19/08/2015
19/08/2015

Đừng dùng ghế nâng không có dựa lưng trên ô tô cho trẻ!

Nhà sản xuất ghế ô tô dành cho trẻ em Britax phân nhánh tại Anh vừa công bố một video cho thấy hiểm hoạ từ việc sử dụng ghế nâng kiểu đơn giản chỉ có đệm ngồi dành cho trẻ lớn trên ô tô... >> Ngừng bán một loại ghế ô tô trẻ em Trung Quốc vì thiếu an toàn >> Sử dụng ghế ô tô cho trẻ nhỏ - Sai một li, đi một dặm

Ghế có dựa lưng dành cho trẻ em trên ô tô

 

Kiểu ghế nâng không có dựa lưng dành cho trẻ trên ô tô

Với video này, Britax khuyên các bậc cha mẹ nên sử dụng loại ghế có dựa lưng cao và đỡ bảo vệ hai bên đầu và hai bên hông cho trẻ khi đi xa, thay vì loại chỉ có đêm nâng, không có dựa lưng.

Vương quốc Anh quy định bắt buộc sử dụng ghế dành cho trẻ nhỏ cho tới khi trẻ đạt chiều cao 135 cm hoặc 12 tuổi, tuỳ điều kiện nào đến trước. Tuy nhiên, hãng Britax khẳng định rằng nhiều bậc phụ huynh chưa hiểu đúng về ghế dành cho trẻ nhỏ thuộc Nhóm 2-3, tức là dành cho trẻ từ 4-12 tuổi.

Britax cho biết, vì sự gọn nhẹ và tiện dụng, nhiều cha mẹ ở Anh chọn sử dụng kiểu ghế chỉ có phần đệm ngồi, không có dựa lưng cho trẻ lớn (từ 4 tuổi) - vẫn hợp pháp vì luật pháp châu Âu không thử nghiệm khả năng bảo vệ bên hông cho trẻ của ghế ngồi thuộc Nhóm 2-3 trong trường hợp xảy ra đâm đụng. Kiểu ghế nâng này giúp đẩy vị trí ngồi của trẻ lên mức đủ để sử dụng dây đai an toàn có sẵn trên xe.

Tuy nhiên, Britax phát hiện ra rằng khoảng một nửa (49%) dây đai an toàn của ghế ô tô có thể bị sử dụng sai cách - bị xoắn hoặc chỉ cài vòng lưng ghế chứ không cài qua người trẻ. Đặc biệt, do không có phần dựa lưng, loại ghế này không bảo vệ được đầu và hông trẻ khi xảy ra va chạm.

VIdeo ghi lại cuộc thử nghiệm của Britax cho thấy rõ hiểm hoạ từ loại ghế này. Trong đó, hình nộm bên trái ngồi trên ghế có dựa lưng và bên phải không có dựa lưng, chỉ có đệm nâng:

 

Hiểm hoạ từ việc dùng ghế nâng không có dựa lưng cho trẻ trên ô tô

Video cho thấy, khi xe dừng đột ngột (do va chạm), thân trên của hình nộm ngồi trên đệm nâng xê dịch trong dây đai an toàn, ngả mạnh về phía trước và lắc mạnh sang hai bên, đập vào hông xe, ngay cả trong bài thử nghiệm đâm đụng phía trước. Trong khi đó, hình nộm ngồi trên ghế có dựa lưng cao được ghì chặt bên trong ghế, nhờ dây đai an toàn và đệm hai bên ghế giữ lại.

Cần lưu ý rằng một số nhà sản xuất ô tô, như Volvo - đi đầu trong công nghệ này, cung cấp đệm nâng như một trang bị tuỳ chọn của xe, nhưng cho đến nay, mới chỉ có Volkswagen có trang bị đủ để bảo vệ đầu và hai bên hông trẻ.

Nhật Minh

Theo Paultan

 

Nguồn: Dân trí

 
loading...