03/01/2016
03/01/2016

Đức có thể kéo dài kiểm soát biên giới vô thời hạn

Đức có thể kéo dài kiểm soát biên giới vô thời hạn. Kết thúc kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và Năm mới, dòng người trở lại Đức đã tắc nghẽn ở khu vực biên giới các bang phía Nam và Đông Nam nước này do phải qua kiểm tra giấy tờ xuất nhập cảnh.
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, kết thúc kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và Năm mới, dòng người trở lại Đức đã tắc nghẽn ở khu vực biên giới các bang phía Nam và Đông Nam nước này do phải qua kiểm tra giấy tờ xuất nhập cảnh. 

Bộ trưởng Nội vụ bang Bayern Joachim Herrmann tuyên bố việc kiểm soát này có thể kéo dài vô thời hạn trong năm mới 2016, chừng nào đường biên giới bên ngoài của khu vực Schengen và các nước thuộc Liên minh châu Âu khác không được bảo vệ. 

Đức hiện áp dụng thẻ căn cước thống nhất với người tị nạn. Ánh: TTXVN/Một hãng tin quốc tế

Ông Herrmann cũng lên tiếng yêu cầu những nước EU có đường biên giới ngoài của khu vực Schengen cần tuân thủ các quy định của hiệp ước này. Tuyên bố này được xem là nhằm ám chỉ Slovenia, nước có khu vực biên giới bên ngoài tiếp giáp với các nước Tây Balkan và không được kiểm soát tốt thời gian qua. Theo ông Herrmann, những nước như Slovenia nếu không tuân thủ Hiệp ước Schengen thì nên rời khỏi khu vực này.

Trong vài tháng qua, trước áp lực của dòng người di cư khổng lồ, Đức đã tiến hành kiểm soát thị thực và giấy tờ ở khu vực biên giới của hai bang Bayern và Sachsen, tiếp giáp với Áo, CH Séc và Ba Lan.

Trước đó, cuối tháng 10/2015, Bộ Nội vụ Đức thông báo giới chức nước này và Áo đã nhất trí về kế hoạch kiểm soát người di cư đi qua vùng biên giới hai nước, theo đó người tìm kiếm quy chế tị nạn sẽ chỉ được từ Áo qua Đức ở 5 cửa khẩu cố định. Quyết định sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

TTXVN

Nguồn: Go.vn

 
loading...