13/01/2016
13/01/2016

F1: Nơi nói 'không' với doping

Trong giới thể thao ngày nay, việc đạt được thành tích dường như luôn đươc đặt lên hàng đầu khi tất cả các vận động viên đều hướng tới vị trí cao nhất trong cuộc đua của mình. Thế nhưng trong khi có những vận động viên cố gắng bằng chính sức lực của mình để giành chiến thắng, lại có những người lại sử dụng chất kích thích để gia tăng thành tích.
tin tức 24h">

Đây đang là một vấn đề nhức nhối của thế thao thế giới với nhiều vụ scandal về doping nổi tiếng, gần đây nhất là huyền thoại của Tour de France - tay đua người Mĩ, Lance Armstrong. Thế nhưng ở F1, phần lớn trong lịch sử hơn 60 năm của giải đấu, đây là nơi sạch bóng doping, tại sao lại như vậy?

Doping trong thể thao là một vấn đề khá nghiêm trọng, đối với các tay đua xe đạp chuyên nghiệp, họ phải trải qua một cuộc kiểm tra máu ngay tại khách sạn mình nghỉ (không phải tất cả, chỉ là một vài tay đua..). Một tay đua ở cấp độ câu lạc bộ sẽ bị phạt khi sử dụng chất hổ trợ tăng khả năng thi đấu nổi tiếng - chất cấm: Marijuana.

Hầu hết những hình phạt cho các tay đua mà liên quan tới cần sa đều đến từ những bằng chứng của thành phần thuốc có trong xét nghiệm nước tiểu của họ bởi có những loại cần sa có thể lưu giữ trong cơ thể chúng ta tới vài tuần.

Tuy nhiên như đã nói ở trên, chuyện doping ở những môn thể thao tốc độ rất hiếm khi xuất hiện, FIA đã luôn luôn phối hợp với Tổ chức chống doping thế giới (WADA) để thường xuyên và bát ngờ kiểm tra các tay lái F1 xuyên suốt cả năm, trong những cuối tuần diễn ra cuộc đua. Chưa ai không vượt qua được bài test, những cũng có nhiều người phàn nàn về việc phải thức dậy sớm để lấy mẫu thử.

"Bọn họ đều trong sạch." cựu đại diện về y tế của FIA, bác sĩ Gary Hartstein cho biết trong năm 2013.

 F1: Nơi nói "không" với doping - 1

Bác sĩ Hartstein cho rằng các tay đua F1 rất hiếm khi sử dụng doping

"Tôi không nói thế vì lạc quan hay là khờ khạo, tôi nói thế vì tôi đã rất sát sao trong việc chống doping của FIA và tôi biết thứ mà họ cần để thể hiện tốt nhất khả năng của mình. Không có thứ gì nằm trong danh sách cấm cả, và họ đều biết điều đó."

SỰ NGUY HẠI ĐẾN SỨC KHỎE

Đại diện về y tế hiện tại của FIA, Jean-Charles Piette cho biết vào năm 2012, theo quan điểm của ông, doping không xuất hiện trong F1 khiến cho nhận thức của các tay đua về tác hại tiềm ẩn của việc sử dụng chất kích thích trên đường đua giảm đi khá nhiều. Chúng ta đã chứng kiến các vận động viên gục ngã ngay giữa cuộc đua, nhưng với một tay đua F1 làm điều tương tự là chưa từng có.

"Đó là một điều khác biệt, sử dụng chất cấm trên đường đua và ở trên đường chạy, sân cỏ,.." Piette nói: "Nếu một cầu thủ bóng đá dùng chất cấm, nó không có ảnh hưởng gì tới đội bóng hay các khán giả cả. Trong cuộc đua tốc độ, sự nguy hiểm tiềm ẩn này không chỉ với tay đua đó, mà còn với những đồng nghiệp trên đường với họ, khán giả, giám sát đường đua,… Họ phải suy nghĩ cho những người xung quanh nữa."

 F1: Nơi nói "không" với doping - 2

F1 là môn thể thao mạo hiểm cho dù không có doping

Trong một môn thể thao mà vẫn ẩn chứa nguy hiểm bất ngờ dù đã có những thiết bị bảo vệ, đã có quá nhiều rủi ro có thể có, kể cả không tính tới sự nguy hiểm doping mang lại. Thế nhưng lại có những yếu tố khá phức tạp để cân nhắc.

Đua xe Thể thức 1 là môn thể thao thành công được đong đếm bởi phần nghìn của giây, và chỉ cần một chút cải thiện thôi có thể tạo ra khác biệt trong cuộc đua giành danh hiệu cuối mùa. Một tay đua giỏi cần phản ứng cực nhanh, trong chớp mắt, sự chịu đựng về thể xác lẫn tinh thần, một sự tập trung cao độ, cả sức mạnh cơ bắp nữa.

Nguồn: 24H.COM.VN

 
loading...