17/01/2016
17/01/2016

F1: Bộ mặt nào cho Ferrari mùa giải 2016

2015 là một bước tiến dài của Ferrari về phía trước cùng nhân tố mới Vettel. Đến thời điểm này nhiều chuyên gia dự báo năm nay sẽ là một cuộc cạnh tranh không khoan nhượng giữa Mercedes và Ferrari! Liệu điều đó trên thực tế có xảy ra?
tin tức 24h">

Trở lại quá khứ gần một chút, cách đây hơn 1 năm là thời điểm xuất hiện của Sergio Marchionne và Maurizio Arrivabene sau một mùa giải thất bát toàn diện. Cùng với họ là tay đua 4 lần liên tiếp VĐTG Sebastian Vettel. Những nhân tố đã giúp cho Ferrari có một mùa giải vừa qua thành công hơn mong đợi trong khi Mercedes vẫn là một thế lực không thể bị đánh bại xuyên suốt 2 mùa giải.

Ferrari đã đến với 2015 với một ánh mắt hoài nghi, bởi nếu coi 2014 là điểm xuất phát thì sự kỳ vọng với họ là rất thấp, nên thật dễ hiểu khi họ đã là một ‘bất ngờ’ của mùa giải với những bước đột phá cùng chiếc xe được cải thiện rất lớn! Giờ đây nhìn lại tất cả, có thể thấy việc thiết kế chiếc xe cho mùa giải 2014 của Ferrari chắc chắn chứa đựng quá nhiều sai lầm không thể khắc phục được.

Sau khi thay đổi từ thượng tầng cấu trúc lãnh đạo và một làn gió mới sau vô-lăng, những ý tướng mới về mặt thiết kế cùng nền tảng kỹ thuật sẵn có, Ferrari đã kết thúc mùa giải thành công và khiến mọi người nhìn họ với một diện mạo mới – kẻ thách thức 2016.

 F1: Bộ mặt nào cho Ferrari mùa giải 2016 - 1

Ferrari muốn có thêm thời gian hoàn thiện chiếc xe cho mùa giải

Sao một đội đua chỉ sở hữu 3 chiến thắng so với 32 của Mercedes trong 2 mùa giải vừa qua lại được đánh giá cao như vậy! Về danh tiếng của Ferrari, thì đó là điều đương nhiên, nó còn đến từ những gì mà Ferrari đã và đang làm trong mùa giải vừa qua đến tận thời điểm này. Mới đây, dù ông Sergio Marchionne tuyên bố Ferrari phải lùi lại thời điểm ra mắt mẫu xe 2016, nghe như họ đang gặp khó khăn nên không thể hoàn thành đúng dự kiến.

Nhưng nếu tìm hiểu rõ ràng, ta có thể biết được họ chủ động làm như vậy có mục đích. Đó là Ferrari thay đổi kế hoạch giới thiệu xe mới vì họ còn tập trung phát triển chiếc xe cho 3 chặng đua cuối cùng của mùa trước. Ở 3 chặng đua đó, Ferrari được coi là gần như tiệm cận được tốc độ của Mercedes, nếu so sánh dữ liệu của chặng đua cuối tại Abu Dhabi, có thể thấy, trung bình mỗi vòng đua Mercedes chỉ nhanh hơn Ferrari khoảng 0,2 giây/vòng!

Ông Marchionne hoàn toàn tin tưởng ông Arrivabene cùng đội ngũ kỹ thuật Ferrari và cho rằng sự chậm trễ này không hề ảnh hưởng đến việc đội đua đang nỗ lực hoàn thành một chiếc xe thách thức sự thống trị của Mercedes! “Hiện tại Ferrari đang tiến hành hoàn thiện phát triển xe trên khung sườn 2016 và vẫn đủ thời gian cũng như tiềm lực tài chính để hoàn thành đúng hạn.” – Marchionne nói.

 F1: Bộ mặt nào cho Ferrari mùa giải 2016 - 2

Một số chi tiết thiết kế kỹ thuật đã được hé lộ

Luôn có thái độ thận trọng, ông Arrivabene nhận định thời điểm này đội đua đang nỗ lực hoàn thành chiếc xe. Ferrari có ý tưởng và dự báo việc các đối thủ đang thực hiện nên không thể có câu trả lời chính xác ‘ai là số 1 ở thời điểm hiện tại’.

Ông Arrivabene nói rằng ngày 22/2 Ferrari sẽ biết được mình đang đứng ở đâu so với các đội đua, và sau đó là gần 1 tháng tiếp theo mới đến cuộc đua đầu tiên – quãng thời gian đó không phải là thời gian tận hưởng, vì dù cho chiếc xe đủ mạnh thì tất cả đội đua Ferrari vẫn cần phải nỗ lực hoàn thiện nó hơn nữa.

Mới đây, một tạp chí của Ý – Autosprint – đã hé lộ sơ bộ một số chi tiết kỹ thuật chiếc xe năm 2016 của Ferrari. Theo báo này thì hiện tại chưa biết tên gọi chính xác của chiếc xe (dù cho một số báo đã tạm gọi nó là SF16-T). Theo nguồn tin này thì phiên bản 2016 được thiết kế mới hệ thống treo-giảm xóc trước, trong khi hệ treo và cánh gió sau thu hẹp lại tương tự thiết kế của Toro Rosso.

Nguồn: 24H.COM.VN

 
loading...