị của khu vực, Singapore là nơi đặt trụ sở của hàng loạt những công ty đa quốc gia hay những doanh nghiệp bạc tỷ, cung cấp cơ hội thực tập và làm việc “trong mơ” cho sinh viên và nghiên cứu sinh tại nước này. 

Tuy mức học phí và chi tiêu tại Singapore thuộc hàng đắt nhất châu Á, nhưng so với các nước Âu-Mỹ hay Úc, số tiền bỏ ra để có được chất lượng học tập và cơ hội tương đương là nhỏ hơn khá nhiều. Đối với sinh viên học đại học, số tiền học phí bỏ ra cho 04 năm học dao động từ 850 triệu đến 1,2 tỉ đồng và đối với nghiên cứu sinh học Thạc sĩ là từ 480 triệu đến 650 triệu đồng. Ngoài ra, các tổ chức quốc tế, chính phủ nước này cùng các trường đại học còn cung cấp khá nhiều những học bổng với giá trị lớn nhằm thu hút nhân tài ở khắp các quốc gia trong khu vực. Những ngành học được đánh giá thu hút nhất tại Singapore là Tài chính Ngân hàng, Quản trị Du lịch - Khách sạn và Công nghệ Thông tin.

Một số học bổng danh giá nhất Singapore

- Học bổng toàn phần của chính phủ Singapore.

- Học bổng toàn phần của Đại học Quốc gia Singapore (NUS).

- Học bổng toàn phần của Đại học Công nghệ Nan Yang.

Ngoài các học bổng kể trên, các trường đại học tại Singapore thường xuyên cung cấp các học bổng với giá trị lớn lên tới 50%, 70%.

Đại học quốc gia Singapore –NUS, xếp hạng 25 thế giới theo THE World University Ranking 2014 – 2015.


Đại học James Cook (Úc), Campus tại Singapore.

Thái Lan, Malaysia, Indonesia, đào tạo với chất lượng chuẩn quốc tế   

Thái Lan, Malaysia, Indonesia là những quốc gia có nhiều danh lam thắng cảnh bậc nhất trong khu vực, thu hút một lượng khổng lồ các du khách quốc tế mỗi năm, điều này ngày càng thúc đẩy sự phát triển kinh tế, đồng thời là điều kiện cho sự mở rộng và hội nhập quốc tế của ngành giáo dục tại những quốc gia này. Tại Thái Lan, tất cả các trường đại học đào tạo từ bậc Cử nhân, Thạc sĩ đến Tiến sĩ hoàn toàn theo tiêu chuẩn giáo dục đã được quốc tế công nhận. 

Tương tự, tại Malaysia và Indonesia, phân khúc giáo dục tư thục nở rộ đã đơn giản hóa hơn rất nhiều việc sở hữu một tấm bằng chuẩn quốc tế của các trường liên kết tại Úc, New Zealand hay Mỹ và Châu Âu. Đây là một trong những điều kiện hấp dẫn nhất để du học sinh chọn học tập tại những quốc gia này. Bên cạnh đó, tiếng Anh tại Thái Lan và Malaysia được sử dụng rộng rãi, đặc biệt là tại Bangkok, Chieng Mai, Pattaya, Phuket hay Kuala Lumpur, vì tất cả các hoạt động thương mại ở những vùng này đều sử dụng tiếng Anh. 

Một yếu tố không hề nhỏ khiến bạn nên chọn du học tại những quốc gia này là nền văn hóa và cuộc sống thường nhật tại đây vô cùng đặc sắc và sôi động, bạn sẽ có những kỉ niệm vô cùng đáng nhớ cho thời sinh viên của mình. Trung bình một sinh viên học tại Thái Lan chi tiêu hết khoảng gần 200 triệu, nếu được học bổng hỗ trợ một phần chi phí còn khoảng 135 triệu một năm cho cả học phí và sinh hoạt hàng ngày. Khoản tiền này có thể giảm xuống rất nhiều hoặc thậm chí là toàn phần bởi rất nhiều học bổng đến từ các trường như Đại học Chu-la-long-kon, Đại học Kasesart, Đại học Nakhonpanom, Đại học Mê-pha-luổng, Đại học Webster...

Đại học Webster (xếp hạng 24 tại Mỹ) – Campus Thái Lan.


Đại học Nilai, Malaysia.

Philippines, “lò luyện” tiếng Anh siêu tốc của châu Á

Philippines là quốc gia nói tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai lớn thứ 05 trên thế giới. Bởi vậy, quốc gia này đã được chọn làm điểm đến du học tiếng Anh của rất nhiều người từ khắp các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là châu Á. Tại đây, bạn có thể nói tiếng Anh với bất kỳ ai, những người xung quanh đều sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ cuộc sống và dĩ nhiên, trong cả công việc cũng vậy. Đặc biệt, do sự ảnh hưởng nhiều năm của Mỹ, đồng thời là một quốc đảo có sự giao thương từ khắp các quốc gia tại Thái Bình Dương, Philippines thực sự mang hơi thở hiện đại và tư bản của các nước phương Tây. Kết hợp những yếu tố đó, Philippines trở thành môi trường rèn luyện tiếng Anh lý tưởng bậc nhất tại châu Á, là nơi phá tan rào cản ngôn ngữ của các du học sinh trước khi dấn thân vào con đường du học không hề dễ dàng tại trời Tây. 

Với chương trình học đặc biệt, người học mất từ 03-06 tháng để có thể giao tiếp tiếng Anh như du học sinh học 01 - 02 năm tại các quốc gia Mỹ, Anh, Úc. Điều này là một trong những lý do khiến bạn không thể không tìm hiểu về “phương pháp học đột phá” tại đây với mức chi phí chỉ từ 12 triệu đến 20 triệu/tháng. Tuyệt vời hơn, tùy vào từng khoảng thời gian trong năm, các trường tại Philippines như SMEAG, EV, CPILS... cung cấp những suất học bổng giá trị dành cho sinh viên nước ngoài tới học tiếng Anh tại nước này.

Đại học Philippines.

Tuy hệ thống giáo dục chưa được lâu đời và danh tiếng như các nước phát triển tại châu Âu và Mỹ, nhưng thị trường du học Đông Nam Á đang phát triển một cách nhanh chóng và đầy hứa hẹn. Với chất lượng giáo dục chuẩn quốc tế, chi phí hợp lý, môi trường sống và học tập sôi động, đặc sắc nhưng vẫn có những nét tương đồng với Việt Nam, Đông Nam Á thực sự là một lựa chọn đáng cân nhắc với những ai đang có ý định du học trong thời gian tới.

 

Theo

Trace, Hải Quỳnh / Trí Thức Trẻ

Nguồn: Kênh 14

 
loading...