07/06/2015
07/06/2015

Giải mã lý do đàn ông ngoại tình

15% đàn ông ngoại tình phụ thuộc tài chính vào vợ, kể cả khi đóng góp 70% kinh tế gia đình thì tỷ lệ có mối quan hệ bên ngoài của quý ông cũng cao hơn phụ nữ.
1-a-6494-1433642954.jpg

Thu nhập giữa hai vợ chồng càng ít chênh lệch, người ta càng ít ngoại tình - Ảnh: usnews.com

Theo một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí American Sociological Review, càng kiếm tiền ít hơn bạn đời, người ta càng có xác suất ngoại tình cao. Khả năng ngoại tình còn cao hơn nếu người đó hoàn toàn phụ thuộc bạn đời về tài chính. Điều này đúng với cả hai giới, đặc biệt với nam giới: 15% đàn ông phụ thuộc tài chính vào vợ ngoại tình, con số này với nữ giới là 5%.

"Chúng ta thường so sánh mình với người bạn đời", Giáo sư xã hội học Christin Munsch, hiện công tác tại đại học Connecticut, tác giả của nghiên cứu cho biết. “Và không ai muốn mình là người thua cuộc trong phép so sánh này”.

Không ai thích cảm giác mình là người thua cuộc, đặc biệt đàn ông cảm thấy vô cùng khó chịu khi bị phụ thuộc kinh tế vào vợ. Christin Munsch nhận xét: "Những người đàn ông này cảm thấy vai trò của mình đang suy yếu khi không còn là trụ cột kinh tế trong gia đình, nên đi tìm kiếm sự khẳng định nam tính ở nơi khác".

Đây cũng là những gì mà chuyên gia trong lĩnh vực nhân sự - lao động Nicole Williams đã chứng kiến trong quá trình làm việc của mình “Những ông chồng có thu nhập thấp hơn vợ cảm thấy vị trí của mình bị đe dọa, một số đã chống lại điều đó bằng hành động thực tế là ngoại tình. Ngoại tình là cách để những đàn ông cảm thấy đang ở thế yếu trong gia đình lấy lại phong độ, và cũng giúp họ cách xa được nguồn đe dọa họ - người vợ kiếm được nhiều tiền hơn họ".

Dù các chuẩn mực về giới có thể được thay đổi, nhưng các quan niệm về nam tính vẫn tồn tại rất mạnh tại Mỹ. Mặc dù cả nam và nữ đều học đại học, đều có thể nhận được những công việc như nhau, nhưng cánh đàn ông vẫn hy vọng mình sẽ là người kiếm tiền nhiều hơn trong gia đình.

Trong khi những ông chồng thu nhập quá thấp so với vợ đi ngoại tình thì trớ trêu thay, những phụ nữ là người kiếm tiền chính trong gia đình lại có xu hướng chung thủy hơn. Họ muốn khẳng định vị trí là người vợ tốt của mình. Những người vợ kiếm nhiều tiền hơn chồng vừa giữ vai trò kiếm tiền trong gia đình vừa chăm sóc con cái, họ không có thời gian để léng phéng bên ngoài. Công việc đã choán hết thời gian của họ.

Tuy nhiên nam giới lại khác. Khi kiếm về hơn 70% tổng thu nhập của cả gia đình, tỷ lệ ngoại tình của các ông chồng còn cao hơn cả khi ít tiền hơn vợ. Điều này có nghĩa là gì? Hoàn toàn không phải là phụ nữ nên làm những công việc lương thấp và nam giới nên là người kiếm tiền chính trong gia đình. Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh.

Nhìn vào những cặp vợ chồng ít ngoại tình nhất, người ta thấy đó chính là những cặp đôi có thu nhập cân bằng nhau. Trong số những cặp vợ chồng kiếm được tiền ngang nhau, chỉ có khoảng 3,4% ngoại tình. Nhìn chung, mọi người đều thích sống trong một mối quan hệ ngang bằng và ổn định, cả hai người đều có đóng góp như nhau.

Kim Anh (Theo Business Insider)

Gửi chia sẻ câu hỏi tư vấn tại đây hoặc về doisong@vnexpress.net

Nguồn: doisong.vnexpress.net

 
loading...