11/06/2015
11/06/2015

Du học New Zealand chắp cánh cho những ước mơ Việt

Mang trong mình nhiệt huyết của tuổi trẻ, với bao hoài bão và khát khao, bạn luôn muốn mình bay cao và vươn xa hơn nữa, hãy bước ra khỏi hình chữ S và đến với New Zealand – nơi được đánh giá là có chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới.
EN-US JA X-NONE

Hệ thống giáo dục của nước ta chưa đủ để làm bạn thõa mãn, bạn muốn nhiều hơn thế nữa ư? Bạn muốn đến một nơi mà có thể giúp bạn hoàn thiện, khám phá triệt để mọi khả năng tiềm tàng trong chính bản thân mình? Hay bạn muốn đến một nơi giúp bạn đạt được những khát khao vươn đến sự thành công với tất cả mọi nỗ lực? New Zealand sẽ là nơi hội tụ đầy đủ những điều bạn cần – điểm đến mơ ước của hàng triệu học sinh trong đó có bạn – du học sinh Việt.


Đại học Otago tại New Zealand.

New Zealand - chất lượng giáo dục bậc nhất

Chỉ số Better Life OECD 2013 đã đánh giá New Zealand là một trong những "quốc gia dẫn đầu về đổi mới" dựa trên chất lượng của nền tảng giáo dục tại đây. Tất cả trường Đại học ở New Zealand thuộc top 03% những trường danh giá nhất trên toàn thế giới theo bảng xếp hạng QS World University.

Lý do hàng đầu khiến New Zealand có sức hút lớn về du học đó chính là hệ thống giáo dục bằng tiếng Anh đạt chuẩn quốc tế cùng với đội ngũ giáo viên khuyến khích tư duy đổi mới và sáng tạo, chắc hẳn bạn đã từng nghe qua cái tên Ernest Rutherford – cha đẻ của ngành Vật lý Hạt nhân, cũng là một người dân sứ Kiwi.

Giáo dục bậc Đại học ở New Zealand khá giống với nền giáo giục ở Anh và Mỹ, luôn đề cao tinh thần năng động, độc lập, tự học của sinh viên. So với nền giáo dục Việt Nam thì có khá nhiều điểm khác biệt. Sinh viên làm chủ việc học của mình 100% từ chọn môn học tới sắp xếp thời khoá biểu, lịch thi, hạn nộp bài tập...

Việc học tập ở đây thiên về thực hành khá nhiều, những ngành Khoa học, Y học... thì trong thời gian học tập, 50-60% thời gian là dành cho thực hành, thực nghiệm. Bậc sau Đại học, chủ yếu là nghiên cứu thực tiễn.

Giáo dục Việt Nam cũng rất chú trọng trong việc hợp tác với hệ thống đào tạo tiên tiến ở New Zealand. Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức New Zealand, ngày 20/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm và phát biểu tại trường Đại học Công nghệ Auckland (AUT).

Học phí và ăn ở

Học phí được chia theo các loại hình đào tạo. Cụ thể như sau:

- Tiếng Anh: khoảng 320-370 NZ$/tuần (5.120.000 - 5.920.000 đồng).

- THPT (gồm 03 năm + 01 năm dự bị): khoảng 10.000 NZ$/năm (160 triệu đồng).

- Đại học (từ 03-04 năm): khoảng 12.000-17.000 NZ$/năm (192 triệu đồng - 271 triệu đồng).

- Cao học (02 năm – trong đó dự bị khoảng 06 tháng): 12.000-20.000 NZ$/năm (192 triệu đồng - 320 triệu đồng).

Học phí sẽ thay đổi tùy theo từng ngành từng trường.

Về nơi ở, có ba loại hình nơi ở cho sinh viên lựa chọn tại New Zealand. Chi phí cụ thể như sau:

- Ký túc xá sinh viên: 145-200 NZ$/tuần (có tiền ăn) (2.320.000 - 3.200.000 đồng).

- Thuê nhà ở, tự nấu ăn: 97-250 NZ$/tuần (1.152.000 - 4.000.000 đồng).

- Ở cùng với gia đình người New Zealand (homestay): 150-180 NZ$/tuần (2.400.000 - 2.880.000 đồng).

- Sinh hoạt phí khác: khoảng 70-150 NZ$/tuần (1.120.000 - 2.400.000 đồng).

- Chi phí nhà ở, ăn, chi phí khác... thay đổi tùy theo từng trường và từng vùng.

Đời sống của du học sinh tại New Zealand

Đời sống sinh viên khá đa dạng, trường có rất nhiều câu lạc bộ về mọi loại hình từ thể thao, truyền thông, từ thiện cho tới nghệ thuật. Trường còn có trung tâm thể thao rất lớn với đầy đủ tiện nghi dành riêng cho sinh viên.

Việc học ở New Zealand thiên về nghiên cứu rất nhiều. Việc tìm tài liệu tham khảo và sử dụng chúng cho bài nghiên cứu rất quan trọng. Bạn Hoàng Minh Quân đang theo học ngành Kỹ sư Phần mềm tại trường Massey University chia sẻ: "Ban đầu cũng có một số khó khăn trong việc tìm và sử dụng tài liệu tham khảo cho bài nghiên cứu, vì không như ở Việt Nam, các tài liệu được sử dụng trong bài làm phải được trích dẫn 100% và phải theo định dạng (format) chuẩn mực. Việc dùng tài liệu mà không trích dẫn được coi là “đạo văn” và hành động này ở trường đại học được coi là vô cùng nghiêm trọng, hơn cả việc quay cop trong giờ thi."

Trường Đại học Massey.

Đó là trong việc học, còn trong hoạt động giải trí New Zealand là thiên đường cho những ai khao khát phiêu lưu. Giang, du học sinh đang theo học tại Đại học Waikato kể: "Một trong những kỷ niệm khó quên nhất của em là đến Central Otago hái trái cây và câu cá than dọc bờ biển Dunedin. New Zealand đã mở ra cho em những chân trời mới, không chỉ gói gọn trong những gì ở trường mà còn trong nhiều trải nghiệm thực tế đáng nhớ."

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Bằng cấp của New Zealand được công nhận ở hơn 50 quốc gia. Các nhà tuyển dụng đánh giá cao năng lực sinh viên học tập tại New Zealand. Sinh viên khi ra trường có thể lập tức làm việc trong môi trường với khả năng cạnh tranh sắc bén và tư duy sáng tạo của mình.


Lễ tốt nghiệp tại trường Đại học Lasella.

Nếu bạn tới New Zealand, thì hãy chắc chắn rằng việc đầu tiên bạn làm là nếm thử kem NZ. Đảm bảo bạn sẽ thấy không loại kem nào trên thế giới này vượt qua được kem NZ đâu.

 

Theo

Trace / Trí Thức Trẻ

Nguồn: Kênh 14

 
loading...