05/06/2015
05/06/2015

Giấc ngủ của trẻ và 5 lỗi cần tránh

Giấc ngủ của trẻ và 5 lỗi cần tránh. Nhiều phụ huynh mắc phải sai lầm ôm trẻ quá chặt khi ngủ. Trên thực tế, việc này làm tăng nguy cơ đột tử cho trẻ. Trẻ em ngủ nhiều hơn người...

Giấc ngủ của trẻ và 5 lỗi cần tránh

Nhiều phụ huynh mắc phải sai lầm ôm trẻ quá chặt khi ngủ. Trên thực tế, việc này làm tăng nguy cơ đột tử cho trẻ.

Trẻ em ngủ nhiều hơn người lớn. Trẻ sơ sinh ngủ vô địch – 18 giờ mỗi ngày. Bé 6 tháng tuổi: ngủ 14 giờ/ngày; trẻ 6 tuổi: ngủ 11 giờ/ngày. Khi gần 16 tuổi, trẻ bắt đầu ngủ như người lớn, khoảng 8 giờ. Tuy nhiên, trong khi dỗ dành “nhà vô địch” – trẻ mới sinh vào giấc ngủ đêm, một số cha mẹ (đặc biệt là các bậc cha mẹ trẻ) phạm phải một số sai lầm nhưng họ không biết.

Dưới đây là 5 sai lầm của cha mẹ khi cho con ngủ:

1. Nhanh chóng dỗ dành khi trẻ khóc

Thật không dễ dàng để làm ngơ khi trẻ khóc. Tuy nhiên, cha mẹ hãy nhớ rằng, không phải hễ trẻ ọ ẹ, cằn nhằn khi ngủ là cần được dỗ dành. Nếu trẻ mếu máo khi ngủ, cha mẹ hãy để trẻ tự xoay xở và trở lại giấc ngủ. Hãy kiên nhẫn để trẻ tự ngủ trong vòng 5 phút. Thậm chí là lâu hơn để trẻ tự mình rơi vào giấc ngủ.

Còn nếu trẻ bị bệnh, ốm hay mệt mỏi thì cha mẹ hãy nhanh chóng dỗ trẻ ngủ ngon.

2. Ôm trẻ chặt khi ngủ

Nhiều phụ huynh mắc phải sai lầm ôm trẻ quá chặt khi ngủ. Trên thực tế, việc này làm tăng nguy cơ đột tử cho trẻ. Ôm quá chặt khi ngủ sẽ làm trẻ khó ngủ vì khó thở và dễ bị lây bệnh từ cha mẹ.

Cha mẹ không nên ôm bé quá chặt khi bé đang ngủ.

Cha mẹ không nên ôm bé quá chặt khi bé đang ngủ.

3. Cho trẻ ăn thức ăn đặc trước khi đi ngủ

Các bậc cha mẹ thường bé ăn thức ăn đặc (thay vì sữa) để làm cho trẻ không bị đói và thức dậy vào ban đêm. Trong thực tế, các chất dinh dưỡng trong thực phẩm không thể nhiều như trong một bình sữa. Khi đó, trẻ dễ bị thức dậy hơn, vì trẻ vẫn còn muốn ăn vào ban đêm.

4. Đặt quá nhiều đồ chơi xung quanh nơi ngủ

Các bậc cha mẹ thường để đồ chơi phát âm thanh và ánh sáng xung quanh nơi trẻ ngủ, bởi vì họ nghĩ rằng, đồ chơi sẽ giúp trẻ sơ sinh an toàn và dễ ngủ. Điều này hoàn toàn mang nghĩa ngược lại, đồ chơi sẽ làm cho bé tỉnh táo và tập trung vào đồ chơi mà quên ngủ.

5. Bật đèn sáng trong phòng ngủ của bé

Để thuận tiện khi cho con bú, thay tã vào ban đêm, một số bà mẹ thường để đèn sáng cả đêm, ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Đặc biệt, trong môi trường ánh sáng, giấc ngủ sẽ giảm chất lượng, thời gian ngủ ngắn hơn, và trẻ phát triển chậm hơn.

Linh Giang
Mecon.vn

Nguồn: Go.vn

 
loading...