22/09/2015
22/09/2015

Gia Lai: Thêm hơn 100 người nhập viện vì ăn cưới

Ngày 21/9, ông Nguyễn Văn Đang, Trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Gia Lai, cho biết: Chỉ trong 3 ngày gần đây, trên địa bàn đã xảy ra liên tiếp 2 vụ ngộ độc tập thể khiến 238 người phải nhập viện. >> 97 người nhập viện vì thịt bò bệnh trong lúc ăn tiệc cưới

Trước đó, ngày 17/9, gia đình ông H’Lưng (43 tuổi, trú làng Blương, xã Trang, Đăk Đoa Gia Lai) chuẩn bị tổ chức đám cưới cho con trai. Để đãi tiệc dân làng, nhà ông H’Lưng đã mua 4 con heo chế biến món ăn cho khách. 13h chiều cùng ngày, gia đình mổ heo để chế biến món ăn.

Đến 11h ngày 18/9, gia đình đãi tiệc dân làng với các món: thịt heo nướng, dồi heo, xương heo nấu canh… Đến khoảng 19h30’ cùng ngày, nhiều người có triệu chứng đau bụng, buồn nôn… nên được đưa đến các cơ sở y tế trong huyện để điều trị.

Tính đến ngày hôm nay, đã có 135 người bị ngộ độc. Hiện nhiều người đã xuất viện. May mắn không có trường hợp nào tử vong.

Người dân chế biến món ăn tại 1 đám cưới
Người dân chế biến món ăn tại 1 đám cưới

Nguyên nhân ban đầu được bác sỹ Đang cho biết là do các món ăn được chế biến quá sớm và không đảm bảo về điều kiện an toàn thực phẩm như: sơ chế, chế biến dưới nền đất, người dân sử dụng tay để bốc thức ăn, bảo quản thức ăn ở nhiệt độ ngoài trời trong thời gian dài mà không có tủ che chắn…

Trước đó, Dân trí đã đưa tin về vụ ngộ độc xảy ra vào ngày 15/9, tại nhà bà Ksor H’Klun (46 tuổi, trú buôn Uar, Chư Dăng, Krông Pa). Để đãi tiệc cưới cho con, nhà bà H’Klun đã làm thịt 1 con bò bị bệnh trước đó 16 ngày và đã tiêm thuốc. Sau khi ăn thịt bò đám cưới nhà bà H’Klun, 110 người đã nhập viện vì bị ngộ độc thực phẩm.

Thiên Thư

Nguồn: Dân trí

 
loading...