09/10/2015
09/10/2015

F1: Sóng gió chưa qua với Red Bull

Với sự chia tay Renault của Red Bull, đội đua này cần nhanh chóng tìm cho mình một nhà cung cấp động cơ khác bởi mùa giải năm nay sắp kết thúc và họ phải có động cơ mới càng sớm càng tốt để có thể đưa ra những chiếc xe tốt nhất vào năm sau.

Mercedes và Ferrari tất nhiên sẽ là những lựa chọn của Red Bull cho năm 2016 bởi với tình hình hiện nay, không có bất kì nhà cung cấp nào có thể sánh ngang với họ. Và với những động thái trong mấy tuần vừa qua thì dường như Ferrari sẽ là nhà cung cấp mới của Red Bull ít nhất là năm sau.

Thế nhưng Christian Horner, trưởng đội đua nước Áo vẫn muốn tiếp tục đàm phán với cả hai nhà cung cấp để có thể chọn ra cái tốt nhất cho đội đua của mình. Tuy nhiên Mercedes thì với một vị thế khác Red Bull, họ lại có một quan điểm khác cho nên câu chuyện này rắc rối hơn chúng ta nghĩ.

Cách đây không lâu, Christian Horner có trả lời rằng động cơ Renault đã tụt hậu tới hai, ba năm so với Mercedes và Ferrari cho dù họ đã có một khoảng thời gian tuyệt vời cùng Renault với 4 chức vô địch thế giới liên tiếp.

Mọi chuyện đã đổi thay khi F1 bước vào kỉ nguyên mới động cơ V6 turbo 1.6 lít từ năm 2014, Red Bull giờ đây chỉ như một đội đua hạng trung đôi khi tạo nên bất ngờ. Chính vì thế mối quan hệ giữa hai bên nhanh chóng đến tới hồi kết dù vẫn còn một năm hợp đồng.

 F1: Sóng gió chưa qua với Red Bull - 1

Sự kết hợp tuyệt vời này sẽ diễn ra….. trong mơ

"Trông có vẻ họ (Renault) sẽ cần ít nhất hai, ba năm trước khi họ có thể trở lại với đủ vị thế để tranh đua với Mercedes và Ferrari. Với tư cách là một khách hàng, chúng tôi không đợi được lâu như vậy." Horner nói.

Chắc chắn Christian Horner sẽ rất khao khát được chạm tay vào chiếc động cơ PU106B thống trị của Mercedes rồi. Nhưng không đơn giản như vậy, Mercedes mới nổi lên thống trị được gần hai năm, khát khao muốn tiếp tục sự thống trị đó chắc vẫn chưa bị mài mòn đi, vậy Mercedes có muốn bán động cơ của mình cho Red Bull không?

Red Bull của đầu thập kỉ này là "bá chủ thiên hạ" trong bốn năm liên tiếp. 2014, dù đã mất đi sự "bá đạo" đó, họ vẫn có những chiến thắng chặng của tài năng trẻ người Úc Daniel Ricciardo. Tóm lại với thành tích đấy không thể nói rằng đội "bò húc" là đội đua yếu được. Vậy Mercedes có chịu bán động cơ cho môt đội đua mạnh không? Tất nhiên là không rồi, dĩ nhiên là cũng có nhiều lí do khác nhau nhưng trên đây là lí do chính dẫn tới quyết định của Mercedes

 F1: Sóng gió chưa qua với Red Bull - 2

Christian Horner đau đầu tìm đối tác cung cấp động cơ mới

"Họ (Red Bull) đã đàm phám, nhưng không phải với chúng tôi" Toto Wolff phản bác sau khi nghe thông tin Christian Horner nói rằng cuộc đàm phán với Mercedes đã tiếp tục diễn ra. "Chúng tôi đã chấm dứt đàm phán từ tháng 9 rồi, sẽ không có cuộc đàm phán nào nữa" lời khẳng định chắc nịch của Toto Wolff có lẽ phần nào đã khiến Horner từ bỏ cơ hội này.

Không chỉ vậy, Toto Wolff còn cho rằng F1 sẽ không bị ảnh hưởng gì nếu cả Red Bull và Toro Rosso đều rời khỏi cuộc chơi này, trong lịch sử đã có những thương hiệu lớn như BMW, Toyota hay Honda rời đi và đến thời điểm thích hợp họ lại trở lại như Honda.

Dù vậy ông Wolff vẫn hy vọng Red Bull sẽ tìm được nhà cung cấp động cơ mới, bởi ông đánh giá Red Bull là một thương hiệu lớn, họ sẽ có cách để ở lại nếu họ muốn. Vì thế, chỉ có phép màu mới giúp Red Bull có được thỏa thuận với Mercedes về động cơ cho năm sau. Nhưng Red Bull đâu phải đã hết sự lựa chọn tốt cho mình.

Bên cạnh đó ở chiều ngược lại, Ferrari cho biết họ luôn sẵn sàng mở cửa đón chào Red Bull bất cứ lúc nào. Có thông tin cho rằng, Ferrari đã có được thỏa thuận cung cấp động cơ cho Toro Rosso vào mùa giải tới, đó có lẽ là tín hiệu mừng dành cho Red Bull. Nhưng họ vẫn cần nhanh chóng kí kết được thỏa thuận để có thể sớm ổn định đội đua và tập trung hướng tới mùa giải sau.

Nguồn: 24H.COM.VN

 
loading...