07/12/2015
07/12/2015

Được vào rổ tiền tệ không “cứu” nổi đà trượt giá của nhân dân tệ

Theo VDSC, việc được thêm vào rổ tiền tệ dự trữ quốc tế mới chỉ mang tính biểu trưng và chưa “cứu” được đà mất giá của nhân dân tệ (NDT). Năm tới, NDT có thể mất giá thêm khoảng 6,3% so với hiện tại và sẽ tác động đến chính sách tỷ giá của Việt Nam. >> Nhân dân tệ mạnh lên, Việt Nam lợi nhiều hơn thiệt? >> Ai thiệt hại khi đồng Nhân dân tệ vào giỏ dự trữ của IMF? >> Quốc tế hóa đồng nhân dân tệ: Trung Quốc đối mặt với nhiều rủi ro tài chính

Kinh tế Trung Quốc giảm tốc đang “dìm giá” nhân dân tệ

Với việc IMF quyết định thêm đồng nhân dân tệ (NDT) vào rổ tiền tệ dự trữ quốc tế SDR với tỷ trọng 10,92%, đứng thứ ba sau đồng USD (41,73%) và đồng EUR (30,93%), nhiều đánh giá cho rằng, đây là một thành công đối với Trung Quốc.

Tuy nhiên, tại báo cáo mới phát hành, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định, nếu xem xét kỹ, sau quyết định IMF, các bước đi về chính sách và triển vọng kinh tế của Trung Quốc trong thời gian tới mới là yếu tố quyết định vị thế cũng như diễn biến tiếp theo của đồng NDT.

Theo đó, thành công trên chỉ mang tính biểu trưng về mặt sức mạnh bên ngoài trong khi bối cảnh nền kinh tế hiện tại khó có khả năng giúp cho đồng NDT mạnh lên.

Dự báo đồng nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ tiếp tục trượt giá trong thời gian tới (ảnh: SCMP)
Dự báo đồng nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ tiếp tục trượt giá trong thời gian tới (ảnh: SCMP)

Dễ thấy nền kinh tế Trung Quốc đang giảm tốc qua các chỉ báo vĩ mô gần đây. Giai đoạn trước, nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng nhờ thúc đẩy hoạt động đầu tư và xuất khẩu. Thế nhưng, lũy kế 10 tháng, xuất khẩu của Trung Quốc lại tăng trưởng âm 2,5% so với cùng kỳ. Khu vực đầu tư giảm tốc nghiêm trọng từ mức tăng trưởng trên 20% trong năm 2013 giảm còn 15% trong năm 2014 và đến hiện tại chỉ còn tăng trưởng khoảng 10% so với cùng kỳ.

Dữ liệu quá khứ cho thấy, tăng trưởng của Trung Quốc phụ thuộc đáng kể vào đầu tư (khoảng 50%). Vì vậy, theo nhìn nhận của VDSC, với tốc độ lao dốc của đầu tư như trên, thật khó tin khi tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chỉ giảm nhẹ qua các quý!

Những động thái gần đây cho thấy các nhà điều hành nước này đang dùng nhiều biện pháp để kích thích tăng trưởng thông qua chính sách nới lỏng tiền tệ. Tuy mức độ cắt giảm lãi suất/tỷ lệ dự trữ bắt buộc “mỗi lần một chút” nhưng với tần suất liên tục thì có thể thấy Trung Quốc đang thực sự theo đuổi bằng được mục tiêu tăng trưởng của mình.

Nhiều nhận định cho rằng NHTW Trung Quốc sẽ chưa dừng việc cắt giảm dự trữ bắt buộc, hệ quả của chính sách này đồng nghĩa với xác suất khá cao là đồng NDT sẽ mất giá thêm trong tương lai. Chưa kể đến yếu tố Cục dữ trữ liên bang Mỹ (Fed) nhiều khả năng sẽ bắt đầu nâng lãi suất cơ bản trong cuộc họp tháng này khiến cho đồng USD mạnh lên và gây áp lực lên đồng NDT.

“Tiền đồng có thể giảm ít nhất 3-4% trong 2016”

Trở lại với quyết định đưa đồng NDT vào rổ SDR của IMF vào đầu tháng qua, cho dù đạt được mục tiêu quốc tế hóa đồng NDT nhưng lộ trình để các NHTW cơ cấu lại rổ các đồng tiền dự trữ, các nhà đầu tư chuyển đổi sang các tài sản được định giá bằng đồng NDT sẽ không diễn ra tức thời. Do vậy, theo VDSC, đây không được coi là yếu tố trọng yếu làm giảm đi mức độ mất giá của đồng NDT trong thời gian tới.

Trong ngắn hạn, VDSC cho rằng, đồng NDT sẽ mất giá dần dần. Những phân tích trên đưa đến một hàm ý quan trọng cho chính sách tỷ giá của Việt Nam. Có thể thấy, mức độ tương quan giữa cặp tỷ giá USD/VND và USD/NDT ngày càng cao sau đợt biến động tỷ giá vào tháng 8/2015.

Trong năm 2016, VDSC cho rằng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cần chuẩn bị cho việc mất giá từ từ của đồng NDT bằng cách đưa ra mức độ giảm giá kỳ vọng của tiền đồng để các chủ thể trong nền kinh tế có sự chuẩn bị cũng như để các đối tượng liên quan ít chịu rủi ro nhất bởi những biến động bất ngờ.

Dự báo trung bình đối với tỷ giá USD/NDT của các định chế tài chính vào cuối năm 2016 là 6,8, như vậy, đồng NDT có thể mất giá thêm khoảng 6,3% so với hiện tại.

“Đến nay, NHNN vẫn chưa đưa ra một hướng dẫn cụ thể nào về chính sách điều hành tỷ giá trong năm 2016, có thể là NHNN muốn chờ đợi thêm biến động thị trường sau cuộc họp của FED. Dù vậy, chúng tôi tin rằng tiền đồng sẽ mất giá tiếp trong năm 2016 với mức thấp nhất cũng khoảng 3-4%”, VDSC nhận định.

Thông tin về điều hành tỷ giá nhiều khả năng sẽ được công bố đầu năm sau, đối với thị trường chứng khoán Việt Nam, lúc đó sẽ là thời điểm nhà đầu tư nước ngoài cân nhắc rủi ro để gia nhập lại thị trường sau chuỗi ngày bán ròng liên tục vừa qua.

Bích Diệp

 

 

Nguồn: Dân trí

 
loading...