14/10/2015
14/10/2015

Đủ loại dịch vụ ăn theo hốt bạc ngày đội tuyển Việt Nam gặp Thái Lan

Trong khi hàng nghìn khán giả đang hồi hộp theo dõi trận đấu bóng giữa tuyển Thái Lan và Việt Nam thì ở phía ngoài SVĐ Mỹ Đình (Hà Nội), rất nhiều tiểu thương kinh doanh dịch vụ ăn theo lại hết sức vui vẻ, phấn khởi vì đông khách và được dịp "làm giá" với người hâm mộ.
Tối 13/10, ước tính khoảng hơn 20.000 người hâm mộ có mặt ở SVĐ Mỹ Đình (Hà Nội) theo dõi trực tiếp trận đấu trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2018 giữa Việt Nam và Thái Lan. Vốn là hai đối thủ "truyền kiếp" của nhau nên trận đấu quan trọng này đã thu hút sự chú ý đặc biệt của những người yêu thích môn thể thao vua.

Trong khi khán giả đang căng thẳng theo dõi trận đấu bóng thì ở phía ngoài SVĐ Mỹ Đình, những tiểu thương kinh doanh dịch vụ ăn theo lại hết sức phấn khởi vì "đắt" hàng. Khắp một góc đường Lê Đức Thọ (kéo dài cả 1km quanh khu vưc SVĐ Mỹ Đình) như sôi động hẳn lên với nhịp mua bán tấp nập, những tiếng rao "bánh khúc, xôi lạc", cafe dạo râm ran khắp nơi.

Trông xe tự phát giá 50.000 đồng/lượt

Dịch vụ đắt khách đầu tiên phải kể đến là trông giữ xe máy, ô tô. Dọc đường Lê Đức Thọ, đầu đường Tân Mỹ, hàng chục tiểu thương đã cùng nhau căng dây, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè thành bãi giữ xe. Khu vực trông giữ xe máy mọc lên san sát nhau và chật cứng khách gửi. Phí giữ xe dao động từ 20.000 đến 50.000 đồng/lượt tùy từng khu vực. Càng gần SVĐ, giá gửi xe càng tăng. Làn đường dành cho xe thô sơ sát cổng SVĐ Mỹ Đình bị các tiểu thương biến thành bãi trông giữ xe tự phát với phí 50.000 đồng/lượt giữ xe gắn máy. Đối với ô tô, mức giá này cao hơn, dao động từ 70.000 đến 100.000 đồng/xe/lượt.

Tuy nhiên, điều đáng nói là trên phiếu giữ xe đều không ghi giá tiền mà chỉ để lại tên và số điện thoại như một dấu hiệu để khách hàng nhận biết. Các bãi giữ xe nằm sát nhau và chỉ căng một sợi dây mỏng làm ranh giới phân định.

IMG_0180-71091

IMG_0189-71091
Các bãi trông giữ xe kẹt cứng khách.

IMG_0118-71091
Phiếu giữ xe máy không in giá tiền - một cách lách luật của nhiều tiểu thương kinh doanh loại dịch vụ này.

IMG_0185-71091
Làn xe trong cùng của đường Lê Đức Thọ bị lấn chiếm làm bãi giữ xe ô tô cho khách đi xem bóng đá.

Anh Minh (Cầu Giấy - Hà Nội) chia sẻ: “Mình chở bạn gái đi xem bóng đá, chủ quan nên gửi ngay sát cổng và kết quả là bị chém "hơi đẹp" với giá 40.000 đồng/lượt chỉ để xem 90 phút đấu bóng".

Trong khi đó, theo chị Thủy (một khách đi xem bóng đá khác) giá trông giữ xe quanh SVĐ Mỹ Đình có thể mặc cả được và nếu biết cách, người hâm mộ sẽ bớt bị chặt chém  "Mình nghĩ họ nhìn mặt mà làm giá đó. Nãy mình gửi xe đầu đường Tân Mỹ, họ nói 50.000 đồng/lượt mà mình mặc cả xuống 20.000 đồng họ cũng đồng ý. Theo mình thì với giá đó cũng lời lắm rồi, ở đây nhiều bãi, không gửi được chỗ này thì mình đi chỗ khác, lo gì".

Taxi nháo nhào bắt khách

Trước cổng SVĐ Mỹ Đình, hàng trăm chiếc taxi của đủ các hãng chực chờ đón khách. Ngay sau khi trận đấu vừa kết thúc, các tài xế lập tức chen nhau bắt khách.

Anh Trọng (một lái xe taxi) cho biết: "Những trận đấu bóng như thế này nhiều người thường chọn đi taxi vì ngại có thể về muộn hoặc bị lỡ, không có người đến đón. Tuy nhiên, vì có quá nhiều người cùng đậu taxi ở đây nên những người không nhanh chân sợ sẽ không có khách".

Theo nhiều khách hàng, giá đi taxi có tăng nhẹ so với bình thường, tuy nhiên vẫn ở mức chấp nhận được. "Mình lúc đi thì có bạn đưa đi nhưng trận đấu chán quá nên nó về trước. Sau mình đi taxi về, hơn 6km hết khoảng gần 100.000 đồng mình nghĩ là chấp nhận được", chị Hoài (Cầu Giấy - Hà Nội) chia sẻ.

