06/06/2015
06/06/2015

Dưa môn kho cá

Dưa môn kho cá. Dưa môn làm từ cây môn ngọt. Chọn cọng môn tươi xanh có chấm đen trên đầu chính giữa lá (dấu hiệu nhận biết loại môn ngọt) mẹ tôi cắt vào rửa sạch, xắt ra từng đoạn chừng 5 cm rồi đem phơi nắng cho cọng môn héo đi.

Dưa môn làm từ cây môn ngọt. Chọn cọng môn tươi xanh có chấm đen trên đầu chính giữa lá (dấu hiệu nhận biết loại môn ngọt) mẹ tôi cắt vào rửa sạch, xắt ra từng đoạn chừng 5 cm rồi đem phơi nắng cho cọng môn héo đi.

Dưa môn với cá ngừ chuẩn bị cho vào nồi kho - Ảnh: Mỹ Tuyết
Dưa môn với cá ngừ chuẩn bị cho vào nồi kho - Ảnh: Mỹ Tuyết
Sau đó mẹ chọn cái hũ sành bỏ môn vào ủ chua bằng lượng nước muối đã nấu chín vừa xấp mặt. Bên trong hũ, mẹ lấy vài chiếc nan tre cài ngang cho môn khỏi nổi lên, lúc nào cũng ngập nước. Khoảng một tuần, nếu ủ đúng cách, môn thấm muối chuyển sang màu vàng rộm, mỗi lần mẹ mở nắp hũ cả nhà nghe dậy mùi thơm.
Dưa môn dễ làm, dễ ăn. Từ hũ dưa có sẵn trong bếp, mẹ lấy ra rửa sạch nước muối, tước làm đôi làm ba vắt khô trộn với rau sống dưa leo vườn nhà chấm mắm cũng có thể ăn sạch nồi cơm.
Đi liền các món trộn rau, xào, canh thì món kho với cá là mặn mà và hấp dẫn nhất. Dưa môn kho với các loại cá đều “hạp” nhưng trong trí nhớ của mấy chị em tôi, kho với cá nhám, cá ngừ, cá lồ ồ rất ngon, rất đậm đà. 

Mỹ Tuyết

Nguồn: Go.vn

 
loading...