01/11/2015
01/11/2015

El Nino phủ hoa sa mạc khô cằn nhất thế giới

Sa mạc Atacama, nơi khô cằn nhất trên Trái Đất ngoài vùng cực, phủ đầy hoa mọc lên sau những cơn mưa do hiện tượng El Nino năm nay gây ra.
el-nino-phu-hoa-sa-mac-kho-can-nhat-the-gioi

Sa mạc Atacama phủ đầy hoa sau khi những cơn mưa xuất hiện. Ảnh: Yahoo.

Sa mạc Atacama là một cao nguyên ở Nam Mỹ, bao phủ dải đất dài 1.000 km ở ven Thái Bình Dương, phía tây dãy nũi Andes. Theo IFL Science, điều kiện khô hạn ở Atamaca là do sự kết hợp giữa khu vực không mưa của dãy núi Andes ở phía đông và không khí lạnh của Thái Bình Dương ở phía tây.

Những khu vực có lượng mưa trung bình dưới 250 ml một năm được phân loại là sa mạc. Tuy nhiên, nơi ẩm ướt nhất ở Atacama có lượng mưa chưa đến 2,5 ml. Ở một số địa điểm, hiện tượng mưa chưa bao giờ được ghi nhận.

el-nino-phu-hoa-sa-mac-kho-can-nhat-the-gioi-1

Sa mạc Atacama trong điều kiện thông thường. Ảnh: The Guardian.

Tuy nhiên, trên sa mạc khô cằn này vẫn tồn tại một khu vực hiếm hoi nơi thỉnh thoảng vẫn có mưa. Tương tự như các sa mạc khác, sự sống tại đây đã tiến hóa để sinh tồn trong những khoảng thời gian hạn hán kéo dài, sẵn sàng nảy mầm và đơm hoa khi có nước. Hiện tượng này có tên là desierto florido hay sa mạc nở hoa.

Hiện tượng El Nino bắt nguồn từ sự ấm lên của vùng biển nhiệt đới Thái Bình Dương. Dòng nước ấm thúc đẩy nước bốc hơi và tạo điều kiện cho nhiều đám mây mưa bay tới sa mạc hơn.

Phương Hoa

Nguồn: Vnexpress

 
loading...