BPHO2857-73a22
Taxi đậu chật kín trước cổng SVĐ Mỹ Đinh.

BPHO2847-73a22
Các tài xế thi nhau ra khỏi xe mời chào khách.

BPHO2864-73a22

BPHO2886-73a22
Các ngả đường quanh SVĐ Mỹ Đình đông đúc sau khi trận đấu kết thúc. Ảnh: Doãn Tuấn.

Băng rôn, khẩu hiệu giá cao

Cùng với dịch vụ trông giữ xe, rất nhiều điểm bán cờ tổ quốc, băng rôn, khẩu hiệu quanh SVĐ Mỹ Đình. Giá một lá cờ tổ quốc loại to dao động từ 20.000 đến 25.000 đồng/chiếc. Các loại băng rôn, khẩu hiệu cầm tay, cờ tổ quốc cỡ nhỏ có giá 10.000 đồng. Áo cờ đỏ sao vàng 50.000 đồng/chiếc, những hình ngôi sao năm cánh để dán lên mặt hoặc cổ tay có giá 5.000 đồng. Theo nhiều khách hàng, đây là mức giá chung mà họ thường thấy mỗi khi có trận đấu bóng diễn ra. Tuy nhiên, nhiều người cũng khẳng định, mức giá này thường cao hơn gấp 2-3 lần so với giá trị thực của sản phẩm.

Chị Nguyễn Thị Hồng (một tiểu thương chuyên bán cờ tổ quốc, băng rôn cầm tay) cho biết, nhờ đông khách nên chỉ trong vòng 2h, chị thu lãi khoảng 300.000 đồng. Đối với một lao động tự do như chị thì đây là mức thu nhập tương đối cao. Ngày thường mình đi bán hàng nước vỉa hè ở khu vực ĐH Quốc gia Hà Nội nhưng hôm nay nghe nói có đấu bóng nên mua ít băng rôn, khẩu hiệu, cờ tổ quốc ra đây kinh doanh. Nói chung hôm nay đông người đi xem nên hàng bán cũng chạy, mình gần như hết hàng từ khi trận đấu chưa bắt đầu".

IMG_0135-71091

IMG_0146-71091
Các dịch vụ bán áo cờ đỏ sao vàng, băng rôn, khẩu hiệu mọc lên khắp nơi.

IMG_0156-71091
Dù biết bị làm giá nhưng nhiều khách hàng vẫn rộng tay mua sắm để có thêm vật dụng cổ vũ cho đội nhà.

Các dịch vụ ăn uống được dịp đắt hàng

Bên cạnh đó, các dịch vụ đồ uống giải khát, đồ ăn nhẹ cũng được dịp đông khách. Quanh sân vận động Mỹ Đình có tới khoảng vài chục người kinh doanh các loại dịch vụ này. Giá cả nhìn chung không khác biệt so với bình thường nhưng nhờ đông khách, nhiều tiểu thương thậm chí còn ra về từ trước khi trận bóng kết thúc với thu nhập tương đối cao so với ngày thường.

Anh Trần Văn Toàn (một tiểu thương bán đồ ăn vặt) cho biết, nhờ có trận đấu bóng mà tối nay, anh được về sớm, không phải lọ mọ đi bán đến 2-3h sáng như mọi khi. "Số tiền lãi cũng được khoảng 400.000 đồng, tôi bán hết cả xôi cả bánh khúc chỉ trong vòng có một loáng. Căn bản cũng vì món này hợp khẩu vị mùa lạnh và khách đi xem đá bóng hầu như chưa ăn tối vì trận đấu diễn ra khá sớm".

IMG_0193-71091
Những tiểu thương đắt hàng ra về sớm.

IMG_0162-71091

IMG_0164-71091
Các hàng ăn vặt chật kín khu vực trước cổng SVĐ Mỹ Đình.

Khẳng định đông khách nhưng hầu hết các tiểu thương kinh doanh những loại dịch vụ ăn theo đều cho rằng, công việc của họ khá vất vả và chỉ mang tính chất tạm thời. "Hôm nay mình cũng bán được tầm mấy chục lá cờ gì đó, nói chung cũng kiếm được một chút nhưng thực sự, những trận đấu lớn như thế này không có nhiều nên những dịp buôn bán như thế này chỉ mang tính chất thời vụ ngắn ngủn", chị Thủy, một tiểu thương tâm sự.

Đồng tình với quan điểm này, anh Nguyễn Văn Toàn (một nhân viên trông xe máy trên đường Lê Dức Thọ) nói: "Bãi gửi xe rộng nên tính ra phải thuê đến cả chục người, tiền thu vé sau đó phải chia ra nên mỗi người cũng khoogn được là bao mà lại áp lực vì chỉ lo khách ra vào nhỡ mất cái xe nào thì  khổ vì chẳng đủ tiền đền cho họ"
 

Theo

Thu Hường / Trí Thức Trẻ

Nguồn: Kênh 14

 
loading...