14/09/2015
14/09/2015

'Giống người' mới phát hiện nằm ở đâu trong 'cây phả hệ' của chúng ta?

Giống người mới phát hiện nằm ở đâu trong cây phả hệ của chúng ta?. Khi đứng thẳng, giống người này có chiều cao 1,5m, tức đã to lớn hơn so với phần lớn các loài người nguyên thủy khác. Đôi chân người Homo naledi dài nhưng nhỏ, cho thấy loài này có trọng lượng không lớn, chỉ khoảng 40kg.

  Các nhà khoa học hôm 11/9/2015 cho biết, họ vừa phát hiện hóa thạch “Homo naledi” - một loài cổ đại mới với một đặc điểm được cho là chỉ có ở loài người.

Phát hiện này được bắt đầu từ cách đây vừa tròn 2 năm, đêm ngày 13/9/2013, ở Nam Phi, do Steven Tucke cùng người bạn chuyên thám hiểm hang động thực hiện. Ban đầu họ không hề biết rằng họ vừa phát hiện các di cốt thuộc về, trong cây phả hệ của loài người.

Tổng cộng đã có hơn 1.500 mảnh xương, thuộc về 15 người Homo naledi, được khai quật trong khoang rỗng Dinaledi, nằm tại một hang động ở tỉnh Gauteng, Nam Phi.

Khi đứng thẳng, giống người này có chiều cao 1,5m, tức đã to lớn hơn so với phần lớn các loài người nguyên thủy khác. Đôi chân người Homo naledi dài nhưng nhỏ, cho thấy loài này có trọng lượng không lớn, chỉ khoảng 40kg.

Người Homo naledi có phần đầu nhỏ, làm não cũng bị nhỏ theo và chỉ lớn hơn một chút so với loài tinh tinh. Điểm đáng chú ý là họ có cấu tạo tay, chân giống với loài người hiện đại một cách đáng kinh ngạc. Các nhà khoa học tin rằng việc phát hiện ra loài Homo naledi sẽ giúp làm sáng tỏ quá trình tiến hóa của loài người.

Đồ họa: TTXVN

Nguồn: Go.vn

 
loading...