02/06/2015
02/06/2015

Gặp Swequity - Chàng trai từ Thạc sĩ trở thành Vlogger thể hình

Mặc dù mới chỉ khởi nghiệp được 2 năm nhưng với khát khao chia sẻ kiến thức về Gym đã giúp cho anh chàng này có những thành công nhất định trong giới thể dục thể hình.

Họ tên: Nguyễn Hoàng Trí Dũng

− 2010: Cử nhân đại học Hendrix ngành Kinh tế (bằng xuất sắc)

− 2011: Thạc sĩ đại học Hendrix ngành Kế toán (với điểm GPA tuyệt đối 4.0/4.0)

− 2013: Vlogger - Youtube partner với kênh youtube Swequity với hơn 40.000 subscribers và fanpage Swequity có hơn 50.000 người theo dõi.

− Là Strength Coach (Huấn luyện viên) đầu tiên của Việt Nam có chứng chỉ PICP (Poliquin International Certification Program) của Poliquin Group (một trong những tổ chức có uy tín nhất trên thế giới chuyên đào tạo HLV về luyện tập và sức khoẻ).

Chào Dũng, điều đầu tiên mình muốn hỏi là tên vlog của bạn chính xác được đọc là như thế nào? Và nó có ý nghĩa gì không?

Swequity là ghép của 2 từ Sweat (Mồ hôi) và Equity (Vốn). Trong kinh doanh, người ta dùng tiền làm vốn nhưng phải sử dụng nguồn vốn đó thật thông mình thì mới hiệu quả và sinh lời được. Tương tự đối với Gym, vốn tự có của người tập là mồ hôi công sức, nhưng họ cần phải sử dụng một cách thông minh, có khoa học thì mới đạt đươc hiệu quả cao nhất. Nếu tập sai phương pháp thì không những kết quả sẽ không cao mà còn thậm chí có thể gây chấn thương và ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Đọc profile của bạn, mình thực sự sự rất ngưỡng mộ về tài năng cũng như những gì bạn đã làm được cho fitness, nhưng mình cũng hơi thắc mắc một chút, được biết bạn theo học kinh tế và kế toán, nhưng tại sao bạn lại chuyển hướng sang làm GYM mà không phải tìm kiếm một công việc liên quan nhiều đến chuyên ngành bạn học hơn?

Vì đam mê thôi. Trước đây mình có học về kinh tế và đã làm cho Ernst & Young ở Singapore. Tuy nhiên, mình luôn thích một môi trường năng động mà công việc bàn giấy thì lại quá nhàm chán. Hơn nữa mình không thấy nó phát triển theo hướng mà mình muốn nên đã quyết định từ bỏ công việc đó để tiếp tục theo đuổi đam mê về gym.

Ngoài ra, một điều mà mình học được ở người Mỹ đó là họ suy nghĩ rất tự do, sáng tạo và dám nghĩ dám làm, không ngại ngần đi ngược lại số đông. Hầu hết họ đều hiểu rõ rằng cuộc sống của mình là do mình quyết định, sống theo đam mê của mình thì cuộc sống mới bền vững và hạnh phúc được. Quay lại hiện tại, trái với suy nghĩ của nhiều người, sự kết hợp giữa những kiến thức đại học và đam mê về gym vẫn đang giúp mình đạt được những thành công nhất định.

 

Cơ duyên nào đã đưa bạn đến và đam mê GYM như vậy?

Từ hồi cấp 2 mình được bạn rủ đi tập thì cũng đi cho vui, và giốn như hầu hết mọi người, mình đã mắc phải những lỗi thường thấy ở Việt Nam. Thậm chí chính mình cũng đã có 1 chấn thương về lưng bởi HLV hướng dẫn sai. Rồi tới lúc sang Mỹ, các trường đều có 1 phòng tập miễn phí, mà dụng cụ rất tốt, mình bắt đầu tập luyện nhiều hơn, tìm hiểu nhiều hơn và nhận thấy rằng gym là một môn khoa học thú vị. Đó cũng là lúc mà niềm đam mê của mình với tập luyện lớn dần lên.

 
 
 
Lớn tới mức làm hẳn Vlog hướng dẫn về luyện tập?

