08/06/2015
08/06/2015

Giải mã 'hiện tượng' Ánh Viên: Kình ngữ sải tay 1m98

Giải mã hiện tượng Ánh Viên: Kình ngữ sải tay 1m98. Gương mặt 18 tuổi đang đại phá SEA Games, Ánh Viên giống một siêu nhân vượt lên mọi chuẩn mực thông thường của bơi Việt Nam
Vươn tay chỉ kém Michael Phelps… 4 cm

Ngoài ý chí và nỗ lực phi thường trong tập luyện thi đấu, sở dĩ Viên tiến bộ rất nhanh còn bởi trước hết cô gái miền sông nước Cần Thơ có những tố chất đặc biệt phù hợp với môn bơi. Những yếu tố trời cho ở Viên thậm chí còn vượt trội một cách hoàn toàn so với các kình ngư Việt lâu nay, và được các chuyên gia quốc tế đánh giá là “chuẩn quốc tế hàng đầu”.

Trong đó, Viên nổi bật có sải tay cực dài, lên tới 1m98, thuộc diện hiếm ngay cả với quốc tế, tức chỉ kém sải tay của kình ngư hay nhất mọi thời đại người Mỹ, Michael Phelps đúng 4cm. Sải tay dài kỷ lục dựa trên chiều cao lý tưởng 1m73 giúp Viên chỉ một cú quăng người vung tay khi xuất phát, hay tăng tốc cũng đã hơn sẵn các đối thủ một khoảng dài.

Một đặc điểm khác của Viên cũng cần phải kể đến, đó là độ nổi và bám nước tuyệt vời, hệt như một rái cá. Nhờ thế, sức cản của nước đã được tiết giảm tối đa. Ngay từ khi còn rất trẻ, ít được cọ xát, Viên đã khẳng định một ưu thế hơn người về cảm giác thi đấu, phần nào đó còn hơn cả trong tập luyện. Càng trước các đối thủ mạnh ở các cuộc đấu tầm cao, Viên càng bơi nhanh thay vì bị khớp tâm lý.

Lên đỉnh trên đất Mỹ

Nhìn nhận thẳng thắn, nếu như tập huấn bất cứ địa điểm nào khác ở nước ngoài (ví dụ Trung Quốc) như thường thấy, Viên vẫn sẽ là tay bơi số 1 Việt Nam, dư sức để giành HCV SEA Games, hay kể cả huy chương châu Á. Vì cô có sẵn những tố chất cực kỳ đặc biệt. Tuy nhiên, sẽ rất khó để Viên sẽ đạt tới đẳng cấp như hiện tại.

Thực ra, trong cuộc luyện tài trên đất Mỹ, khoản đầu tư 2 tỷ đồng mỗi năm chỉ là một phần. Điều quyết định nằm ở việc các nhà quản lý huấn luyện đã kịp thời “đặt” Viên vào một quy trình chuẩn quốc tế, ở môi trường lý tưởng bậc nhất, khi tài năng trẻ này chỉ mới 15 tuổi. Tại đây, thiếu nữ ngời ngời triển vọng, đầy khát khao và đam mê đã lớn nhanh như thổi, theo cách hết sức bài bản, với sự kèm cặp của 2 chuyên gia ngoại chất lượng cao, được áp dụng các giải pháp hiện đại nhất về dinh dưỡng, khoa học công nghệ và y học… Câu chuyện về chiếc cốc đặt trên trán, tập tạ nặng như một đô cử, hay thực đơn 1kg thịt bò, 50 con tôm, 1 đĩa mì to, 1 đĩa rau trộn, 1 lít sữa tươi chỉ là một trong rất nhiều ví dụ.

Qua 4 năm, rất đáng mừng bởi tài năng (theo đánh giá của giới chuyên môn thì vài chục năm bơi Việt Nam mới có - PV) không hề có dấu hiệu của sự quá tải hay đốt cháy giai đoạn. Mục tiêu lọt vào Top 8 thế giới của Ánh Viên ngay tại Olympic 2016 là khả thi.

Nguồn: Go.vn

 
loading...