19/01/2016
19/01/2016

F1 2016: Khi Williams muốn chiến thắng

Sau hai mùa giải kết thúc bằng vị trí thứ 3, giờ đây Williams đang tham vọng hơn khi hướng mục tiêu của mình đến chiến thắng. Họ thấy mình có thể làm tất cả, từ quyết tâm của tay đua, đến việc tìm những thiết kế tối ưu cho chiếc xe hay thậm chí là cả thay đổi nhà cung cấp động cơ trong tương lai không xa!
tin tức 24h">

Bottas được biết đến là một tay đua có tài năng. Anh sở hữu một phong cách lái xe cẩn thận, luôn hướng đến mục tiêu an toàn và hoàn thành cuộc đua. Nhưng chỉ trong mấy chặng đua cuối mùa vừa qua Bottas đã có hai tình huống va chạm với người đồng hương Raikkonen của Ferrari ở chặng Nga và Mexico, ở lần thứ nhất anh là người phải bỏ cuộc, nhưng ở lần thứ 2 Bottas đã vượt qua và kết thúc chặng đua bằng một podium.

Lý do của những vụ va chạm đó không phải là do bản thân Bottas bất cẩn hơn, mà là do anh đang trở nên kinh nghiệm và mạnh mẽ hơn. Như Bottas nói rằng anh muốn cạnh tranh cho từng vị trí cụ thể trên đường đua dù tình huống khó khăn thế nào chăng nữa.

Bottas bước vào mỗi cuộc đua vẫn luôn giữ phong cách tránh mọi rủi ro có thể xảy ra, nhưng nếu nhìn thấy một cơ hội để vượt lên thì anh sẽ không bao giờ bỏ qua, và khi đó nếu đối thủ không nhường đường thì va chạm rất dễ xảy ra! Bottas khẳng định anh vẫn sẽ tiếp tục thể hiện như những gì anh đã từng làm giai đoạn cuối mùa giải vừa qua để hướng đến vị trí cao nhất mỗi cuộc đua mùa giải này.

 F1 2016: Khi Williams muốn chiến thắng - 1

Lãnh đội Williams tìm kiếm cơ hội cạnh tranh với Mercedes

Lãnh đội Williams – bà Claire Williams – cho rằng sau 2 năm đầu tiên ở kỷ nguyên mới của động cơ Turbo tương đối thành công ở vị trí thứ 3 đội đua. Nhưng giờ đây Williams đang muốn nhiều hơn những gì hiện có. Sự lột xác của đội đua qua việc họ trở thành đội mạnh thứ 3 trong 2 năm qua đã là thành công, và tiếp theo sẽ phải là mục tiêu cao hơn.

Nhưng Williams cũng biết rằng mục tiêu tiếp theo không hề đơn giản khi họ phải tìm cách vượt qua cả Mercedes và Ferrari để hướng đến ngôi cao nhất. Sở hữu động cơ ưu việt nhất hiện tại của Mercedes, rõ ràng Williams có nhiều lợi thế để biến tham vọng thành hiện thực. Và họ đã xác định được trọng tâm trong giai đoạn chuẩn bị cho mùa giải 2016 để biến tham vọng thành thực tế trên đường đua. Đó là cải tiến, tối ưu thiết kế khung sườn và khí động học.

Bởi Williams nhận thức được rằng đội đua Mercedes ngoài sở hữu động cơ hiệu suất cao nhất, họ còn sở hữu một gói thiết kế hoàn hảo khung gầm và khí động học tạo nên sự thống trị của họ. Lý do để Williams tin rằng chỉ có cải tiến khí động học mới giúp đội đua hướng đến vị trí dẫn đầu là nhìn từ đội đua Red Bull, dù sử dụng động cơ Renault kém hơn về hiệu suất, nhưng nhờ có gói khí động học ưu việt, hiệu quả nên trong nửa sau mùa giải đã là đối thủ rất khó chịu của chính Williams.

Nên Williams sẽ cần phải cải tiến để nâng cao tối đa hiệu suất gói thiết kế này. Như lời khẳng định của bà Claire Williams: “Chúng tôi cần phải làm những gì tốt nhất có thể để cải tiến gói thiết kế khung sườn và khí động học, chỉ có như vậy mới có thể cạnh tranh được với những đội đua như Mercedes và Ferrari”

 F1 2016: Khi Williams muốn chiến thắng - 2

Williams có thể chọn Honda là đối tác cung cấp động cơ

Nhà cựu VĐTG với Williams năm 1996, ông Damon Hill lại có quan điểm hơi khác biệt. Ông cho rằng việc trong hơn 10 năm qua Williams chỉ duy nhất 1 lần thắng chặng của Pastor Maldonado tại Tây Ban Nha năm 2012 là quá ít ỏi so với khả năng của đội đua. Việc có một bước đột phá, từ hạng 9 năm 2013 lên hạng 3 các năm 2014-15 là một sự thay đổi rất lớn.

Nhưng để có thể đạt được thành công cao hơn nữa thì có lẽ ở thời điểm hiện tại cái mà Williams cần chính là thay đổi nhà cung cấp động cơ cho mùa giải tiếp theo, và Honda có thể là một sự lựa chọn hợp lý nhất.

Ông Hill nói rằng ông đã từng đề xuất với Claire Williams rằng vấn đề của đội đua, ngoài yếu tố kỹ thuật còn là động cơ của Mercedes mà Williams đang sử dụng! Sẽ luôn là một rào cản vô hình để ngăn các đối tác của Mercedes có thể đoạt chức vô địch từ chính tay nhà cung cấp động cơ này.

“Nếu Williams muốn trở thành nhà vô địch, thì tôi nghĩ đội đua cần phải hướng đến một đối tác cung cấp động cơ mới, trong trường hợp này tôi nghĩ sẽ là tốt nhất khi chúng ta kết hợp với Honda.” – ông Hill nói.

Dù cho Honda vừa trải qua một năm đầy khó khăn, nhưng ông Hill tin chắc rằng đó cũng là một năm mà họ đã học  và tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm, đến mùa giải này là thời điểm trở lại của Honda, nếu có niềm tin thì đây là cơ hội để Williams nắm bắt. Quan điểm của Damon Hill là nếu bạn muốn và cần vượt lên trước Mercedes và Ferrari thì bạn không thể sử dụng động cơ của Mercedes như hiện tại được!

Rõ ràng Williams đang trên con đường tìm kiếm vinh quang cũ. Đội đua đang đặt quyết tâm cao nhất trong giai đoạn chuẩn bị cho mùa giải mới và tìm kiếm cơ hội vượt qua 2 đội đua phía trước mình, cái đích mà họ sẽ tiếp tục thực hiện ở năm 2017 bằng việc thay đổi nhà cung cấp động cơ.

Nguồn: 24H.COM.VN

 
loading...