23/06/2015
23/06/2015

F1: Red Bull và Ferrari trên đường thành đối tác

F1: Red Bull và Ferrari trên đường thành đối tác. Renault đang đối diện rất nhiều khó khăn kể từ khi Thể thức 1 chuyển sang động cơ tăng áp từ năm 2014.

Đối tác truyền thống Red Bull đã cùng họ sở hữu 4 chức vô địch kép liên tiếp, nhưng trong cả mùa giải trước đến các chặng đua mùa này rõ ràng Red Bull đang rất không hài lòng với động cơ mà Renault cung cấp. Hơn một năm qua vấn đề của Renault chính là độ tin cây và hiệu suất động cơ, họ sẽ phải làm gì để tạo niềm tin từ khách hàng.

Trước chặng đua tại Canada hai tuần trước, Renault tuyên bố các đội đua sử dụng động cơ của mình sẽ có thể phải chấp nhận bị phạt để dùng đến động cơ thứ 5 hoặc 6! Và ở chặng đua đó tay đua trẻ Max Verstappen của Toro Rosso đã chấp nhận bị phạt để dùng động cơ thứ 5. Tất các các vấn đề liên quan đến động cơ từ mùa giải trước đã làm cho Renault cân nhắc phương án có thể rời bỏ F1 từ đầu mùa này nếu như không có đối tác tương xứng với tiềm năng.

Bỏ F1 là trường hợp xấu nhất có thể, bởi mục tiêu đầu tiên với Renault là tiếp tục hiện diện trong F1, và họ tính đến việc sở hữu đội đua Lotus! Trong thời gian qua Renault đã có nhiều cuộc tiếp xúc để tìm kiếm cơ hội đàm phán và mua lại đội đua Lotus qua rất nhiều kênh thông tin.

 - 1

Red Bull đã từng gắn bó với Ferrari năm 2006 trên chiếc RB2…

Mục tiêu thứ 2 của Renault chính là hợp tác với Manor. Trong tuần qua đội đua này đã thông báo họ sẽ chấm dứt sử dụng động cơ Ferrari từ mùa 2016, mặc dù có nhiều nguồn tin cho rằng Manor sẽ chuyển sang sử dụng động cơ Honda! Nhưng đội đua này chưa công bố chính thức, cho nên Renault hy vọng họ sẽ đạt được thỏa thuận với Manor để trở thành đối tác của đội đua này.

Nếu hai mục tiêu mà Renault đề ra hoàn thành thì họ chắc chắn vẫn theo đuổi giấc mơ F1 kể cả trong trường hợp các đối tác hiện tại mà điển hình là Red Bull sẽ có thể chuyển sang dùng động cơ Ferrari từ năm 2016.

Hợp đồng hiện tại của Red Bull với Renault sẽ hết hạn vào cuối mùa giải 2016. Nhưng ở thời điểm này Red Bull đang rất thất vọng vì động cơ của Renault kém cả về hiệu suất lẫn độ bền. Chính vì vậy họ đang tính đến việc đàm phán với Ferrari để chuyển sang sử dụng động cơ của hãng này từ mùa 2017.

Không phải đến thời điểm này Red Bull mới tính đến việc gắn bó cùng Ferrari, vì họ đã có 1 năm dung động cơ Ferrari trong duy nhất mùa giải 2006. Đội đua sân sau là Toro Rosso cũng là đối tác của Ferrari trong giai đoạn 2007-2013 trước khi chọn Renault là đối tác trong 2 mùa giải 2014-15.

Trong tuần qua một số hãng truyền thông lớn nói rằng họ có cơ sở để tin rằng Ferrari đang sẵn sàng tạo mọi điều kiện để cả Red Bull và Toro Rosso có thể trở thành đối tác của mình năm 2017 và nhiều năm tiếp theo.

 - 2

… và có thể tiếp nối năm 2017

Lý do để sự hợp tác này trở thành hiện thực là với cá nhân Sebastian Vettel sau khi chuyển đến Ferrari vẫn đang có mối quan hệ rất tốt cùng Red Bull nên anh sẽ là nhân tố có tác động không nhỏ nếu sự kết hợp này trở thành hiện thực. Mặt khác, dường như sức chịu đựng của Red Bull với Renault đang sắp tới hạn, họ đang phải gắn bó cùng nhà cung cấp này bởi các điều khoản hợp động hiện tại ràng buộc lẫn nhau. Nếu có thể bỏ ngang chắc chắn Red Bull đã làm điều này ngay bây giờ chứ không phải là đến tận 2017.

Theo nguồn tin từ Sports Bild dẫn lời ông Helmut Marko nói: “Ngay cả một phiên bản 2 của động cơ Ferrari còn tốt hơn rất nhiều so với phiên bản 1 động cơ của Renault.” Với phát ngôn này có thể hiểu Red Bull đang ở rất gần Ferrari. Nếu sự lựa chọn của họ là Ferrari thì chắc chắn không sớm thì sau đó đội đua “đàn em” Toro Rosso sẽ nối bước Red Bull trở thành đối tác của Ferrari.

Trong tương lai gần, có thể Red Bull và Toro Rosso sẽ kết thúc sự hợp tác với Renault. Nên Renault đang cần sớm chốt thương vụ mua Lotus và tìm kiếm thêm đối tác trước khi Manor chấp nhận họ hay ngả sang Honda. Trong khi đó Ferrari ở thế thuận lợi hơn nhiều, hiện tại họ đang có đối tác là Sauber, mùa tới có thêm Haas F1, nếu có thêm sự hợp tác với Red Bull và Toro Rosso thì đó là một phương cách quảng bá không thể tốt hơn với Ferrari.

Mọi việc vẫn đang ở “thì tương lai”, nhưng ngay từ thời điểm này các nhà cung cấp lớn như Ferrari và Renault đang khẩn trương tìm kiếm đối tác mới cũng như ngấm ngầm giành giật quyền cung cấp động cơ cho các đội đua chưa quyết định hợp tác với nhà cung cấp nào kể từ năm 2017.

Nguồn: Go.vn

 
loading...