05/09/2015
05/09/2015

Giá vàng giảm 2 tuần liên tiếp

Thị trường tiếp tục đồn đoán khả năng Mỹ tăng lãi suất tháng này, gây sức ép lên giá vàng.

Chốt phiên cuối tuần tại New York, giá giao ngay còn 1.222 USD một ounce, tương đương 30,44 triệu đồng một lượng. Thị trường trong nước hôm qua có phiên giảm sâu, có lúc giá bán ra xuống sát 34 triệu đồng và giá mua vào dưới 33,9 triệu đồng và chốt ngày ở mức 34,02-34,1 triệu đồng một lượng.

Số liệu từ Bộ Lao động Mỹ hôm qua cho thấy trong tháng 8, nước này chỉ tạo thêm 173.000 việc làm mới, thấp hơn nhiều so với 245.000 hồi tháng 7. Dù vậy, tỷ lệ thất nghiệp đã xuống gần đáy 7,5 năm và lương nhân công cũng nhích lên, giúp duy trì khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất tháng này.

Đây đã là tuần thứ 2 liên tiếp giá giao ngay đi xuống. Trong khi đó, giá vàng giao tháng 12 giảm 0,3% xuống 1.121 USD một ounce.

"Nhìn chung, tôi nghĩ là báo cáo việc làm vẫn cho thấy sự khởi sắc, dù số liệu không như ý muốn. Vì tỷ lệ thất nghiệp đã giảm, lương theo giờ lại tăng", Georgette Boele – nhà phân tích tại ABN Amro nhận xét. Một quan chức hàng đầu tại FED cũng cho rằng số liệu này "tốt" và không thay đổi được triển vọng chính sách tiền tệ của cơ quan này.

Sau số liệu trên, các chỉ số chính trên sàn chứng khoán Mỹ đã giảm hơn 1%. Đồng đôla cũng liên tục trồi sụt.

Năm nay, giá vàng chịu sức ép do kỳ vọng Mỹ tăng lãi suất lần đầu trong gần một thập kỷ. Cơ quan này luôn nhấn mạnh thời điểm tăng lãi sẽ phụ thuộc vào các số liệu.

Bên cạnh đó, nhu cầu yếu từ Trung Quốc cũng khiến giá vàng hôm qua đi xuống. Thị trường nước này đã đóng cửa nghỉ lễ hai hôm nay. Thứ Hai tuần tới, thị trường Mỹ cũng sẽ nghỉ giao dịch.

Trong khi đó, giá vàng tại Ấn Độ cũng lần đầu xuống dưới giá thế giới kể từ giữa tháng 7. Capital Economics cho rằng người Ấn Độ thường mua vàng vào lễ cưới và lễ hội. Tuy nhiên, theo lịch Hindu, số ngày đẹp để cưới năm nay thấp hơn tới 30% so với năm ngoái. Giá vàng tại đây được dự đoán hồi phục trong quý III – trước mùa cưới và quý IV – mùa lễ hội.

Trên thị trường dầu thô, giá hôm qua quay đầu đi xuống do mối lo dư cung và chứng khoán Mỹ mất điểm. Dầu thô Mỹ - WTI mất 1,5% xuống 46,05 USD một thùng. Trong khi đó, dầu Brent giảm 2,1% xuống 49,61 USD. Tổng cộng cả tuần, WTI đã tăng gần 2%, còn Brent mất gần 1%.

Hà Thu

Nguồn: Kinh doanh Vnexpress

 
loading...