12/12/2015
12/12/2015

Giăng xe máy, chặn thi công đường cao tốc để đòi đền bù

Cho rằng thi công đường cao tốc ảnh hưởng việc canh tác, hàng chục người dân ở Quảng Nam giăng xe máy dựng hàng rào, ngăn cản thi công.

Ngày 12/12, hàng chục người dân xã Duy Trung (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam), đóng cọc dựng hàng rào trên đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đang thi công đoạn qua xã này. Theo người dân, họ cản trở thi công nhằm gây áp lực tới Ban quản lý đường cao tốc trong việc đền bù thiệt hại do quá trình làm đường gây ra.

giang-xe-may-chan-thi-cong-duong-cao-toc-de-doi-den-bu

Người dân dựng hàng rào, ngăn cản thi công đường cao tốc. Ảnh. T.H

Ông Nguyễn Như Bốn (xã Duy Trung), cho hay đất đỏ đùng để đổ làm nền đường cao tốc gặp trời mưa đã chảy tràn xuống ruộng của ông khiến không thể canh tác được. “Mọi năm thời điểm này đáng lẽ phải gieo sạ rồi. Chúng tôi đã kiến nghị đơn vị thi công có phương án khắc phục, hỗ trợ nhưng 5 ngày qua vẫn chưa nhận được trả lời. Quá bức xúc, chúng tôi mới phải rào đường, ngăn thi công”, ông Bốn nói.

“Người dân ở đây chủ yếu làm nông nghiệp nên nếu không canh tác được thì cuộc sống sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Đường cùng chúng tôi mới yêu cầu hỗ trợ người dân chứ cực chẳng đã chúng tôi mới bỏ công việc lên đường cao tốc ngồi giữa trời nắng như thế này”, ông Nguyễn Thành Thọ, một trong những người dân lên cao tốc chặn thi công nói.

Trao đổi với VnExpress, ông Ngô Bốn, Phó chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên, cho biết sau khi nghe thông tin chính quyền đã có mặt để vận động người dân ra về. “Chúng tôi hẹn người dân thứ 2 tuần tới sẽ đối thoại để giải quyết. Họ đã đồng ý tháo hàng rào để về nhà”, ông Bốn nói.

giang-xe-may-chan-thi-cong-duong-cao-toc-de-doi-den-bu-1

Ngoài 4 hộ có ruộng bị bồi lấp, hàng chục hộ dân khác cũng cản trở vì cho rằng bị ảnh hưởng. Ảnh. T.H

Theo ông Bốn, đơn vị thi công chỉ xác định 4 thửa ruộng bị bồi lấp nên chấp nhận đền bù. Thấy vậy, hơn 30 hộ dân khác có đất ruộng gần khu vực này cùng đòi hỗ trợ nên xảy ra chậm trễ giải quyết.

“Người dân đòi phải bồi thường cả khu vực rộng 35 ha, trong khi chúng tôi thi công chỉ ảnh hưởng một diện tích rất nhỏ. Tuy nhiên, đơn vị thi công sẽ xem xét trong buổi đối thoại tới để xử lý đền bù dứt điểm cho người dân”, ông Hoàng Việt Hưng, Giám đốc Ban quản lý đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi nói.

Tiến Hùng

Nguồn: Vnexpress

 
loading...