17/09/2015
17/09/2015

Giám đốc 'tay không' lừa cơ quan thuế lô hàng ảo 11 triệu USD

Chung "đạo diễn" luồng đi của dòng tiền, mượn hàng hóa để mở 114 tờ khai hải quan khống cho số hàng hóa ảo trị giá 11 triệu USD.

Công an Hà Tĩnh đang tạm giam Nguyễn Quang Chung (34 tuổi), Lê Đình Quốc (24 tuổi) để điều tra hành vi lập công ty "ma", mở tờ khai khống, mua khống hóa đơn giá trị gia tăng của các doanh nghiệp để chiếm đoạt tiền hoàn thuế.

Theo cơ quan điều tra, chủ mưu Chung tốt nghiệp đại học nghành công nghệ thông tin, làm nhân viên cho một công ty xuất nhập khẩu trên địa bàn. Quá trình làm việc, nhận thấy kẽ hở có thể bòn rút được tiền thuế của nhà nước, Chung nghỉ việc, mở Công ty Xuất nhập khẩu SCI, đặt trụ sở tại nhà cháu họ là Quốc tại xã Sơn Diệm (huyện Hương Sơn).

Quốc không nghề nghiệp, chỉ tốt nghiệp lớp 12 nhưng được bổ nhiệm làm Giám đốc với nhiệm vụ ký giấy tờ. Tiếp đó Chung thuê thêm một người kế toán làm sổ sách, còn mình nhận là Phó giám đốc song điều hành tất cả.

h1-JPG-5573-1442250358.jpg

Nghi can Nguyễn Quang Chung. Ảnh: Công an cung cấp

Một điều tra viên cho hay, SCI không kinh doanh mặt hàng nào, mục đích lập ra là để Chung lợi dụng chính sách hoàn thuế của nhà nước khi xuất khẩu hàng. Do không hàng, để mở được tờ khai xuất khẩu, Chung tìm gặp các tiểu thương ở xã Diễn Tháp, huyện Diễn Châu (Nghệ An) chuyên xuất khẩu chăn đệm, đồ gia dụng trôi nổi, không có hóa đơn chứng từ… sang Lào. Để đôi bên cùng có lợi, Chung giao kèo "mượn" hàng của họ biến thành hàng của công ty mình, đồng thời hứa sẽ chuyển miễn phí sang Lào.

Tiếp đó, sẵn có mối quan hệ, Chung móc nối ăn chia với công ty SP (Lào) để lấy danh nghĩa xuất hàng sang công ty này. Với hàng mượn của các tiểu thương, Chung đã mở tờ khai hải quan ở cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh), thống kê sản phẩm, giá thành, hợp đồng xuất khẩu sang công ty SP. Hàng được đưa sang Lào xong, các tiểu thương nhận lại theo đúng giao kèo.

Theo nguyên tắc của kế toán, hàng hóa giá trị trên 20 triệu đồng thì bắt buộc phải chuyển khoản ngân hàng để nhà nước quản lý. Để chứng minh SCI có bán hàng và thu tiền về, Chung đi vay để chuyển tiền sang công ty này. Sau đó, SP sẽ trả tiền về tài khoản của SCI thông qua Ngân hàng Ngoại thương. Như vậy, việc chứng minh công ty có giao dịch qua ngân hàng, có kinh doanh đã hoàn thành.

“Số tiền chuyển có khi lên tới hàng trăm tỷ đồng. Chung đi vay nóng trong ngày, khi tiền về thì mang trả nợ", một điều tra viên nói.

Cảnh sát cáo buộc Chung mua gần 220 hóa đơn đầu vào của 11 doanh nghiệp ở Nghệ An, TP HCM, Hà Tĩnh… với phí 0,25%. Trong vòng một năm, Chung mở 114 tờ khai hải quan khống tại cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) và Cha Lo (Quảng Bình) với tổng trị giá hàng hóa xuất khẩu tương đương 11 triệu USD.

h2-JPG-8497-1442250358.jpg

Giám đốc Lê Đình Quốc, chịu trách nhiệm ký giấy tờ. Ảnh: Công an cung cấp

Khi có trong tay tờ khai hải quan, hóa đơn đầu vào, chứng minh được các giao dịch buôn bán hợp pháp qua ngân hàng, Chung 3 lần nộp hồ sơ về Cục Thuế Hà Tĩnh và được hoàn tổng cộng hơn 8 tỷ đồng.

Theo cảnh sát, thời điểm bị bắt, Chung còn rất nhiều hóa đơn chứng từ, nếu được hợp thức hóa trót lọt, anh ta có thể sẽ chiếm đoạt thêm khoảng 6 tỷ đồng tiền thuế.

Đại tá Phạm Văn An, Trưởng phòng cảnh sát kinh tế Công an Hà Tĩnh cho biết cơ quan điều tra đang làm rõ những người đã giúp Chung thực hiện hành vi phạm tội này.

Đức Hùng

Nguồn: Vnexpress

 
loading...