Còn hơn thế nữa. Lúc về Việt Nam, mình mong muốn tự mở phòng gym nhưng tiếc rằng tài chính lúc đó chưa đủ. Nhưng mình vẫn muốn làm một cái gì đó cho đam mê này. Người yêu mình trước đó đã làm video chia sẻ về trang điểm trên youtube (Pretty.much) và cũng có gợi ý mình thử làm video chia sẻ về gym xem sao. Video đầu tiên là mình ngồi trên giường tự đặt điện thoại để quay. Lúc xem lại thì thấy vừa ngố, vừa nói không tự nhiên nên nghĩ đúng là mình không hợp làm video. Chả hiểu sao sau một tuần suy nghĩ, mình lại quyết định quay lại, lần này không nói được thì hướng dẫn thực tế vậy. Video đầu tiên mình hướng dẫn tập bụng vì biết là nhiều bạn quan tâm tới bộ phận này nhưng không phải ai cũng tập hiệu quả. Không ngờ video đó lại được mọi người hưởng ứng và vậy là những video khác tiếp tục được ra đời.

Phương Ly là người đã khuyến khích Dũng trở thành một Vlogger về thể hình

Xem video hướng dẫn của bạn, mình thấy thực sự rất khoa học. Bạn đã tìm hiểu những kiến thức đó ở đâu vậy?

Trước đây, chủ yếu là mình tự tìm hiểu qua các trang mạng của Mỹ. Tuy nhiên, việc có quá nhiều thông tin trái chiều, không chính xác đã thúc đẩy mình phải đi học một khóa bài bản về gym. Qua học hỏi và tìm tòi, mình biết đến Charles Poliquin - ông là người thầy, huấn luyện viên cho rất nhiều vận động viên Olympic chuyên nghiệp, đạt được nhiều huân chương trên trường quốc tế. Đã là thầy cho những nhà vô địch thế giới thì chắc chắn ông phải hiểu rất sâu và có nhiều kinh nghiệm. Đó là lúc mình đã quyết định lặn lội qua Úc và Mỹ để học những kiến thức của ông. Mất khá nhiều công sức nhưng mình cảm thấy rất xứng đáng, vì nó giúp mình am hiểu hơn và tự tin hơn khi cung cấp và tư vấn những kiến thức về gym cho mọi người.

Vậy còn ý tưởng ban đầu của bạn về 1 phòng tập Gym, bây giờ như thế nào rồi?

Mình luôn mong muốn hữu hình hóa Swequity để nó không chỉ là một trang mạng chia sẻ, mà sẽ là môt không gian thật, nơi mọi người có thể tập luyện một cách khoa học và thông minh nhất. Thật bất ngờ là chính từ không gian ảo Swequity mà mình đã gặp được những con người thật, có cùng chung ý tưởng và tin tưởng vào mình. Trong vòng 2 tháng tới, phòng tập mình đã mong ước từ lâu - Swequity Ultimate Fitness (SUF) hay gọi một cách dân dã là “phòng tập Swequity” sẽ được hoàn thành. Đây sẽ là nơi để các bạn yêu gym có thể có những trải nghiệm tuyệt nhất về luyện tập, giúp tối ưu hóa công sức và những giọt mồ hôi các bạn bỏ ra.

Bạn có nghĩ là mình sẽ thành công với ý tưởng này?

Mình không nghĩ, mà tin là vậy. Phòng gym Swequity ra đời với mong muốn thay đổi cái nhìn của mọi người về tập gym. Gym hay thể hình không chỉ dành cho nam giới mà thực tế các bạn nữ cũng sẽ có vóc dáng đẹp hơn nhiều khi các bạn tập luyện đúng cách và bài bản. Gym không chỉ để to hơn, để “6 múi”, mà quan trọng hơn là có một dáng vóc cân đối, khỏe mạnh. Mình muốn giúp mọi người được tiếp cận với những dụng cụ chuyên dung hiện đại nhất, thậm chí chưa hề có ở Việt Nam. Với tất cả những kiến thức và kinh nghiệm mình đã tích lũy được trong quá trình tự luyện tập và huấn luyện cho rất nhiều người, mình nghĩ rằng mình sẽ giúp mọi người có những trải nghiệm thật tuyệt vời với việc tập gym như mình đã từng có. Khi luyện tập bài bản, đúng cách và khoa học, bạn sẽ thấy có kết quả và sẽ yêu tập gym như mình thôi.


 

Theo

Saga / Trí Thức Trẻ

Nguồn: Kênh 14

 
loading...