26/08/2015
26/08/2015

Góc nhìn: Neymar muốn tới Man United thật, hay là cái cớ đòi tăng lương?

Góc nhìn: Neymar muốn tới Man United thật, hay là cái cớ đòi tăng lương?. Dĩ nhiên, hẳn những ai đọc dòng tiêu đề trên đều sẽ cảm thấy có quá nhiều vấn đề trong mệnh đề Neymar rời Barca tới Man United . Nhưng trong một thế giới bóng đá đảo điên và khó lường như hiện tại, không ai biết chắc điều gì sẽ xảy ra.

Dĩ nhiên, hẳn những ai đọc dòng tiêu đề trên đều sẽ cảm thấy có quá nhiều vấn đề trong mệnh đề “Neymar rời Barca tới Man United”. Nhưng trong một thế giới bóng đá đảo điên và khó lường như hiện tại, không ai biết chắc điều gì sẽ xảy ra.

1. Bởi trên thực tế, chỉ riêng việc Neymar rời khỏi Barcelona đã là rất khó xảy ra. Thứ nhất, anh vẫn còn tới 3 năm hợp đồng kếch xù với đội bóng xứ Catalunya. Thứ hai, Neymar hiện đang có một suất đá chính chắc chắn, tập thể lại mạnh mẽ và đặt mục tiêu giành danh hiệu là tất nhiên. Thứ ba, như mọi cầu thủ Nam Mỹ khác, thực ra anh cũng chỉ muốn khoác áo Barcelona hoặc Real Madrid.

Nói như thế cũng không có nghĩa là cầu thủ nào cũng có thể rời Barcelona tới Real Madrid mà bình yên. Trường hợp duy nhất tới nay được “thông cảm” là Ronaldo “béo”, chân sút vĩ đại của hai thập niên 1990-2000. Nhưng anh này cũng không chuyển trực tiếp từ Barca sang Madrid.

Và chuyển từ Barcelona tới Man United thì... còn khó nghĩ hơn nữa. Sự thực là trong những năm qua, đã có nhiều cầu thủ Nam Mỹ chuyển từ Real hoặc Barca sang nước Anh. Alexis Sanchez về Arsenal hay Angel Di Maria tới Man United là ví dụ điển hình. Nhưng cả 2 đều chỉ mang số phận “bị hắt hủi” chứ không phải ngôi sao như Neymar.

“Neymar rời Barcelona” thật quá khó để tưởng tượng. Trừ phi anh chơi ở đây khoảng 7-10 năm nữa, rồi trở về quê nhà Brazil vui thú nốt phần cuối sự nghiệp. Hoặc nói gở mồm thì, bỗng nhiên Neymar gặp chấn thương nặng và không bao giờ lấy lại được phong độ chẳng hạn. Bằng không, anh vẫn chẳng có lý do để rời Barca.

2. Vậy liệu thực sự thì có lý do nào khả thi? Có lẽ là có, nếu xét trên góc độ cái tôi của một ngôi sao.

Cái tôi ấy thể hiện qua hai điểm. Điểm thứ nhất, đó là mức lương, chế độ đãi ngộ. Đặc biệt với các cầu thủ Nam Mỹ, những người phần lớn xuất thân nghèo khó, chuyện tiền nong là một vấn đề quan trọng. Lương thưởng có thể là một loại chỉ số đánh giá thái độ của phía CLB trong mối lương duyên với cầu thủ.

Điểm thứ hai chính là vị thế, đóng góp trong tập thể. Neymar dĩ nhiên vẫn là một trong ba ngôi sao sáng nhất mà Barcelona đang sở hữu. Nhưng câu hỏi đặt ra là... vắng Neymar thì họ có sao không?

Hai người còn lại thì khỏi phải nói. Không cần bàn cãi về Lionel Messi nữa. Hãy nói về Luis Suarez. Vắng Suarez, Barca lập tức rơi vào câu hỏi cực kỳ khó chịu: Ai đá trung phong? Messi có thể, dĩ nhiên rồi. Nhưng Messi thời đá trung lộ là một “số 9 ảo” chứ không phải một “số 9 thực” như Suarez bây giờ. Hệ thống chơi bóng của Luis Enrique sẽ phải thay đổi. Tóm lại, vắng Suarez, mọi thứ sẽ rất lằng nhằng.

Ngược lại, nếu vắng Neymar, HLV Enrique vẫn còn cách khỏa lấp khác. Arda Turan đã được ký về. Tài năng số một của bóng đá Thổ Nhĩ Kỳ trong mười năm qua dĩ nhiên không ngại tạo ra thách thức. Andres Iniesta, dĩ nhiên rồi, dù anh đã có tuổi. Và cũng cần nói lại là Barcelona (cũng như Real Madrid) luôn thu hút được những tài năng lớn.

Neymar liệu có mủi lòng không nếu trong vài năm tới, anh vẫn sẽ là cái tên có-thể-bị-thay-thế, hoặc chí ít, cái tên vẫn hưởng lương... ít hơn Raheem Sterling?

3. Gộp cả hai khía cạnh trên lại, chúng ta đi đến một lập luận dự đoán khác: Có thể Neymar chỉ muốn được... tăng lương mà thôi.

Chiêu trò “giả vờ” muốn sang đội khác để vòi vĩnh bổng lộc từ đội chủ quản không còn là điều gì quá mới mẻ. Gần đây nhất, Sergio Ramos được cho là đã áp dụng cách này và hoàn toàn thành công. Có phải trùng hợp ngẫu nhiên, hay là một sự sắp xếp, khi Ramos cũng... “muốn” tới Manchester United?

Vu Chân
Thể thao & Văn hóa

Nguồn: Go.vn

 
loading...