01/08/2015
01/08/2015

Dữ liệu tra cứu điểm thi môn Ngoại ngữ đã được điều chỉnh?

Sau khi phản ánh việc “Thí sinh tự dưng có hai điểm thi môn Ngoại ngữ?” thì sáng nay 31/7, hàng loạt website xem điểm của các trường ĐH Cần Thơ, ĐH Vinh, ĐH Đà Nẵng, ĐH Thái Nguyên đã được thay đổi dữ liệu. >> “Lệch” điểm môn Ngoại ngữ: Bộ GD-ĐT lên tiếng >> Thí sinh tự dưng có hai điểm thi môn Ngoại ngữ?

Như Dân trí đã thông tin, hôm qua (30/7) thí sinh Nguyễn Hoàng Hồng Phúc (SBD SPS016067), thi tại cụm thi Trường ĐH Sư phạm TPHCM cầm giấy chứng nhận kết quả đến Cơ quan Đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM khiếu nại vì sao điểm thi môn Ngoại ngữ bị mất 1,25 điểm. Trước đó, thí sinh này tra điểm trên các website của các cụm thi ĐH Cần Thơ thì ra kết quả em được 6,25 điểm môn Ngoại ngữ.

 

Điểm thi của thí sinh Nguyễn Hoàng Hồng Phúc tra trên website trường ĐH Đà Nẵng vào chiều hôm qua (30/7)

Để kiểm tra, chúng tôi cũng đã vào các website xem điểm của các trường ĐH Đà Nẵng, ĐH Thái Nguyên, ĐH Vinh tra thì kết quả cũng đúng như thí sinh này nói là đạt 6,25 điểm môn Ngoại ngữ. Trong khi đó, trên website thi.moet.gov.vn của Bộ GD-ĐT cũng như giấy chứng nhận kết quả, điểm thi môn tiếng Anh của Hồng Phúc chỉ có 5 điểm. Như vậy thí sinh này cùng lúc có hai điểm thi môn Ngoại ngữ chênh lệch nhau.

diem-thi-tren-web-dh-da-nang-hom-nay-517ec

Điểm thi của thí sinh Nguyễn Hoàng Hồng Phúc tra trên website trường ĐH Đà Nẵng hôm nay (31/7)

Trước tình thế này, thí sinh Hồng Phúc quyết định đến Cơ quan Đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM làm đơn xin phúc khảo để hi vọng “đòi lại điểm” cho mình.

Không riêng gì thí sinh Hồng Phúc, chúng tôi khảo sát hơn 20 thí sinh tại cụm thi do trường ĐH Sư phạm TP.HCM chủ trì đều có 2 kết quả thi môn Ngoại ngữ khác nhau.

Sau khi Dân trí đăng bài thì nhiều phụ huynh cũng phản hồi kết quả thi của con bị tình trạng tương tự. Khi dò điểm trên web các trường ra một kết quả khác còn trên web của Bộ GD-ĐT lại là một kết quả khác.

Thế nhưng hôm nay chúng tôi tra lại điểm của thí sinh Hồng Phúc trên hàng loạt website các trường ĐH Đà Nẵng, ĐH Thái Nguyên, ĐH Cần Thơ thì điểm thi đã bị thay đổi. Ở phần điểm thi môn Ngoại ngữ của thí sinh Hồng Phúc lại là 5 điểm.

Trao đổi với Dân trí, PGS.TS Nguyễn Kim Hồng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM khẳng định: “Điểm in trên phiếu báo kết quả cho thí sinh là điểm đúng. Điểm đăng trên trang website của trường cũng như điểm trên web chính thức của Bộ GD-ĐT là điểm đúng. Còn ở những điểm khác như thế nào thì tôi không biết được”.

Theo ông Hồng: “Sáng nay tôi đã cho kiểm tra lại 4 bài thi mà báo đã cung cấp thông tin tên thí sinh và số báo danh. Chúng tôi đã cho ráp phách “sống” luôn nhưng không thấy có gì sai về điểm giữa điểm trên trang web chính của Bộ GD-ĐT. Trước đó ngày 23/7, chúng tôi cũng nghe thông tin lệch điểm nên cũng đã dành 2 ngày kiểm tra và trường đã có văn bản gửi cục khảo thí khẳng định điểm hoàn toàn đúng”.

Về quy trình kiểm tra các bài thi này, ông Hồng cho biết: “Chúng tôi đã mời thanh tra vào chứng kiến, lập biên bản việc mở niêm phong, rút bài ra. Tiến hành lấy ngẫu nhiên thêm 100 bài để kiểm tra các khâu kể cả khâu vào điểm thì khẳng định điểm in cho thí sinh và kết quả trường lưu bản gốc cũng như báo cáo của trường cho Bộ GD-ĐT, điểm trên website của Bộ là hoàn toàn trúng khớp”.

Chúng tôi thắc mắc vì sao bây giờ là không thể tra điểm trên website của trường thì ông Hồng cho biết: “Bộ yêu cầu đóng cửa một số trang website tra điểm vì không cần thiết nữa vì đến lúc 7-8g tối ngày 22/7 thì không còn xảy ra nghẽn mạng”.

Ông Hồng nói thêm rằng nhà trường sẽ làm văn bản báo cáo Bộ GD-ĐT về 4 trường hợp mà Dân trí đã đưa, “trường sẽ chụp bài cụ thể của 4 thí sinh này gửi Bộ nhưng nguyên tắc thì báo chí không được sử dụng hình ảnh ấy”.

Được biết điểm thi, kết quả dữ liệu do các cụm thi không riêng gì trường ĐH Sư phạm TPHCM chấm, nhập gửi về Bộ GD-ĐT. Sau khi Bộ GD-ĐT nhận tất cả kết quả của tất cả các cụm thi trên cả nước gửi về để hòa vào phần mềm quản lý thi chung để tiến hành công bố điểm cho toàn quốc. Vì sao có sự chênh lệch điểm “ngẫu nhiên” của hàng loạt thí sinh? Có vấn đề ở quy trình nào, do Bộ GD-ĐT hay đơn vị chủ trì cụm thi? Thêm một nguyên nhân khác cũng khó hiểu là vì sao ngay sau một ngày công bố điểm thi (ngày 22/7 công bố điểm thi), hai điểm truy cập xem điểm thi được Bộ GD-ĐT cho phép là ĐH Nông lâm TP.HCM và ĐH Sư phạm TP.HCM đã bị “đóng”?

Chưa biết lỗi ở khâu nào, nguyên nhân do đâu nhưng hàng loạt thí sinh có dự thi môn Ngoại ngữ tại cụm thi ĐH Sư phạm TPHCM đang thấy hoang mang khi thời gian xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ cận kề. Thí sinh, phụ huynh không biết đâu mới là điểm thi đúng của mình?

Lê Phương

(Email: lephuong@dantri.com.vn)

Nguồn: Dân trí

 
loading...