04/01/2016
04/01/2016

Giá như Van Gaal thay đổi sớm hơn, Man United đã bay cao

Giá như Van Gaal thay đổi sớm hơn, Man United đã bay cao. Sau thất bại như một xô nước lạnh dội thẳng vào đầu vào ngày Tặng quà, ít ai tin rằng Louis van Gaal có thể yên vị trên ghế huấn luyện đến hết mùa giải. Nhưng rồi những dấu hiệu khởi sắc lại bất ngờ đến.

Sau thất bại như một xô nước lạnh dội thẳng vào đầu vào ngày Tặng quà, ít ai tin rằng Louis van Gaal có thể yên vị trên ghế huấn luyện đến hết mùa giải. Nhưng rồi những dấu hiệu khởi sắc lại bất ngờ đến.

Ba ngày sau khi thua Stoke, thầy trò Van Gaal hòa 0-0 nhưng đầy hấp dẫn trước Chelsea. Tối thứ Bảy, Man United thắng Swansea 2-1, vẫn với sự hấp dẫn ấy.

Đã thực sự thay đổi?

Chính xác thì điều gì đã tạo ra sự hấp dẫn đó? Cần nhấn mạnh rằng đây là một sự hấp dẫn có hiệu quả, bởi trận thắng Swansea đã giúp United chấm dứt chuỗi 8 trận liên tiếp toàn thua và hòa, đồng thời giúp Van Gaal ổn định lại trên ghế nóng, còn các cầu thủ trở nên tự tin hơn đôi chút.

Nhìn vào những con số, thật khó để có thể xác định rằng thực sự thì Man United có thay đổi hay không. Tổng số đường chuyền, thời lượng kiểm soát bóng, số đường chuyền hướng về phía trước, số đường chuyền hướng về phía sau, tỷ lệ chuyền bóng thanh công, tỷ lệ chuyền ngắn/chuyền dài... đều hầu như không có thay đổi nào quá đáng kể trong 2 trận đã qua, so với các trận trước.

Dường như cảm giác rằng United đang tấn công với tốc độ cao hơn và trực diện hơn không đến từ một sự thay đổi về chiến thuật, hệ thống. Chính xác thì có vẻ không hề có thay đổi hệ thống nào. Chỉ đơn thuần là các cầu thủ “bỗng nhiên” tự tin hơn nhiều.

Có người chỉ vào Ashley Young và nói rằng anh này... cứ đến kỳ chuyển nhượng mùa Đông là chơi hay để không bị bán. Nhưng họ sẽ không thể giải thích vì sao những Anthony Martial, Wayne Rooney... bỗng nhiên lấy lại cảm giác bóng cùng lúc. Cú đánh gót điệu nghệ của Rooney trong trận thắng Swansea là biểu hiện rõ ràng nhất.

Sau 8 trận, cuối cùng Man United cũng đã biết chiến thắng. Anthony Martial và Wayne Rooney chính là người hùng của Man United, của CĐV “Quỷ đỏ” và của cả HLV Van Gaal nữa


Xoay đi rồi lại xoay lại

Để tìm ra những sự thay đổi nhỏ nhất, có thể nhìn ra một số điểm như sau. Trước hết, sự có mặt của Morgan Schneiderlin đang giúp cho các tiền vệ phía trên tự tin hơn khi thực hiện các phương án liều lĩnh trên phần sân đối thủ. Nguy cơ bị phản công khi có Schneiderlin là ít hơn nhiều so với không có anh (mà có Bastian Schweinsteiger hoặc Michael Carrick). Thống kê cho thấy trung bình mỗi 90 phút, Schneiderlin chạy tới 12,4 km! Không nổi bật, nhưng Schneiderlin quan trọng một cách thầm lặng.

Điều thứ hai là sự trở lại của Ander Herrera - thay trực tiếp Marouane Fellaini - đã có hiệu ứng làm “mềm mại” các pha bóng. Nếu như Fellaini thường chủ động lao vào vòng cấm địa để chờ bóng bổng câu vào thì Herrera đóng vai con thoi dọc ngang để giúp đồng đội luân chuyển bóng hiệu quả hơn. Chưa thể khẳng định rằng anh thực sự tạo ra một thay đổi lớn, nhưng việc không có Fellaini trong vòng cấm tự bản thân nó đã khiến các chân chạy cánh của United ít muốn tạt hơn.

Đây là những sự thay đổi không lớn, nhưng rất tích cực.


Tại sao Louis van Gaal không thể mang đến sự tích cực này sớm hơn?

Vấn đề đặt ra là, tại sao Louis van Gaal không thể mang đến sự tích cực này sớm hơn? Không thể nói rằng ông không nắm rõ điểm mạnh, điểm yếu của các học trò. Cũng không thể nói rằng ông chỉ đang ngẫu nhiên xoay vòng cầu thủ và “bỗng nhiên” gặp được công thức chuẩn.

Việc trở lại với chiến thắng xét trên bất kỳ phương diện nào cũng sẽ giúp ích cho Man United vào thời điểm này. Nhưng họ không thể mãi hài lòng với điều đó. Tại sao ban huấn luyện mất quá nhiều thời gian để tìm ra một công thức nhân sự đúng? Đó là câu hỏi chưa thể lý giải cặn kẽ. Đừng quên rằng, cuối mùa trước, người ta cũng tin rằng Van Gaal đã có một công thức “chuẩn”, nhưng rồi tự ông xáo trộn nó...

540 -  Man United đã chuyền tổng cộng 540 lần, trong đó có 68 pha chuyền dài, tỷ lệ chính xác tổng cộng là 84%.

8 - Wayne Rooney đã có tới 8 cú dứt điểm trong trận gặp Swansea.

12,4 - Trung bình mỗi 90 phút Morgan Schneiderlin chạy 12,4km – anh là người chạy nhiều nhất Manchester United.

Dũng Lê
Thể thao & Văn hóa

Nguồn: Go.vn

 
loading...