28/06/2015
28/06/2015

Duyên của “nữ tướng” Kim Chi

Duyên của nữ tướng Kim Chi. Tối 26-6, sau trận hòa 2-2 với Hà Nội 1, TP HCM trở lại ngôi hậu bóng đá nữ Việt Nam lần đầu tiên sau 5 năm. Có một sự trùng hợp thú vị là chứng nhân cho cả 2 kỳ vô địch là Đoàn Thị Kim Chi

Năm 2010, Đoàn Thị Kim Chi và đồng đội cùng nâng cao cúp trong chiếc áo cầu thủ. Lần này, cô đăng quang cùng TP HCM trong vai trò HLV, đặc biệt chỉ sau 5 tháng nắm đội để trở thành nhà cầm quân nữ đầu tiên vô địch bóng đá nữ quốc gia.

Kim Chi đã làm trợ lý HLV hơn 1 năm rồi nắm U19 TP HCM gần 2 năm nhưng không ai ngờ chỉ sau 5 tháng cầm quân chính thức trên cương vị HLV trưởng, đội tuyển bóng đá nữ TP HCM gần như có sự lột xác hoàn toàn. Cả giải, đội bất bại, trong đó thắng 5/6 trận lượt về với lối chơi chắc chắn, điềm tĩnh dù đội hình đang được trẻ hóa. Tuy vậy, Kim Chi vẫn khiêm tốn khi nói về mình: “Những gì tạm đạt được ở mùa này chính là thành quả của các HLV tiền nhiệm hơn 3 năm qua, tôi chỉ là người kế thừa”.

 - 1

HLV Kim Chi vui mừng cùng các học trò sau khi đội nữ TP HCM vô địch giải 2015 Ảnh: Ngọc Linh

Sau SEA Games 2009 trên đất Lào, Kim Chi bỗng mất hút khỏi cuộc sống bóng đá. Lý do đơn giản: Cô cần toàn tâm toàn ý hoàn tất bằng thạc sĩ thể thao nhằm tăng cường kiến thức. Nhưng thay vì chọn vị trí quản lý, cô gái quê Bến Tre này bất ngờ trở lại với bóng đá khi tình yêu quả bóng tròn vẫn còn nguyên vẹn. Kim Chi đi khắp nơi để tuyển chọn lứa cầu thủ mới cho

TP HCM. Sở hữu 4 HCV SEA Games (2001, 2003, 2005 và 2009) cùng 4 danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam (2004, 2005, 2007 và 2009), việc cô được Trung tâm TDTT Tao Đàn, đơn vị chịu trách nhiệm về bóng đá nữ TP HCM, tin tưởng giao cho vị trí tuyển trạch viên không có gì bất ngờ.

Đến năm 2012, cô được bổ nhiệm làm HLV trưởng đội U19 nữ TP HCM với lứa quân của chính mình tuyển chọn. Sau 2 năm chinh chiến, Kim Chi đã đưa đội giành ngôi á quân Giải U19 nữ quốc gia 2014 - thành tích cao nhất của bóng đá nữ TP HCM sau nhiều năm trắng tay ở giải trẻ. Đó cũng là lý do đầu năm 2015, ban lãnh đạo trung tâm TDTT Tao Đàn quyết định “giao” đội bóng đá nữ TP HCM cho Kim Chi.

Sau một thời gian băn khoăn, Kim Chi nhận lời kèm theo điều kiện là phải cho phép mình được toàn quyền trong công tác chọn quân và huấn luyện. Từ những mảng ráp nối, bộ khung của đội đã hình thành sau 2 tháng rèn luyện ở các tỉnh Đông Nam Bộ khi Kim Chi đôn lứa cầu thủ trẻ Hoài Lương, Thùy Trinh lên đội 1 kết hợp với các cựu binh trước đó như Kiều Trinh, Kim Hồng, Thùy Trang, Hồng Lĩnh, Huỳnh Như…

Bóng đá nữ TP HCM bước vào mùa giải 2015 không đặt nặng chỉ tiêu thành tích nhưng tận dụng cơ hội đương kim vô địch Hà Nội 1 thua Phong Phú Hà Nam, HLV vừa tròn 36 tuổi này đã giúp TP HCM lên ngôi ấn tượng.

Nguồn: Go.vn

 
loading...