Theo Sputniknews và Tân hoa xã, trả lời phỏng vấn báo Frankfurter Allgemeine Zeitung của Đức số ra ngày 31/1, Bộ trưởng Lao động và Các vấn đề xã hội nước này Andrea Nahles tuyên bố sẽ cắt trợ cấp cho những người di cư không muốn hòa nhập.

dep.com.vn/Uploaded/ngocpm/2016_02_01/ttxvn_nguoidicutoiDuc.jpg" style="width: 600px;">

Người nhập cư tại Đức. (Nguồn: một hãng tin quốc tế/TTXVN)
Bà Nahles tuyên bố: "Tất cả những đối tượng tỏ ý không muốn hòa nhập sẽ bị cắt giảm trợ cấp. Quá trình hòa nhập sẽ chỉ thực sự thành công khi tất cả mọi người cùng nỗ lực, nhất là bản thân người tị nạn. Những ai tới đây để tìm kiếm sự bảo vệ và muốn bắt đầu một cuộc sống mới thì phải tuân thủ các quy định cũng như giá trị của chúng tôi." 

Có hơn 1,1 triệu người di cư và tị nạn đã tới Đức trong năm 2015, khiến chính phủ nước này phải chịu nhiều áp lực liên quan tới chính sách "mở cửa" sau loạt vụ tấn công phụ nữ ở Cologne, mà thủ phạm được cho là người di cư.

Trong một động thái liên quan cùng ngày, Người phát ngôn của Văn phòng Thủ tướng Anh ra thông cáo báo chí cho biết Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk đã nhất trí rằng nước này đáp ứng đủ các yêu cầu, qua đó sẽ cho phép London cắt giảm tiền trợ cấp dành cho các lao động di cư ở châu Âu.

Cùng ngày, Bộ Nội vụ Macedonia thống kê tính riêng trong tháng 1/2016, đã có 53.434 người di cư qua biên giới nước này để vào châu Âu, trong đó phần lớn là người Syria, Afghanistan và Iraq.

Theo VietnamPlus